Huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng: “Gồng mình” vượt qua đại dịch Covid - 19

2021-07-20 09:34:33
Vĩnh Bảo là huyện cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố Hải Phòng, có Quốc lộ 10, Quốc lộ 37 chạy qua với lưu lượng xe, người ra vào từ các tỉnh ngoài đi vào thành phố khá lớn, tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm COVID - 19 cao. Qua 3 mùa chống dịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Bảo đã đoàn kết một lòng, tập trung cao nhất với tinh thần: “Chống dịch như chống giặc” và đã đi qua một cách an toàn như chỉ đạo của Chính phủ.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Nay Vĩnh Bảo đang phải “đối đầu” với làn sóng dịch COVID - 19 lần thứ 4. Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của TP Hải Phòng về công tác phòng chống dịch, huyện đã tập trung toàn lực trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, giữ vững sự ổn định của địa phương. Tuy nhiên, ngày 24/6 vừa qua, huyện Vĩnh Bảo đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên trong làn sóng dịch thứ 4 tại thôn Cống Hiền xã Cộng Hiền và trở thành địa phương đầu tiên của huyện phải phong tỏa. Ngày 25/6 đã đi vào lịch sử khi Vĩnh Bảo trở thành đơn vị hành chính cấp huyện đầu tiên của TP Hải Phòng phải thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cả hệ thống chính trị “ra trận” với quyết tâm huy động cao nhất mọi lực lượng, phương tiện, phương pháp để phòng chống, ngăn chặn. Với tinh thần “mỗi làng xóm là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” không để dịch COVID -19 lây lan trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do nó gây ra, tiến tới đẩy lùi đại dịch. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị bằng việc tổ chức ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Xây dựng kế hoạch, kịch bản để phòng, chống dịch theo từng tình huống. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Những cuộc họp, giao ban trực tuyến chỉ đạo từ xa thường xuyên được tổ chức. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 của huyện đã phân công lịch trực 24/24 tất cả các ngày trong tuần. Thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại 30 xã, thị trấn và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp không áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Thực hiện tốt công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự sau 22 giờ… Các tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các thôn, khu dân cư hoạt động trở lại.

Trong quá trình triển khai, các xã, thị trấn đã chủ động điều chỉnh thành viên, vị trí đặt chốt, bổ sung nhiệm vụ, chuyển trạng thái hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Các chốt kiểm soát dịch bệnh và các tổ công tác kiểm soát ở thôn, khu dân cư đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kiểm soát chặt chẽ công dân ra vào thôn, khu dân cư, nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn. Tìm kiếm những người tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi ngờ mắc dịch bệnh, người từ vùng dịch về để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cách ly tập trung. Qua đó, phát huy tinh thần chủ động, tự quản của người dân trong việc tự giám sát, phát hiện triệt để các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong cộng đồng. Đồng thời khuyến cáo, yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, không tụ tập đông người.

Đồng chí Phạm Quốc Ka - Bí thư huyện ủy Vĩnh Bảo (áo trắng đứng giữa) đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Thị trấn Vĩnh Bảo.

Được sự hỗ trợ của thành phố và Sở Y tế, huyện đã thần tốc thực hiện khoanh vùng, phong tỏa 3 vùng (thôn Cống Hiền xã Cộng Hiền, thôn 3 xã Lý Học, thôn 2 xã Hòa Bình) với 113 hộ, 359 nhân khẩu. Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các tuyến đường trục chính của huyện và các xã, thị trấn. Thần tốc tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân, đến hết ngày 02/7, tổng số người được lấy mẫu là 169.293/169.309 người có mặt tại địa phương đồng thời tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm cho công nhân và học sinh. 100% mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính. Tổ chức tiêm 2.427 liều vắc-xin phòng chống dịch.

Hơn bao giờ hết, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, động viên, hướng dẫn người dân về các phương pháp để phòng, chống dịch covid-19 được chú trọng triển khai. Tất cả các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống phát thanh, trang thông tin điện tử, mạng xã hội như Zalo, facebook… hệ thống tuyên truyền lưu động được tận dụng tối đa thế mạnh. Những thông tin sai trái về công tác phòng chống dịch của huyện đã được kịp thời xử lý. Thông qua hoạt động tuyên truyền mà nhân dân trên toàn huyện đã chủ động phòng chống dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng và tích cực hưởng ứng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tạo được sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân

