Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn lực xây dựng hạ tầng phát triển Thị xã Cửa Lò

2021-06-07 10:04:23
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thị xã Cửa Lò đã tập trung khai thác và phát huy hiệu quả nguồn quỹ đất, tháo gỡ các vướng mắc, rào cản trở thành động lực xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.

Từ các mục tiêu đặt ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thị xã Cửa Lò đã tập trung tìm các giải pháp, khắc phục khó khăn, xây dựng hiệu quả các nguồn lực từ qũy đất để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, công tác bồi thường, GPMB, khai thác quỹ đất là nhiệm vụ được lãnh đạo Thị xã và các phòng, ban chuyên môn luôn quan tâm chỉ đạo. Trong 5 tháng đầu năm 2021, UBND Thị xã đã phối hợp với các đơn vị đấu giá tổ chức thành công 3 cuộc đấu giá với 35 lô đất tại phường Nghi Tân và Nghi Hương, thu 65 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 50 tỷ đồng. Đặc biệt hơn, Thị xã đã tập trung vào một số công trình trọng điểm trên địa bàn và tổ chức tái định cư sớm ổn định đời sống cho nhân dân.

 Các đơn vị tích cực thi công công trình để hoàn thành đúng tiến độ

Tại tuyến đường Quốc lộ ven biển, đây là tuyến đường có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh kết nối với hệ thống đường bộ ven biển của cả nước; tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An. Dự án có chiều dài tuyến 7,422 km, điểm đầu giao với QL46 huyện Nghi Lộc, điểm cuối giao với Tỉnh lộ 535 thị xã Cửa Lò. Trong đó, đoạn đi qua Thị xã trên đất nông nghiệp có chiều dài 5,13 km và 1,23 km đất ở, đất vườn; có 65 hộ dân bị ảnh hưởng.

Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, hiện nay, HĐGPMB đã bàn giao 5,13 km đất nông nghiệp mặt bằng cho đơn vị thi công. Đã phê duyệt phương án bồi thường tài sản cho 65 hộ dân và phương án bồi thường đất ở cho 59 hộ dân; riêng 3 hộ dân còn lại HĐGPMB đang tiến hành rà soát, xác minh lại diện tích và nguồn gốc sử dụng đất và đã có 45 hộ dân nhận tiền bồi thường tài sản.

Song song với việc giải phóng mặt bằng thì việc sớm ổn định đời sống sinh hoạt cho các hộ dân bị ảnh hưởng là vấn đề hết sức quan trọng. Với tinh thần đó, Thị xã nhanh chóng tập trung lên phương án tái định cư, phê duyệt 55 lô đất tại phường Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa và Nghi Hải. Đồng thời phối hợp đã di dời các công trình công cộng, triển khai lắp đặt mương thoát nước, giao thông đường. Gấp rút điều chỉnh quy hoạch phân lô, phê duyệt giá tái định cư để sớm tổ chức bốc thăm vị trí đất ở cho các hộ dân.

Ngoài ra, Thị xã Cửa Lò đã ban hành quyết định phê duyệt đối tượng tái định cư cho 14 hộ dân bị ảnh hưởng ở tuyến đường dọc số 2 đoạn từ đường ngang số 4 đến đường ngang số 5, phường Thu Thủy.Việc kiểm kê tài sản, nhà cửa, cây cối, bốc thăm tái định cư của các hộ dân này nhanh chóng được thực hiện, các thủ tục cấp GCNQSDĐ và giao đất cho các hộ dân này đang tiến hành hoàn thiện ở khối Đồng Khánh, phường Nghi Thu.

Còn tại đường ngang số 4 có 30 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 14 hộ cần tái định cư. Thị xã Cửa Lò đã phê duyệt đối tượng, phê duyệt quỹ đất, kê khai bồi thường tài sản, tổ chức bốc thăm tái định cư, làm thủ tục giao đất ở cho người dân. Riêng đường dọc số 2 đoạn từ đường ngang số 1 đến nhà thờ Mai Lĩnh thuộc phường Thu Thủy. Hiện nay đang nhanh chóng thực hiện việc kiểm kê, khối lượng bồi thường của 20 hộ dân bị ảnh hưởng, tổ chức họp lấy ý kiến người dân và trình phương án bồi thường tài sản trên đất, các hộ dân đều hưởng ứng nhiệt tình.

Bác Nguyễn Văn Hương, trú tại khối 3, phường Thu Thủy là giáo dân thuộc giáo họ Mai Lĩnh, giáo sứ Cửa Lò chia sẻ “gia đình  thuộc trong diện di dời tái định cư để xây dựng tuyến đường dọc số 2, gia đình bác và các hộ dân ở đây rất ủng hộ chính sách của Đảng và Nhà nước, ủng hộ Thị xã Cửa Lò trong việc xây dựng các công trình để ngày càng phát triển. Chỉ mong chính quyền các cấp xem xét, nhanh chóng được đền bù đất tái định cư làm nhà để gia đình sớm ổn định cuộc sống”.

 Nhộn nhịp công trình khu tái định cư đường ven biển tại phường Nghi Hòa

Để xây dựng dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển toàn diện, vững chắc, văn minh, hiện đại, là trung tâm du lịch, dịch vụ, cùng với thành phố Vinh phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Song hành với đó, thì việc đảm bảo công tác môi trường là một trong các  nhiệm vụ hết sức quan trọng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ngày 31 tháng 12 năm 2020 Chủ tịch UBND Thị xã đã ban hành quyết định số 3471/QĐ - UBND về việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Với thực trạng rác thải sinh hoạt mỗi ngày người dân xã thải khoảng 54,6m3; khu vực mỗi chợ khoảng 3 - 4m3; khu vực du lịch khoảng 72m3 và khối lượng nước thải sinh hoạt mỗi ngày đối với các khách sạn, nhà hàng, ki ốt lên khoảng 3000m3 trong những thời gian cao điểm. Ngoài ra, xử lý các chất thải xây dựng, rác thải từ sản xuất nông nghiệp, môi trường kênh mương, sông, bãi biển...

UBND các phường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ du lịch Cửa Lò thực hiện việc thu gom, vận chuyển về bãi rác Nghi Yên thuộc huyện Nghi Lộc. Đồng thời, UBND Thị xã Cửa Lò đã có những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể đối với từng loại rác thải và việc xử lý nước thải.  Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, xây dựng văn hóa, con người Cửa Lò thân thiện, mến khách, đáp ứng yêu cầu phát triển Thị xã trong thời kỳ mới.

 

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...