Huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng): Thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid - 19.

2020-04-16 16:38:37
Vĩnh Bảo là huyện cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố Hải Phòng, có Quốc lộ 10, Quốc lộ 37 chạy qua với lưu lượng xe, người ra vào từ các tỉnh và địa phương khác khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 cao. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hải Phòng về phòng, chống dịch Covid - 19, ngay từ đầu, lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo đã chủ động tổ chức tuyên truyền, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trên toàn địa bàn và đã có kết quả tích cực.

Điều đáng mừng là đến thời điểm này, Thành phố Hải Phòng nói chung, huyện Vĩnh Bảo nói riêng, chưa xuất hiện ca dương tính Covid -19. Tuy nhiên, đại dịch covid -19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nhận thức rõ như vậy nên lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo luôn xác định không được phép chủ quan. Với phương châm “Chống dịch như chống giặc” mà Đảng và Nhà nước đã nêu, người dân Vĩnh Bảo cùng với người dân TP Hải Phòng đang cùng cả nước đồng lòng “ra trận” với quyết tâm cao nhất : “Mỗi làng xóm là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ” không để dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do nó gây ra, tiến tới đẩy lùi đại dịch này .

Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Uỷ viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng (áo carô đỏ) đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại huyện Vĩnh Bảo.

Toàn huyện vào cuộc, nhân dân đoàn kết, chung sức

         Đồng chí Phạm Quốc Ka - Thành uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Vĩnh Bảo cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, ngay từ đầu, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, Quyết định thành lập 06 tổ công tác và 32 tổ giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại 30 xã, thị trấn, các trường học và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Xây dựng kế hoạch, kịch bản để phòng chống dịch theo từng tình huống, triển khai sâu rộng, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Xe Thông tin tuyên truyền lưu động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Lý Học đi hoạt động tại địa bàn.

          Đồng chí Nguyễn Trọng Nhưỡng - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện - Trường Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện cho biết: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện đã chủ động chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch theo hướng bám sát cơ sở, phân công lịch trực 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần. Huyện đã thành lập 267 Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch tại các thôn, khu dân cư, với tổng số nhân lực tham gia là 5.340 người và 28 Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các xã, thị trấn, với tổng số nhân lực tham gia là 278 người. UBND huyện đã cấp kịp thời kinh phí để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và chính sách cho các cán bộ tham gia điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch bằng nguồn dự phòng ngân sách huyện và xã. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị bằng việc tổ chức ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức ký cam kết đối với các hộ gia đình có người thân đang học tập, công tác, lao động tại nước ngoài, những địa phương có dịch thực hiện việc cung cấp thông tin, khai báo y tế kịp thời. Tổ chức các đoàn đi kiểm tra hoạt động và công tác phòng, chống dịch bệnh tại 30 xã, thị trấn, 23 doanh nghiệp có lao động là người nước ngoài, 100% trường học và một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện. Kiểm tra công tác quản lý, giám sát và các hoạt động phòng chống dịch tại khu lưu trú tập trung của huyện và công tác cách ly y tế theo dõi sức khỏe tại các hộ gia đình. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp không áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Thực hiện tốt công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự sau 22 giờ…

Hơn bao giờ hết, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, động viên, hướng dẫn người dân về các phương pháp để phòng, chống dịch covid-19 được chú trọng triển khai. Tất cả các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống phát thanh, trang thông tin điện tử, mạng xã hội như Zalo, facebook…hệ thống tuyên truyền lưu động được tận dụng tối đa thế mạnh. Thông qua các hoạt động này, nhân dân trên toàn huyện đã nâng cao nhận thức, tự giác phòng chống dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng và chủ động tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Đồng chí Phạm Quốc Ka (người thứ tư từ phải qua), Thành ủy viên, Bí thư   Huyện ủy Vĩnh Bảo thăm, động viên và tặng quà các chốt tại khu phố 3-2, khu dân cư Tiền Hải và khu dân cư Hòa Bình (Thị trấn Vĩnh Bảo).

Tạo được sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân

Chính những hành động, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, bám sát địa bàn của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến các địa phương cùng với sự chung tay, góp sức của các tập thể, cá nhân và 19 vạn dân Vĩnh Bảo đã tạo ra sức mạnh tổng hợp trân quý trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 27/3/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Bảo đã phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19 tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện. Chỉ trong khoảng một thời gian ngắn, tính đến ngày 13/4, cán bộ và nhân dân toàn huyện đã quyên góp được tổng số tiền và nhu yếu phẩm ước tính gần 6 tỷ đồng. Tiêu biểu là các cá nhân như:  Bà Tô Thị Bẩy (72 tuổi) ở khu dân cư Lam Sơn, Thị trấn Vĩnh Bảo đã trực tiếp đến Trụ sở Mặt trận Tổ quốc huyện xin được ủng hộ 1,5 triệu đồng từ số tiền tiết kiệm của cá nhân cho phòng, chống dịch Covid-19, vợ chồng bác Vũ Tam Tư và Vũ Thị Xuân ủng hộ 15 triệu đồng từ số tiền tiết kiệm tuổi già cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Vĩnh Phong, gia đình cựu chiến binh Lương Đức Ái, thôn Kê Sơn, xã Hưng Nhân ủng hộ số tiền 5 triệu đồng và 2.500 khẩu trang y tế cho công tác phòng chống dịch của xã, em Phạm Khắc Ngọc Bảo - học sinh lớp 2C trường Tiểu học Tam Cường đã trao tặng chương trình phòng chống dịch bệnh Covid 19 xã Tam Cường 1 con lợn tiết kiệm với 2.854.000 đồng, em Vũ Thị Hải Yến, học sinh lớp 5C, Trường Trung học Vinh Quang dành tặng phần thưởng học sinh giỏi của mình để ủng hộ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của xã và nhiều gương thiếu niên, nhi đồng khác của huyện nhà đã giành số tiền tiết kiệm, phần thưởng học sinh giỏi của mình để tặng các chốt kiểm dịch... Đó còn là những đảng viên, đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh hàng đêm với những nồi cháo nhỏ, những hộp xôi, cốc chè… mang tới các chốt kiểm soát dịch bệnh động viên các thành viên - lực lượng nòng cốt nơi tuyến đầu chống dịch. Là những đảng viên, đoàn viên, hội viên tự giác làm đơn tình nguyện tham gia trực chốt. Là những con em xa quê mong ngóng tin nhà gửi về ủng hộ việc phòng, chống dịch cho địa phương. Những chiếc khẩu trang nho nhỏ, những túi gạo nghĩa tình được mang tới tặng những người có hoàn cảnh khó khăn với phương châm: Không ai không được chăm sóc, không ai bị bỏ lại phía sau...           

              Một chốt kiểm soát dịch bệnh Covid - 19 của huyện Vĩnh Bảo.

           Hơn bao giờ hết, lời nói sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công!” đang cổ vũ quê hương Vĩnh Bảo anh hùng xốc tới, đẩy lùi đại dịch !

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...