Khai mạc Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023

2023-09-15 10:10:00 0 Bình luận
Sáng 15/9, UBND TP Hồ Chí Minh chính thức tổ chức khai mạc Diễn đàn kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0”.

Tham dự phía Bộ, ngành Trung ương có ông Lê Minh Khái – Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; ông Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đức Hiển – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Sỹ Hiệp – Phó Chánh văn phòng Chính Phủ cùng đại diện lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Bộ Ngoại giao; Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội...

Diễn đàn chính thức khai mạc tại Hội trường TP Hồ Chí Minh với sự tham của hàng trăm đại biểu, quý khách mời trong nước và quốc tế. 

Phía lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các địa phương, tham dự có ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố; ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND Thành phố (Trưởng Ban tổ chức)... cùng đại diện lãnh đạo đến từ các tỉnh/thành như: Hà Nam; Bính Phước; Tiền Giang; Bến Tre; Đồng Tháp; Cà Mau; Tuyên Quang; Thái Bình; Long An; Bạc Liêu; Quảng Ngãi...

Cùng tham dự có hàng trăm khách mời quốc tế, CEO, chuyên gia kinh tế, cơ qua lãnh sự nước ngoài đến từ Hàn Quốc, TP Thượng Hải; Nhật Bản; Bồ Đào Nha, Canada; Anh; Hoa Kỳ, Hà Lan, Singapore; Đức...

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, các vị khách tại Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh bày tỏ vinh dự được gặp gỡ, lắng nghe, trao đổi và chia sẻ về chủ đề rất quan trọng “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0” tại diễn đàn.

Ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, TP Hồ Chí Minh với nhiều đô thị khác trên thế giới đã chứng kiến rõ ràng những tác động của biến đổi khí hậu. Cùng với những bất cập, thiếu đồng bộ cần phải được giải quyết, càng thúc giục chúng ta phải gắn kết chặt chẽ, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để ứng phó.

TP Hồ Chí Minh nhận thức rằng sự phát triển kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu. Chính vì thế, chuyển hướng kiến tạo một hành trình mới, một hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn một tương lai bền vững là giải pháp phát triển bền vững. Hiện nay TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện khung Chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Qua đó, nhằm xây dựng Thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư và du khách. Khung chiến lược xác định người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số; đồng thời thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột. Đó là phát triển nguồn lực xanh; xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành hoặc lĩnh vực tiên phong. Sau diễn đàn, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp thu ý kiến, sớm hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Diễn đàn kinh tế hôm nay là một trong những hành động nhằm hiện thực hóa các nội dung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới đã ký kết ngày 26/6/2023. Đồng thời thảo luận về nội dung thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới. Chúng tôi hoan nghênh các ý kiến đóng góp và mong được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, gắn kết của mọi tổ chức, cá nhân vào hành trình đầy ý nghĩa này “vì đó không chỉ tạo ra một giá trị không của riêng ai hay cho chúng ta cùng nhau tạo ra một nền tảng tốt đẹp cho tương lai các thế hệ mai sau...”.

Bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời quốc tế và Việt Nam. 

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ nhìn nhận, Nhìn nhận tăng trưởng xanh được hiểu như một mô hình phát triển nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bền vững về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả tài nguyên, cân đối mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với quy mô của nền kinh tế, nhằm phát huy tính năng động sáng tạo của doanh nghiệp, gắn kết người dân và cộng đồng vào những hành động chung, hướng tới mục tiêu chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.  

Việt Nam ủng hộ và luôn đồng hành cùng Liên Hiệp quốc trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; tại COP 26 Thủ tướng Chính phủ đã cam kết mạnh mẽ Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động về Tăng trưởng xanh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành với mục tiêu giảm phát thải, xanh hóa các lĩnh vực kinh tế và phát triển có tính bao trùm. Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn cũng đã được phê duyệt.

Ông Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. 

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 1/5 GDP, hơn 1/4 thu ngân sách quốc gia, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và xuất nhập khẩu, số doanh nghiệp đang hoạt động chiếm gần 30% cả nước. Tuy vậy, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất (57,6 triệu tấn, chiếm 23,3% cả nước), về cơ bản nền kinh tế của Thành phố chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và chưa được xanh hóa; công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ song còn nhiều vấn đề đặt ra, nhiều việc phải làm tích cực hơn.

“Tôi đánh giá cao sáng kiến của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh trong việc tổ chức Diễn đàn kinh tế về Tăng trưởng xanh, nhằm chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đóng góp quan trọng về thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia...” - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết.

Để diễn đàn diễn ra và đạt được thành công, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tập trung 3 vấn đề chính gồm: (1) Diễn đàn là cơ hội trao đổi, học hỏi cùng tiến tới nhận thức chung để hành động; (2) Tận dụng tốt cơ hội kết nối và hợp tác; (3) Tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động tiếp nối sau Diễn đàn.

 

Tại diễn đàn, các diễn giả quốc tế, đại diện từ các tập đoàn kinh tế, môi trường thế giới đã tham gia tham luận về nội dung tăng trưởng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, biến đổi khí hậu toàn cầu, kinh tế số các giải pháp hướng đến giảm “phát thải ròng 0”...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...