Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày 27/7

2022-07-27 10:19:07 0 Bình luận
Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Lâm Thao đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Lâm Thao hiện có trên 1.600 liệt sĩ, 2.363 người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Trong đó, có 5 mẹ Việt Nam Anh hùng, gồm 715 thương binh, 300 bệnh binh; 12 người bị địch bắt tù đày; 646 người bị nhiễm chất độc hóa học.

Với số lượng như vậy, công tác đền ơn đáp nghĩa được trú trọng đầy đủ, kịp thời, được triển khai thường xuyên dưới nhiều hình thức. Trong đó phải kể đến các chính sách hỗ trợ xây dựng mới, cải tạo nhà ở cho người có công, gia đình các mạng có hoàn cảnh khó khăn, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế.

Hằng năm, huyện đều xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về chính sách xã hội, nhất là thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công.

Lãnh đạo huyện Lâm Thao tặng quà cho người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Vào các dịp lễ, Tết, ngày thương binh liệt sĩ, thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngoài phần quà của Trung ương, của tỉnh, huyện và các xã, thị trấn đều trích ngân sách và tổ chức thăm, tặng quà, gặp mặt gia đình chính sách, người có công; viếng nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân.

Từ năm 2017 đến nay, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện đã vận động được trên 630 triệu đồng; từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 16 hộ gia đình người có công, với số tiền 265 triệu đồng. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đã có 309 hộ gia đình chính sách người có công được hỗ trợ tiền để sửa chữa và xây dựng nhà ở mới, với số tiền hỗ trợ là trên 8,6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực để giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công như tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở, thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết cho trên 2.000 lượt hộ với tổng trị giá hơn ba tỉ đồng.

Đồng chí Ngô Đức Sáu – Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: “Những năm qua, công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và thân nhân của gia đình liệt sĩ luôn luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện cho đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện đều cơ bản bằng và cao hơn so với mức sống bình quân chung của người dân trên địa bàn”.

Các tình nguyện viên tổ chức dọn dẹp vệ sinh nghĩa trng liệt sỹ

Tháng 7/2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thành kính tưởng nhớ công ơn những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng chiến đấu, hy sinh hoặc để lại nơi chiến trường một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống hạnh phúc.

Cán bộ huyện Lâm Thao nhấn mạnh, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, làm tốt công tác chăm sóc người có công. Tạo điều kiện thuận lợi để các thương, bệnh binh, người có công, gia đình người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...