Huyện Ý Yên: Đền ơn đáp nghĩa kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021)

2021-07-26 09:34:03
Huyện Ý Yên là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Trong các cuộc chiến tranh, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, đã có hàng vạn thanh niên ưu tú chia tay người thân, quê hương lên đường chiến đấu với tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Với chân lý “ Không có gì quý hơn độc lập tự do”; nhiều bà mẹ đã tiễn đến đứa con cuối cùng của mình lên đường chiến đấu, nhiều thế hệ cha anh đã hiến dâng trọn cả tuổi thanh xuân. Một phần xương máu của các anh đã để lại nơi chiến trường, với một tâm nguyện là giành được độc lập, tự do cho Tổ quốc, Bắc – Nam sum họp một nhà.

Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, Huyện Ý Yên có 5.706 liệt sỹ, 498 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, 3.417 thương binh, 2.243 bệnh binh, 8 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 80 lão thành cách mạng, 13 cán bộ tiền khởi nghĩa và 153 người bị địch bắt, tù đày. Đặc biệt, anh Tống Văn Trân – người cộng sản đầu tiên trên quê hương Ý Yên đã hy sinh khi tuổi tròn 30 và đã thể hiện ý chí cách mạng qua vần thơ được viết trong thời gian bị tù đày: “Thân ta dù có thiệt thòi – Làm gương chiến đấu cho đời mai sau”.

Đây là những mất mát lớn lao, nhưng cũng là niềm vinh dự, tự hào về những đóng góp to lớn của quân và dân trong huyện đối với sự nghiệp cách mạng.

Đền thờ Liệt sỹ huyện Ý Yên

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là đạo lý, nét văn hóa cao đẹp, trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với những người đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Cùng với nhân dân cả nước, trong những năm qua, với sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội, công tác tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công với cách mạng của huyện Ý Yên đạt được nhiều thành tích, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công. Điển hình là các phong trào: Xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thực hiện tốt các chính sách xã hội ưu tiên đối với con liệt sĩ, thương bệnh binh… tổ chức Lễ thắp nến tri ân, thăm hỏi, động viên các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng nhân các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hằng năm.

Ông Phạm Văn Long - UVBTVTU, Giám đốc Công an tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện đến thăm, tặng quà gia đình bệnh binh Nguyễn Viết Bộ, xóm 27 thôn Tiến Thắng xã Yên Đồng.

Để thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), các cấp uỷ đảng, chính quyền đã tổ chức các hoạt động chăm lo, thăm hỏi và trao quà của Chủ tịch nước, của Tỉnh, của Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, với tổng số 9.559 suất quà của Chủ tịch nước, trị giá hơn 2,9 tỷ đồng; 9.583 suất quà của tỉnh, trị giá hơn 3,8 tỷ đồng; 9.559 suất quà của huyện, trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Long - UVBTVTU, Giám đốc Công an tỉnh; ông Đinh Đức Tuyến, Tỉnh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đến thăm và tặng quà hộ bà Lê Thị Liên là vợ liệt sỹ tại xóm 30 xã Yên Đồng.

Đồng thời, các lãnh đạo tỉnh, huyện đã tổ chức các đoàn trực tiếp đến thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tiêu biểu, thương bệnh binh tại các xã Yên Thắng, Yên Hưng, Yên Phương, Yên Quang, Yên Bằng, Yên Lộc, Yên Lương,…. Tại các nơi đến thăm, các lãnh đạo tỉnh, huyện đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, công lao to lớn của Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đoàn lãnh đạo mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Ông Phạm Văn Long - UVBTVTU, Giám đốc Công an tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện đến thăm, tặng quà gia đình thương binh Đỗ Quang Xuyên, xóm Hạ thôn Trại Đường xã Yên Thắng.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, những vết thương đã lành theo năm tháng, những mảnh đất bom cày, đạn xới cũng dần được hồi sinh nhưng sự khốc liệt của nó thì vẫn hằng ngày hiện hữu trong cơ thể, dưới mái nhà nạn nhân chất độc da cam. Toàn huyện có 2.503 nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hoá học, chất độc màu da cam. Di chứng chất độc da cam/ dioxin để lại hậu quả rất nặng nề, gây nên những nỗi đau dai dẳng, những bất hạnh, thương đau cả về thể xác, tinh thần đối với nhiều nạn nhân và nhiều gia đình.

Cũng trong dịp này, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện đã vận động doanh nghiệp tổ chức trao và tặng quà, với tổng trị giá 60 triệu đồng cho các nạn nhân chất độc da cam của các xã Yên Thắng, Yên Đồng, Yên Trị... Những việc làm thiết thực, nghĩa tình đó đã làm ấm lòng nạn nhân, những gia đình có con, em bị nhiễm chất độc hóa học, giúp họ có thêm nghị lực vững tin vươn lên trong cuộc sống, đồng thời tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả cộng đồng xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - những vết thương không mảnh đạn.

Các lãnh đạo huyện Ý Yên đã đến thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Cứ thôn Trại Đường xã Yên Thắng.

Các hoạt động ý nghĩa trên đã động viên, chia sẻ những đau thương, mất mát, thể hiện tinh thần biết ơn vô hạn đối với những hy sinh to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, liệt sỹ, gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Đồng thời, điều đó giáo dục truyền thống cách mạng và phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn xã hội.

Đặc biệt, hoạt động nhằm giáo dục thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của các bậc cha anh trên quê hương Ý Yên anh hùng, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cùng vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chiến thắng đại dịch Covid-19.

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...