Chính do sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và sát đúng của lãnh đạo huyện, xã, trong đó, có sự chung tay, góp sức của lực lượng cán bộ, nhân viên y tế, quân đội, công an, cựu chiến binh, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở và được sự đồng thuận của nhân dân đã tạo ra sức mạnh tổng hợp và hiệu quả tốt phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các cơ quan thông tin, tuyên truyền đã tích cực vào cuộc, góp phần làm hơn 190.000 dân Vĩnh Bảo thật sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch. Họ trân quý các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tấm gương sáng. Đặc biệt các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu, các đảng viên, đoàn viên, hội viên, giáo viên và học sinh… đã và đang nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất hướng đến sự an toàn cho cộng đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 11/6/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chính thức phát động ủng hộ quỹ Hỗ trợ mua Vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19”. Qua đó, huyện Vĩnh Bảo cũng đã đón nhận được nhiều sự giúp đỡ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế… từ cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, cùng chung sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID -19. Hình ảnh về những đảng viên, đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh…hàng đêm với những nồi cháo nhỏ, những hộp xôi, cốc chè…mang tới các chốt kiểm soát dịch bệnh đã động viên các thành viên nơi tuyến đầu chống dịch. Việc cán bộ, hội viên các hội đoàn thể tham gia cấy lúa giúp các hộ gia đình bị cách ly y tế để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất đã thể hiện rõ tình làng nghĩa xóm lúc này.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo (đứng thứ 2 trái qua) cùng lãnh đạo huyện đi kiểm tra một chốt phòng dịch trên địa bàn huyện

Với tất cả sự nỗ lực trên đây, Vĩnh Bảo đã từng bước vững vàng bước qua làn sóng dịch. Ngày 16/7, có lẽ đã trở thành ngày vui nhất của 41 hộ (146 nhân khẩu) thôn 3 xã Lý Học; 16 hộ (64 nhân khẩu) thôn 2 xã Hòa Bình; 56 hộ (149 nhân khẩu) thôn Cống Hiền xã Cộng Hiền khi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức gỡ bỏ phong tỏa, kết thúc thời gian cách ly y tế. Toàn huyện được trở về hoạt động với trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, trong tình hình dịch COVID - 19 trên cả nước vẫn còn diễn biến rất phức tạp, nên lãnh đạo huyện và nhân dân Vĩnh Bảo vẫn luôn “cảnh giác” và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ đề ra.

Thời gian qua, Vĩnh Bảo phải “gồng mình” chống chọi với dịch bệnh thực sự là những ngày tháng không quên. Hơn bao giờ hết, lời tổng kết sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công!” đang cổ vũ quê hương của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm đoàn kết xốc tới, đẩy lùi đại dịch. Và xin được nhắc lại lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong lễ tiếp nhận lô Văc-xin đầu tiên được tài trợ theo Chương trình COVAX Facilit ngày 01/4/2021, để thêm khẳng định về tinh thần đoàn kết trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn nhất: “Đại dịch COVID -19 là dịp để chứng minh rằng, nếu tất cả các tổ chức, mọi người dân ở một cộng đồng, một quốc gia và trên toàn thế giới cùng đoàn kết, nắm tay nhau thì chúng ta có thể cùng nhau vượt qua những thách thức rất lớn đối với toàn nhân loại”./

Huyện Vĩnh Bảo hưởng ứng vận động ủng hộ Quỹ “Hỗ trợ mua Văc-xin phòng chống dịch COVID - 19”

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận Đại Hội đồng Liên hợp quốc

Từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại New York (Mỹ).
2021-09-21 08:06:42

Hà Nội: Điểm trung chuyển hàng hóa cạnh Trường bắn Yên Sở bị bỏ quên?

Cung ứng hàng hóa cho người dân là vô cùng quan trọng trong thời gian giãn cách nhưng bãi trung chuyển rất đông xe tải ra vào tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) liệu có đảm bảo phòng dịch Covid-19?
2021-09-21 08:05:00

Bản tin Hòa Nhập ngày 21/9/2021: 25 tỉnh thành mở cửa trường học đón học sinh trở lại

25 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh; Nữ giáo viên nói lý do tiêm 2 mũi AstraZeneca cách nhau 10 phút; Quảng Ninh một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh được mở cửa trở lại...
2021-09-21 08:00:00

Những phong tục truyền thống nào chỉ có vào dịp Tết Trung Thu?

Vào dịp Tết Trung thu, trẻ em sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...
2021-09-21 07:30:00

Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào thành phố

TP. Hà Nội đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó cho phép nhiều hoạt động dịch vụ như cắt tóc, gội đầu... được mở cửa hoạt động trở lại từ 6h ngày 21/9.
2021-09-21 06:30:00
Đang tải...