Sóc Sơn - Hà Nội: 3 xã đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

2024-05-31 08:00:00 0 Bình luận
Ngày 31/5, Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đã kiểm tra thực tế, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 3 xã của huyện Sóc Sơn gồm: Xuân Giang, Quang Tiến và Trung Giã.

Ba xã Xuân Giang, Quang Tiến, Trung Giã đều vừa hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao và được công nhận đạt chuẩn cuối năm 2023. Phát huy kết quả đạt được, ba xã tiếp tục lựa chọn các tiêu chí lợi thế của địa phương để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, các tiêu chí bắt buộc như thu nhập và mô hình thôn thông minh đều được các xã tập trung triển khai, đạt được kết quả rõ nét.

Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội kiểm tra kết quả hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tại 3 xã của huyện Sóc Sơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết, mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Chính vì vậy, ngay sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, các xã trên địa bàn Hà Nội đều triển khai ngay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và một số xã đang tiếp tục xây dựng nông thôn mới thông minh.

Với 3 xã Xuân Giang, Quang Tiến và Trung Giã của huyện Sóc Sơn, các xã này đều vừa hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao và được đoàn liên ngành TP Hà Nội thẩm định đạt chuẩn vào cuối năm 2023. Kế thừa và phát huy kết quả đạt được, các xã tiếp tục lựa chọn các tiêu chí lợi thế của địa phương mình để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Mô hình trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Xuân Giang (huyện Sóc Sơn).

Qua đánh giá, với các tiêu chí bắt buộc như thu nhập và mô hình thôn thông minh đều được các xã tập trung triển khai, thu được những kết quả rõ nét. Đặc biệt, mô hình thôn thông minh đã hiện diện trên các thôn của 3 xã, tạo bước chuyển lớn cho phát triển kinh tế xã hội, mang lại rất nhiều tiện ích cho người dân.
Cũng tại 3 xã Xuân Giang, Quang Tiến và Trung Giã, địa phương đã xây dựng nhiều mô hình chuyển đổi số tiêu biểu. Điển hình như: “Điểm hướng dẫn, sử dụng dịch vụ công trực tuyến” thông qua mã QR code với các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân; xây dựng website và đẩy mạnh tương tác với người dân qua các kênh Zalo, Facebook…

Đối với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tự chọn, xã Trung Giã đề nghị công nhận 3 lĩnh vực: y tế, sản xuất, giáo dục và đào tạo; xã Quang Tiến đề nghị công nhận trên lĩnh vực: y tế, văn hóa, sản xuất; xã Xuân Giang đề nghị công nhận trên 2 lĩnh vực: sản xuất và y tế.

Ông Ngọ Văn Ngôn (Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội) phát biểu.

Tại hội nghị, Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đã kiểm tra thực tế tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 3 xã; xem xét hồ sơ minh chứng các tiêu chí để cho điểm.

Kết luận hội nghị, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn, Trưởng đoàn thẩm định, đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo huyện Sóc Sơn và các xã trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

“Chỉ trong ít tháng từ khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đến nay đã tiếp tục đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Diện mạo các xã đã có rất nhiều thay đổi. Kết quả thẩm định cho thấy đối chiếu với quy định về xã nông thôn mới của Trung ương và Hà Nội, cả 3 xã trên đều đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu các lĩnh vực như đề xuất…” ông Ngọ Văn Ngôn cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, năm 2023, huyện đã có 11 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2024, ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị của huyện và các xã đã vào cuộc chỉ đạo, triển khai, phấn đấu có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Đến nay, đã có 6 xã hoàn thiện hồ sơ để được đánh giá, chấm điểm trong 2 ngày 31/5 và 1/6/2024.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc bị bắt

Ngày 22-7, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; Buôn lậu; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thái Dương và các đơn vị liên quan.
2024-07-22 19:05:00

Tạp chí Đời sống và Pháp luật thành lập văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trụ sở Văn phòng đại diện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặt tại số 9 Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
2024-07-22 19:00:00

Trực Ninh (Nam Định): 4.659 đối tượng người có công, thân nhân liệt sỹ được tặng quà

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện Trực Ninh (Nam Định) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024). Nổi bật nhất là tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện đến tận tay các đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ.
2024-07-22 15:59:00

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7h ngày 25/7/2024.
2024-07-20 18:10:00

HTX đũa gỗ Quảng Thuỷ quảng bá ra bạn bè quốc tế

Đũa gỗ Quảng Thuỷ mang nét văn hóa truyền thống cũng như tôn vinh vẻ đẹp của dòng sản phẩm thủ công cao cấp. Chọn lựa một bộ đũa gỗ Quảng Thuỷ phù hợp để bạn có thể tận hưởng bữa cơm trọn vẹn, ý nghĩa hơn bên gia đình.
2024-07-20 17:00:00

Những hình ảnh kỷ niệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng bộ, người dân Quảng Bình

Chính quyền và người dân Quảng Bình dành nhiều tình cảm yêu mến và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
2024-07-20 11:00:00
Đang tải...