Italia đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam

2023-03-23 14:16:50
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013 cho đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần gấp đôi từ 3,5 tỷ USD lên hơn 6 tỷ USD vào năm 2022. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN và Italia là đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam.

Ngày 23/3/1973, Việt Nam và Italia chính thức đặt quan hệ ngoại giao, một sự kiện lịch sử mở ra mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Trải qua 50 năm sự gắn kết giữa hai nước ngày càng được chính phủ và nhân dân hai nước vung đắp và phát triển mạnh mẽ.

Năm 2023 không chỉ kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Italia thiết lập ngoại giao (tháng 3/1973 - 3/2023), còn kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập đối tác chiến lược (2013 - 2023). 

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Italia (23/3/1973 – 23/3/2023) tổ chức ngày 23/3. Thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi ôn lại truyền thống tốt đẹp trong mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Italia.

Sau khi Việt Nam hoàn toàn độc lập, chính phủ italia đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thông qua nhiều chương trình. Trải qua nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Italia luôn được chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và phát triển. Quan hệ chính trị ổn định góp phần hợp tác thuận lợi trên các lĩnh vực khác.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn trong thời gian tới Italia sẽ mở rộng đầu tư, phát triển hơn nữa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia trong đó có TP Hồ Chí Minh. 

Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013 cho đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần gấp đôi từ 3,5 tỷ USD lên hơn 6 tỷ USD vào năm 2022 – mức cao nhất từ trước đến nay, bất chấp nhiều biến động và khó khăn do đại dịch Covid 19. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN và Italia là đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam. Về thương mại, năm 2022 thương mại hai chiều đạt 591 triệu đô la. Về đầu tư, tính đến tháng 2/2023 Italia đã có 64 dự án đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đạt trên 85 triệu đô la đứng thứ 26/117 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước mà còn là cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hướng tới tương lai với nhiều triển vọng hợp tác mới to lớn và tươi sáng hơn nữa.

“Tôi tin tưởng rằng trên nền tảng tin cậy lẫn nhau, với quyết tâm của lãnh đạo các cấp và nỗ lực chung của nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Italia nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM và các địa phương Italia nói riêng, sẽ ngày càng phát triển. Vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới…” – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bày tỏ.

Ông Enrico Padula - Tổng lãnh sự Italia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu.

Ông Enrico Padula đáp lời Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và nhấn mạnh, trong 50 năm qua, Việt Nam và Italia đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ ngoại giao, hợp tác đa lĩnh vực nhất trong lịch sử.

“Quan hệ ngoại giao là khuôn khổ vững chắc cho sự hợp tác hiện tại của chúng ta và sẽ là nền tảng cho những bước phát triển trong tương lai, cũng như đảm bảo trên trường quốc tế rằng Italia và Việt Nam chung tay cho một thế giới hòa bình, an ninh và hiểu biết. Vì vậy, tôi xin chân thành cảm ơn UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm đặc biệt quan trọng này, nhằm ghi nhớ những thành quả đã đạt được và đặt nền tảng cho những thành tựu trong tương lai…” – Ông Enrico Padula bày tỏ.

Đại biểu, quý khách mời chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ. 

Dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia sẽ được đánh dấu bằng một sự kiện đặc biệt bằng chuyến thăm đầu tiên, sau hơn 20 năm, của tàu Hải quân Italia - Francesco Morosini, sẽ cập bến cảng Nhà Rồng trong tháng 5/2023. Đây là một dịp đặc biệt đối với người dân TP.HCM, khi được tham quan con tàu hiện đại nhất của hải quân Italia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...