Huyện Yên Sơn, Tuyên Quang: Khi những cánh rừng đang kêu cứu!

2020-03-22 17:07:55
Mới đây, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư phản ánh của 27 hộ dân xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, về việc hàng trăm héc-ta rừng sản xuất của bà con nơi đây không được bàn giao và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật!

Đơn thư phản ánh của ông Lê Văn Mười đại diện cho 27 hộ dân xã Nhữ Hán gửi tới tòa soạn.

Theo đơn thư ông Lê Văn Mười đại diện cho 27 hộ dân gửi tới tòa soạn ngày 17/3/2020, phản ánh:

“Từ năm 1995 đến 2009, theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước về việc trồng rừng phòng hộ (dự án 327 – 661, tại khu vực Hồ Đá Rỗng, xã Nhữ Hán, Yên Sơn, Tuyên Quang), khi ấy, hàng trăm héc-ta rừng dự án được bà con nơi đây nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ theo đúng hợp đồng với Lâm trường Nguyễn Văn Trỗi (bằng vốn ngân sách Nhà nước). Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ thủ tục nhận trồng và chăm sóc bảo vệ rừng đúng quy định. Năm 2009, rừng được chuyển giao cho ban dự án huyện Yên Sơn quản lý. Hàng năm, 27 hộ dân xã Nhữ Hán chấp hành tốt công tác bảo vệ rừng và được nghiệm thu thanh toán tiền công bảo vệ theo quy định.

Ngày 31/12/2016,  UBND tỉnh Tuyên Quang có quyết định số 1859 QĐ – UBND về chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất và đến ngày 4/5/2018, có quyết định số 270 QĐ – UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyện phương án giao đất cho các hộ trồng và bảo vệ rừng nơi đây.

Tiếp đến ngày 5/4/2019, được Ban quản lý dự án phổ biến hướng dẫn công tác giao đất giao rừng cho các hộ dân và đến ngày 12/12/2019, các hộ dân đã được ký các thủ tục văn bản giao đất giao rừng trong quá trình chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất…”

Người dân xã Nhữ Hán bức xúc trước việc hàng trăm hec-ta rừng đã được chuyển đổi sang rừng sản xuất hơn 4 năm nay rồi, nhưng người dân vẫn không được sử dụng rừng theo đúng quy định của pháp luật!

Trong đơn thư, ông Lê Văn Mười đề cập đến những bất cập, những điều bức xúc mà bà con nhân dân xã Nhữ Hán đang hứng chịu: “…Từ ngày có quyết định đến nay đã hơn 4 năm, nhưng 27 hộ dân xã Nhữ Hán vẫn chưa được bàn giao đất rừng để sản xuất. Ngoài ra, người dân vẫn phải có trách nhiệm bảo vệ nguyên trạng rừng (bảo vệ nhưng không trồng thêm rừng), mà không được thanh toán bất kỳ khoản thù lao nào. Chúng tôi rất bức xúc và xót xa khối tài sản do mình quản lý hàng ngày, hàng năm bị lãng phí một cách vô ích, không hiểu vì nguyên nhân gì mà tới nay chúng tôi vẫn chưa được giao đất giao rừng, để chuyển đổi sản xuất làm ăn kinh tế cải thiện đời sống của người dân. Các hộ hộ dân nơi đây đều là đồng bào thiểu số cuộc sống rất khó khăn, ít đất sản xuất…”

Để làm rõ hơn nội dung đơn thư phản ánh, PV Hoanhap.vn đã tới ghi nhận tại xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang - nơi đang xảy ra những bức xúc của 27 hộ dân suốt 4 năm qua.

Gặp PV Hoanhap.vn, ông Lê Văn Mười phân trần: “Tuổi của rừng nay đã già vì thế cây chết rất nhiều, hợp đồng trồng rừng lâu nhất đã là 25 năm, gần nhất là 13 năm, vì thế các lô rừng không còn đủ mật độ cây như lúc trồng nên khô héo, chết theo đám, chúng tôi đã báo cáo các ban ngành và ban quản lý đến kiểm tra nhưng tới nay vẫn chưa có ý kiến xử lý”.

Ông Trịnh Văn Hùng - một người dân xã Nhữ Hán chỉ tay về một cây lớn đã khô héo và bị gió quật ngã nằm cạnh bờ hồ, nói: “Các chú thấy đó, như cái cây kia là đã chết rồi, nhưng nếu chúng tôi chỉ cần lấy về làm củi đun thôi, ra khỏi rừng bị người của ban quản lý bắt được thì sẽ bị phạt tiền rất nặng… nói chung là chúng tôi không được nhận bất kỳ thứ gì từ những cánh rừng mà chúng tôi đang bảo vệ”.

Bà Nguyễn Văn Thởi, một người dân được bàn giao 6 ha đất rừng nhưng đến nay chưa được nhận rừng để sản xuất thì thắc mắc rằng: “Người trồng rừng chúng tôi đang rất xót xa những mảnh rừng do mình quản lý hàng năm trời đang bị lãng phí một cách vô ích. Nhưng không hiểu nguyên nhân gì mà tới nay chúng tôi vẫn chưa được giao đất, giao rừng và hưởng lợi về rừng, để chuyển đổi sản xuất làm ăn kinh tế cải thiện đời sống. Mặc dù diện tích đất rừng này đã được chuyển đổi sang rừng sản xuất, hầu hết 27 hộ chúng tôi là đồng bào thiểu số, rất nghèo, ít tư liệu sản xuất. Chẳng lẽ, chúng tôi phải đứng nhìn những mảnh rừng là tâm huyết của chúng tôi, bị bỏ không một cách lãng phí và đang thất thoát, đang chảy máu hàng ngày, hàng giờ hay sao?”.

Bà Nguyễn Văn Thởi, phản ánh với PV Hoanhap.vn.

Trên đây chỉ là một vài ý kiến của người dân chia sẻ với PV, vẫn còn đó rất nhiều nỗi niềm của bà con nhân dân xã Nhữ Hán đang cần những câu trả lời của các cấp chính quyền làm sáng tỏ và thấu tình đạt lý.

Thiết nghĩ, để tránh đơn thư kéo dài cũng như giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn. Đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo kiểm tra, rà soát và có câu trả lời thỏa đáng cho người dân nơi đây!

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32
Đang tải...