Huyện Thường Tín phát triển mô hình liên gia phòng cháy chữa cháy

2023-05-08 18:41:00
Huyện Thường Tín đang gấp rút triển khai thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy; Điểm chữa cháy công cộng tại địa bàn 29 xã, thị trấn với mục đích nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND TP Hà Nội và Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 24/2/2023 của UBND huyện Thường Tín về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn huyện, xã Hòa Bình được xác định là một trong những xã đi đầu trong việc thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy và cũng là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức lắp đặt các Điểm chữa cháy công cộng tại 3 thôn có làng nghề truyền thống. Trên thực tế, cả 3 làng nghề của xã Hòa Bình đều có khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Mô hình triển khai ở thôn Dưỡng Hiền, nơi người dân có nghề thu mua bông và vải vụn là nguyên liệu dễ phát sinh hỏa hoạn. Đại diện mỗi gia đình của thôn đã cử 1 người tham gia Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy. Bước đầu tổ liên gia đã được cán bộ chiến sĩ Công an huyện và Công an xã tuyên truyền về PCCC.

Đồng thời, phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn các hộ gia đình cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy và thoát nạn khi chẳng may có sự cố xảy ra, góp phần không để cháy lan, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Trưởng thôn Dưỡng Hiền La Văn Thực cho biết, trong thôn hiện nay có rất nhiều hộ gia đình làm nghề thu mua tái chế bông, vải vụn là những nguyên liệu có nguy cơ cháy nổ cao. Thời gian qua, ở thôn cũng đã xảy ra các sự cố cháy nổ, tuy nhiên thiệt hại không lớn.

Do đó, ông Thực mong muốn chính quyền các cấp huyện Thường Tín quan tâm đảm bảo cho công tác PCCC tại làng nghề, nhất là việc thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy có tác dụng quan trọng khi chẳng may có cháy nổ xảy ra. Chính sự có mặt kịp thời của người dân là yếu tố quan trọng để dập tắt đám cháy, giảm thiệt hại do cháy gây ra.

Chủ tịch UBND xã Hoà Bình Hoàng Văn Thắng cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã hỗ trợ đầu tư lắp đặt 7 điểm chữa cháy công cộng rải rác ở cả 3 thôn với bình chữa cháy, dụng cụ kìm cộng lực, xà beng, búa, rìu… để người dân có công cụ đắc lực sử dụng trong PCCC&CNCH một cách hiệu quả.

“Việc thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm mục đích tuyên truyền giúp cho người dân nâng cao ý thức, nhận thức được và tầm quan trọng của việc phòng ngừa hoả hoạn tại nơi ở, nơi sản xuất, kinh doanh. Các thành viên trong Tổ sẽ hỗ trợ nhau khi chẳng may xảy ra cháy, phát huy phương châm 4 tại chỗ trong PCCC&CNCH” - ông Thắng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, Thường Tín là địa phương có tới hàng trăm làng nghề, trong đó có nhiều làng nghề truyền thống sản xuất các sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao. Thực tế, tại địa phương thời gian qua cũng xảy ra nhiều vụ cháy nổ ở các làng nghề gây thiệt hại không nhỏ, nhất là với các hộ gia đình kết hợp nơi ở để sản xuất, kinh doanh.

Vì thế, thời gian qua, UBND huyện Thường Tín đã quyết liệt triển khai công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hoạt động mô hình tự quản về PCCC trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về PCCC&CNCH.

“Qua đó, làm cơ sở góp phần hạn chế xuống mức thấp nhất, không để xảy ra các vụ hỏa hoạn lớn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân; giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình an ninh trật tự cho địa phương” - ông Thản khẳng định.

Xã Hoà Bình ra mắt Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...