Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thúc đẩy triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất trên địa bàn An Giang

2022-10-23 20:36:50
Ngày 19/10/2022, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp thúc đẩy triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội nghị có sự tham gia của các sở, ngành hữu quan, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng hơn 15 doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh và 36 chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh An Giang.

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang. Ảnh Trọng Triết

Từ tháng 5 đến nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang đã quyết liệt triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về việc hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh, cùng các thông tư, chỉ thị có liên quan của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.

Sau 5 tháng triển khai, kết quả trên địa bàn An Giang, tính đến 30/9/2022, sau khi rà soát khách hàng thuộc ngành, lĩnh vực theo Nghị định 31 của Chính phủ của 36 chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh có 133 khách hàng đáp ứng điều kiện được hỗ trợ lãi suất đã được các chi nhánh ngân hàng thương mại thông tin về chính sách với dư nợ cho vay 1.368.616 triệu đồng. Trong đó, có 18 khách hàng đang hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ lãi suất với dư nợ cho vay 811.909 triệu đồng, có 57 khách hàng đã phản hồi không có nhu cầu hỗ trợ lãi suất với dư nợ cho vay 22.524 triệu đồng. Hiện có ngân hàng ACB An Giang đã phát sinh dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất số tiền 58 triệu đồng/1 khách hàng (Công ty TNHH MTV Vỹ Thịnh).

Song hành với việc tuyên truyền, triển khai chính sách, các tổ chức tín dụng trên địa bàn, trong 9 tháng năm 2022 đã tích cực triển khai cho vay hỗ trợ phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Trong điều kiện vẫn còn những khó khăn nhất định sau ảnh hưởng của đại dịch  Covid-19 và những thách thức từ bên ngoài do giá dầu tăng mạnh và lạm phát cao tại một số quốc gia trên thế giới…, song hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh năm 2022 vẫn ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng phù hợp.

Trong đó, các yếu tố tỷ giá, lãi suất cơ bản vẫn ổn định và phát huy vai trò hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng; hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động sản xuất  kinh doanh, xuất - nhập khẩu, mặc dù chịu áp lực biến động khi đặt trong bối cảnh giá cả nguyên vật liệu đầu vào và lạm phát tại một số quốc gia và khu vực trên thế giới tăng.

Kết quả hoạt động hệ thống ngân hàng trên địa bàn An Giang đạt được tổng dư nợ tín dụng đến cuối tháng 9/2022 là 98.179 tỷ đồng, so với cuối năm 2021 tăng 7,16%. Chất lượng tín dụng tốt, nợ xấu chỉ chiếm 0,83% trên tổng dư nợ. Cơ cấu tín dụng giữa đồng Việt Nam, ngoại tệ; giữa ngắn hạn với trung và dài hạn đảm bảo, phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh là động lực tăng trưởng kinh tế. Kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương và chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tại hội nghị, nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại cho biết đã có các chương trình ưu đãi dễ tiếp cận, các doanh nghiệp/hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động tốt, hiệu quả được vay theo đối tượng ưu tiên với lãi suất 4,5%. Các gói vay lãi suất ưu đãi hoặc lãi suất áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên vẫn được xem là hợp lý và không chêch lệch nhiều nên doanh nghiệp ít có nhu cầu thực hiện thêm thủ tục vay hỗ trợ lãi suất 2%...

Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh An Giang Nguyễn Tuấn Dũng và Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang đồng chủ trì hội nghị. Ảnh Trọng Triết

 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh An Giang, chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại tiếp tục đẩy mạnh triển khai, đôn đốc thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ. Làm tốt công tác truyền thông, thông tin, phổ biến các cơ chế chính sách của Ngân hàng Nhà nước và kết quả hoạt động của hệ thống ngân hàng, tạo sự đồng thuận, quan tâm của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn…/.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38

Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Chỉ riêng trong ngày khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023, lượng khách đi cáp treo tham quan núi Bà đã đạt 160 ngàn lượt. Nhiều hoạt động và trải nghiệm hấp dẫn của Hội Xuân Núi Bà vẫn sẽ còn kéo dài đến hết tháng Giêng.
2023-01-28 08:12:27

Tết tại Nam Phú Quốc: Rực rỡ và ấn tượng như những màn pháo hoa

Dịp Tết này, nhiều du khách chọn đến Phú Quốc để tận hưởng nắng ấm, nghỉ dưỡng và là trải nghiệm thế giới vui chơi giải trí bất tận như xem show Kiss The Stars với màn pháo hoa rực rỡ hay thử thách bản thân với các trò chơi mạo hiểm tại Sun World Phu Quoc.
2023-01-28 08:03:17

Kịch bản ứng phó giao thông ùn tắc 'ngày trở về' HN, TP.HCM sau Tết

Nhằm đảm bảo a toàn giao thông cho người dân trở lại các thành phố lớn làm việc, học tập, lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục bố trí lực lượng thường trực trên các tuyến giao thông, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân…
2023-01-26 18:00:00

Sóc Sơn: phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Sáng 26/1, tại nhà văn hoá thôn Đức Hậu (xã Đức Hoà, huyện Sóc Sơn) UBND huyện Sóc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023.
2023-01-26 12:00:00

Hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài từ đối thoại cởi mở của Chính phủ

Đối thoại cởi mở của Chính phủ với doanh nghiệp là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2022.
2023-01-25 22:00:00
Đang tải...