Ý Yên: Khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng ngay trong ngày 21/10/2021

2021-10-22 12:51:39
Chiều ngày 21/10/2021, tại hội nghị trực tuyến với 31 xã, thị trấn trong trong huyện, ông Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã có những chỉ đạo kịp thời, tập trung triển khai các nhiệm vụ cấp bách nhằm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Ông Đinh Đức Tuyến - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ý Yên phát biểu tại buổi họp.

Tại cuộc họp, ông Đinh Đức Tuyến - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các địa phương, đặc biệt là các ngành Y tế, Công an, Quân sự đã kịp thời vào cuộc nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp liên quan đến ca bệnh để triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách nhằm nhanh chóng kiểm soát và dập dịch. Ông nhận định: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện đã chuyển sang cấp độ mới với diễn biến phức tạp, khó lường, mức độ nguy hiểm cao, số ca nhiễm cộng đồng nhiều nhất từ trước đến nay, khả năng lây lan nhanh, đặc biệt tại thôn Đằng Động dịch bệnh đã lan rộng, ngấm sâu vào trong cộng đồng và tạo thành chuỗi lây nhiễm mới, những trường hợp tiếp xúc gần đã có sự giao lưu trên diện rộng tại nơi đông dân cư như công ty, nhà thờ, chợ dân sinh,...

Vì vậy, đây là thời điểm hết sức quan trọng, có tính chất quyết định trong việc bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân. Yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cần phải thống nhất cao trong công tác chỉ đạo, điều hành và chủ động triển khai trước một bước các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; sẵn sàng nguồn nhân lực nhằm tăng cường các lớp phòng vệ để khống chế và ngăn chặn hiệu quả mọi nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng; tuyệt đối không để dịch bệnh tiếp tục lây lan trên địa bàn. Các xã, thị trấn trong huyện phải dồn hết sức cho công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân, xem đây là nhiệm vụ ưu tiên, trên hết, trước hết; sẵn sàng mọi phương án ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ, phù hợp với từng cấp độ dịch, không để lúng túng, bị động, sớm thu hẹp “vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng”, mở rộng “vùng xanh”. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh các nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng nhất hiện nay đó là: Tổng lực xét nghiệm diện rộng, trong trường hợp cần thiết tiếp tục tổ chức xét nghiệm sàng lọc lần 2, lần 3 ở những nơi có dịch. Khẩn trương truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan, tiếp xúc gần với các ca bệnh đã xác định để nhanh chóng áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Quản lý chặt chẽ khu vực cách ly, phong tỏa theo đúng tinh thần chỉ đạo “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”, “Ai ở đâu ở đó” đặc biệt là trên địa bàn xã Yên Hồng; xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là những trường hợp gian dối, không trung thực trong khai báo y tế. Tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong nắm bắt biến động nhân khẩu, kịp thời phát hiện, báo cáo ngay các trường hợp từ tỉnh khác về địa bàn mà không khai báo; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang cách ly tại nhà theo quy định và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các địa bàn có nguy cơ cao và các địa phương khác trong toàn huyện để tạo miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Hội nghị trực tuyến diễn ra ở một số xã, thị trấn trong huyện.

Sau khi nghe các lãnh đạo UBND huyện và thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp, ứng phó với tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, thời điểm này cần phải phát huy tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài chống dịch Covid-19”. Vì vậy, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến các xã, thị trấn và các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc” ở mức độ cao nhất, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Yêu cầu thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo điều hành của cấp trên liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng ngay trong ngày 21/10/2021 để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Các địa phương nằm trong diện sàng lọc, phân loại mà không đảm bảo 100% số dân của địa bàn mình đã tham gia thực hiện xét nghiệm và để xảy ra dịch bệnh trong những trường hợp này thì cấp ủy, chính quyền phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện. Yêu cầu người dân khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác phải đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Các phòng, ban, cơ quan được phân công nhiệm vụ và UBND xã Yên Hồng, Yên Phong, Thị trấn Lâm bổ sung, điều chỉnh các phương án, kế hoạch và phân công lực lượng thực hiện các hoạt động trong vùng cách ly y tế, đảm bảo về an ninh trật tự, hậu cần, y tế, vệ sinh môi trường. Tổ chức lực lượng để hoàn thành nhanh gọn việc thu hoạch lúa Mùa cho người dân trong vùng cách lý, đảm bảo àn toàn phòng dịch. Giao ngành Y tế tập trung hoàn thành 30.650 liều vaccine phòng Covid-19 cho 6 xã Yên Tiến, Yên Phong, Yên Bằng, Yên Quang, Yên Hồng, thị trấn Lâm xong trước ngày 24/10/2021. Tất cả các trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính chưa thực hiện tiêm. Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch dạy, học trực tuyến cho học sinh tại các xã, thị trấn đang có dịch, lên phương án, chương trình dạy trong điều kiện dự báo dịch có thể diễn biến phức tạp trong thời gian dài. Ban CHQS huyện quản lý chặt chẽ hoạt động của các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho cán bộ được phân công làm nhiệm vụ.

Tại một số chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Ý Yên.

Đối với các địa bàn vùng xanh, yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương không được chủ quan, lơ là, chủ động các lớp phòng vệ để ngăn chặn từ xa, từ sớm mọi nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng, quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch trở về nhất là từ các tỉnh thành phía Nam. Giao các đồng chí Uỷ viên BTVHU, thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp đôn đốc các xã, thị trấn trong miền phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lĩnh vực được phân công. Duy trì nghiêm chế độ trực 24/24h tất cả các ngày trong tuần của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19. Huyện Ý Yên quyết tâm dồn toàn lực, tập trung dập tắt ổ dịch, ngăn chặn chuỗi lây nhiễm, từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07

Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn

Sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.
2022-09-24 08:42:51

Quảng Ninh: Hành trình thoát kén “vùng mỏ” thành ngôi sao du lịch miền Bắc

Một thập kỷ, Quảng Ninh vươn mình mạnh mẽ từ “vùng mỏ” với môi trường ô nhiễm mức báo động, dù giàu lợi thế thiên nhiên nhưng lại nghèo trải nghiệm thành điểm đến hàng đầu miền Bắc.
2022-09-24 07:55:22

‘Kích hoạt’ chuyển đổi số trong hợp tác xã

Nhiều hợp tác xã (HTX) đã tiếp cận chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thích ứng với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, chuyển đổi số tại các HTX muốn thành công cần thay đổi tư duy từ sản xuất truyền thống sang ứng dụng công nghệ; đồng thời phù hợp với từng HTX về cơ sở hạ tầng, trình độ nhân lực...
2022-09-23 10:47:13
Đang tải...