Khách hàng tố Ngân hàng Kiên Long câu kết với công ty Umee lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

2023-10-04 10:25:00 0 Bình luận
Mới đây, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn của bà Trần Thị H. hộ khẩu thường trú Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội, kêu cứu và tố giác một số cá nhân, tổ chức đã có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài. Cụ thể:

Người dân căng băng rôn trước văn phòng Ngân hàng TMPCP Kiên Long (Kienlongbank). Tư liệu do bị hại gửi

Các cá nhân, tổ chức được nêu trong đơn thư tố giác của bà Trần Thị H. bao gồm: 

1. Bà Trần Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long (KienLongBank);

2. Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Công nghệ Umee (Công ty Umee);

3. Ông Đỗ Văn Khải giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Umeehomes Plus (Công ty Umeehomes Plus).

Theo phản ánh, cả 03 cá nhân đứng đầu 03 đơn vị trên đã liên minh, liên kết khi sử dụng ứng dụng Umee by Kienlongbank chiếm dụng vốn và có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị H. với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Theo phản ánh, bà H. được Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Công nghệ Umee mời tham dự “VIP day – tri ân hành trình vàng” tại Hội trường tầng 5, tòa nhà Sunshine Center 16 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại buổi hội thảo, có đại diện Công ty Umee giới thiệu về Tập đoàn Sunshine, giới thiệu về Umee (công ty thuộc hệ sinh thái của Sunshine Group) và các giải pháp tài chính Umee cung cấp, giới thiệu về một số dự án bất động sản của Tập đoàn Sunshine. Trong đó, sản phẩm Umeehomes Plus do Công ty Umee cung cấp dưới hình thức Hợp đồng dịch vụ đặt mua bất động sản là một giải pháp tài chính mà Khách hàng có thể tham gia đặt mua trực tiếp với chuyên viên tư vấn của công ty hoặc từ tài khoản thanh toán trên Ứng dụng Umee by Kienlongbank (là nền tảng công nghệ thuộc bản quyền của Ngân hàng TMCP Kiên Long và Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Công nghệ Umee) vào từng căn hộ cụ thể trong các dự án bất động sản thuộc Tập đoàn Sunshine với số tiền bất kỳ chỉ từ 1 triệu đồng và lợi nhuận được nhận tương ứng với từng thời hạn đặt mua, Khách hàng được quyền tất toán trước hạn một phần/toàn bộ số tiền đã đặt mua; kết thúc thời hạn đặt mua Khách hàng không đồng ý giao kết Hợp đồng giao dịch bất động sản với Chủ đầu tư (không đồng ý chuyển sang mua BĐS) thì Hợp đồng dịch vụ đặt mua sẽ chấm dứt và Khách hàng được nhận lại khoản tiền đặt mua và các lợi ích đi kèm như cam kết ban đầu.

Với những thông tin như đại diện Công ty Umee giới thiệu, vào các ngày 4/10/2022, ngày 15/10/2022, thông qua Ứng dụng Umee by Kienlongbank, theo tài liệu bà H. cung cấp, bà H đã thực hiện nhiều giao dịch, tổng giá trị đặt mua là 5,013,000,000 đồng.

Căn cứ theo các hợp đồng nêu trên, đến thời hạn chấm dứt, bà H. không nhận được số tiền gốc và lãi suất theo thỏa thuận. Bà H. đã nhiều lần làm việc với đại diện của Công ty Umee, Kienlongbank nhưng đến hiện tại đã quá hạn nhiều ngày nhưng bà H. vẫn chưa nhận được tiền và phản hồi từ Ngân hàng Kiên Long và Công ty Umee.

Từ đó bà H. làm đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng và kính đề nghị Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước vào cuộc thanh kiểm tra các nội dung sau:

Việc Ngân hàng TMCP Kiên Long phát triển và vận hành App Umee by Kienlongbank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận hay Ngân hàng TMCP Kiên Long và công ty Umee tự ý đưa lên để khách hàng nộp tiền từ đó chiếm dụng vốn, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng;

Nguồn tiền khách hàng đã chuyển vào tài khoản của Ngân hàng TMCP Kiên Long đã được chuyển đi đâu, tại sao đến kỳ khách hàng muốn rút mà Ngân hàng TMCP Kiên Long lại cho đóng app mà không thông báo tới khách hàng.

Điều này cho thấy Công ty Umee và Kienglongbank sử dụng công nghệ cao qua App Umee by Kienlongbank chiếm dụng vốn và có dấu hiệu lửa đảo, lừa dối chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Bà H. kính đề Thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước vào cuộc và yêu cầu Công ty Cổ phần Công nghệ Umeehomes Plus, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Công nghệ Umee và Ngân hàng TMCP Kiên Long trả tiền và bồi thường thiệt hại đối với những tổn thất về tài chính đã gây ra với khách hàng.

Ngoài ra, bà H. kính đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra mối quan hệ giữa các công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Sunshine và Ngân hàng Kiên Long, liệu có hay không khi Tập đoàn Sunshine dùng các công ty sân sau để chiếm dụng vốn, lừa dối khách hàng. Bà H. kính đề nghị Công an thành phố Hà Nội vào cuộc điều tra để Khởi tố vụ án hình sự (nếu đủ cơ sở) đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Umeehomes Plus, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Công nghệ Umee và Ngân hàng TMCP Kiên Long cùng những cá nhân liên quan đến các doanh nghiệp này.

Theo trong đơn bà H. phản ánh, là một người dân, nghe lời quảng cáo về thương hiệu Tập đoàn Sunshine, đặc biệt là hình ảnh ông Đỗ Anh Tuấn một doanh nhân thành đạt, rồi ứng dụng Umee được phát triển và vận hành bởi Ngân hàng Kiên Long và khách hàng có thể chủ động rút tiền mọi lúc, mọi nơi nên tôi và rất nhiều người khác đã mù quáng tin vào đó để chuyển tiền và đến nay tôi có nguy cơ mất trắng số tiền trên. Do vậy, bà H. viết đơn kêu cứu và kính mong Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công an thành phố Hà Nội vào cuộc thanh tra, điều tra và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân trên và trả lại tiền cho khách hàng

Sau khi nghiên cứu nội dung kêu cứu, căn cứ khoản 2, Điều 12 Luật Báo chí số 103/2016/QH13 và các văn bản pháp luật hiện hành, Tạp chí điện tử Hòa nhập có công văn số 144/CV-HN kèm theo toàn bộ hồ sơ vụ việc cuả bà H. kính chuyển tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội, Ngân hàng TMPC Kiên Long để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả tới toà soạn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00
Đang tải...