Italia đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam

2023-03-23 14:16:50 0 Bình luận
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013 cho đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần gấp đôi từ 3,5 tỷ USD lên hơn 6 tỷ USD vào năm 2022. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN và Italia là đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam.

Ngày 23/3/1973, Việt Nam và Italia chính thức đặt quan hệ ngoại giao, một sự kiện lịch sử mở ra mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Trải qua 50 năm sự gắn kết giữa hai nước ngày càng được chính phủ và nhân dân hai nước vung đắp và phát triển mạnh mẽ.

Năm 2023 không chỉ kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Italia thiết lập ngoại giao (tháng 3/1973 - 3/2023), còn kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập đối tác chiến lược (2013 - 2023). 

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Italia (23/3/1973 – 23/3/2023) tổ chức ngày 23/3. Thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi ôn lại truyền thống tốt đẹp trong mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Italia.

Sau khi Việt Nam hoàn toàn độc lập, chính phủ italia đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thông qua nhiều chương trình. Trải qua nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Italia luôn được chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và phát triển. Quan hệ chính trị ổn định góp phần hợp tác thuận lợi trên các lĩnh vực khác.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn trong thời gian tới Italia sẽ mở rộng đầu tư, phát triển hơn nữa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia trong đó có TP Hồ Chí Minh. 

Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013 cho đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần gấp đôi từ 3,5 tỷ USD lên hơn 6 tỷ USD vào năm 2022 – mức cao nhất từ trước đến nay, bất chấp nhiều biến động và khó khăn do đại dịch Covid 19. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN và Italia là đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam. Về thương mại, năm 2022 thương mại hai chiều đạt 591 triệu đô la. Về đầu tư, tính đến tháng 2/2023 Italia đã có 64 dự án đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đạt trên 85 triệu đô la đứng thứ 26/117 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước mà còn là cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hướng tới tương lai với nhiều triển vọng hợp tác mới to lớn và tươi sáng hơn nữa.

“Tôi tin tưởng rằng trên nền tảng tin cậy lẫn nhau, với quyết tâm của lãnh đạo các cấp và nỗ lực chung của nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Italia nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM và các địa phương Italia nói riêng, sẽ ngày càng phát triển. Vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới…” – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bày tỏ.

Ông Enrico Padula - Tổng lãnh sự Italia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu.

Ông Enrico Padula đáp lời Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và nhấn mạnh, trong 50 năm qua, Việt Nam và Italia đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ ngoại giao, hợp tác đa lĩnh vực nhất trong lịch sử.

“Quan hệ ngoại giao là khuôn khổ vững chắc cho sự hợp tác hiện tại của chúng ta và sẽ là nền tảng cho những bước phát triển trong tương lai, cũng như đảm bảo trên trường quốc tế rằng Italia và Việt Nam chung tay cho một thế giới hòa bình, an ninh và hiểu biết. Vì vậy, tôi xin chân thành cảm ơn UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm đặc biệt quan trọng này, nhằm ghi nhớ những thành quả đã đạt được và đặt nền tảng cho những thành tựu trong tương lai…” – Ông Enrico Padula bày tỏ.

Đại biểu, quý khách mời chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ. 

Dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia sẽ được đánh dấu bằng một sự kiện đặc biệt bằng chuyến thăm đầu tiên, sau hơn 20 năm, của tàu Hải quân Italia - Francesco Morosini, sẽ cập bến cảng Nhà Rồng trong tháng 5/2023. Đây là một dịp đặc biệt đối với người dân TP.HCM, khi được tham quan con tàu hiện đại nhất của hải quân Italia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...