Huyện Thường Tín phát triển mô hình liên gia phòng cháy chữa cháy

2023-05-08 18:41:00 0 Bình luận
Huyện Thường Tín đang gấp rút triển khai thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy; Điểm chữa cháy công cộng tại địa bàn 29 xã, thị trấn với mục đích nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND TP Hà Nội và Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 24/2/2023 của UBND huyện Thường Tín về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn huyện, xã Hòa Bình được xác định là một trong những xã đi đầu trong việc thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy và cũng là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức lắp đặt các Điểm chữa cháy công cộng tại 3 thôn có làng nghề truyền thống. Trên thực tế, cả 3 làng nghề của xã Hòa Bình đều có khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Mô hình triển khai ở thôn Dưỡng Hiền, nơi người dân có nghề thu mua bông và vải vụn là nguyên liệu dễ phát sinh hỏa hoạn. Đại diện mỗi gia đình của thôn đã cử 1 người tham gia Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy. Bước đầu tổ liên gia đã được cán bộ chiến sĩ Công an huyện và Công an xã tuyên truyền về PCCC.

Đồng thời, phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn các hộ gia đình cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy và thoát nạn khi chẳng may có sự cố xảy ra, góp phần không để cháy lan, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Trưởng thôn Dưỡng Hiền La Văn Thực cho biết, trong thôn hiện nay có rất nhiều hộ gia đình làm nghề thu mua tái chế bông, vải vụn là những nguyên liệu có nguy cơ cháy nổ cao. Thời gian qua, ở thôn cũng đã xảy ra các sự cố cháy nổ, tuy nhiên thiệt hại không lớn.

Do đó, ông Thực mong muốn chính quyền các cấp huyện Thường Tín quan tâm đảm bảo cho công tác PCCC tại làng nghề, nhất là việc thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy có tác dụng quan trọng khi chẳng may có cháy nổ xảy ra. Chính sự có mặt kịp thời của người dân là yếu tố quan trọng để dập tắt đám cháy, giảm thiệt hại do cháy gây ra.

Chủ tịch UBND xã Hoà Bình Hoàng Văn Thắng cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã hỗ trợ đầu tư lắp đặt 7 điểm chữa cháy công cộng rải rác ở cả 3 thôn với bình chữa cháy, dụng cụ kìm cộng lực, xà beng, búa, rìu… để người dân có công cụ đắc lực sử dụng trong PCCC&CNCH một cách hiệu quả.

“Việc thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm mục đích tuyên truyền giúp cho người dân nâng cao ý thức, nhận thức được và tầm quan trọng của việc phòng ngừa hoả hoạn tại nơi ở, nơi sản xuất, kinh doanh. Các thành viên trong Tổ sẽ hỗ trợ nhau khi chẳng may xảy ra cháy, phát huy phương châm 4 tại chỗ trong PCCC&CNCH” - ông Thắng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, Thường Tín là địa phương có tới hàng trăm làng nghề, trong đó có nhiều làng nghề truyền thống sản xuất các sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao. Thực tế, tại địa phương thời gian qua cũng xảy ra nhiều vụ cháy nổ ở các làng nghề gây thiệt hại không nhỏ, nhất là với các hộ gia đình kết hợp nơi ở để sản xuất, kinh doanh.

Vì thế, thời gian qua, UBND huyện Thường Tín đã quyết liệt triển khai công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hoạt động mô hình tự quản về PCCC trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về PCCC&CNCH.

“Qua đó, làm cơ sở góp phần hạn chế xuống mức thấp nhất, không để xảy ra các vụ hỏa hoạn lớn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân; giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình an ninh trật tự cho địa phương” - ông Thản khẳng định.

Xã Hoà Bình ra mắt Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), 18 năm ra số Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập đầu tiên, và hơn 7 năm ra mắt Tạp chí điện tử Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - sau đây gọi tắt là Tạp chí), Ban Bạn đọc đã nhận được nhiều đóng góp quý báu, những tình cảm chân thành của đơn vị chủ quản, thành viên của Hiệp hội, cộng tác viên, bạn đọc gần xa gửi về Tạp chí. Ban bạn đọc xin giới thiệu cùng độc giả.
2024-06-19 16:12:56

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00
Đang tải...