Khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn lực xây dựng hạ tầng phát triển Thị xã Cửa Lò

2021-06-07 10:04:23 0 Bình luận
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thị xã Cửa Lò đã tập trung khai thác và phát huy hiệu quả nguồn quỹ đất, tháo gỡ các vướng mắc, rào cản trở thành động lực xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.

Từ các mục tiêu đặt ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thị xã Cửa Lò đã tập trung tìm các giải pháp, khắc phục khó khăn, xây dựng hiệu quả các nguồn lực từ qũy đất để phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, công tác bồi thường, GPMB, khai thác quỹ đất là nhiệm vụ được lãnh đạo Thị xã và các phòng, ban chuyên môn luôn quan tâm chỉ đạo. Trong 5 tháng đầu năm 2021, UBND Thị xã đã phối hợp với các đơn vị đấu giá tổ chức thành công 3 cuộc đấu giá với 35 lô đất tại phường Nghi Tân và Nghi Hương, thu 65 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 50 tỷ đồng. Đặc biệt hơn, Thị xã đã tập trung vào một số công trình trọng điểm trên địa bàn và tổ chức tái định cư sớm ổn định đời sống cho nhân dân.

 Các đơn vị tích cực thi công công trình để hoàn thành đúng tiến độ

Tại tuyến đường Quốc lộ ven biển, đây là tuyến đường có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh kết nối với hệ thống đường bộ ven biển của cả nước; tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An. Dự án có chiều dài tuyến 7,422 km, điểm đầu giao với QL46 huyện Nghi Lộc, điểm cuối giao với Tỉnh lộ 535 thị xã Cửa Lò. Trong đó, đoạn đi qua Thị xã trên đất nông nghiệp có chiều dài 5,13 km và 1,23 km đất ở, đất vườn; có 65 hộ dân bị ảnh hưởng.

Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, hiện nay, HĐGPMB đã bàn giao 5,13 km đất nông nghiệp mặt bằng cho đơn vị thi công. Đã phê duyệt phương án bồi thường tài sản cho 65 hộ dân và phương án bồi thường đất ở cho 59 hộ dân; riêng 3 hộ dân còn lại HĐGPMB đang tiến hành rà soát, xác minh lại diện tích và nguồn gốc sử dụng đất và đã có 45 hộ dân nhận tiền bồi thường tài sản.

Song song với việc giải phóng mặt bằng thì việc sớm ổn định đời sống sinh hoạt cho các hộ dân bị ảnh hưởng là vấn đề hết sức quan trọng. Với tinh thần đó, Thị xã nhanh chóng tập trung lên phương án tái định cư, phê duyệt 55 lô đất tại phường Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa và Nghi Hải. Đồng thời phối hợp đã di dời các công trình công cộng, triển khai lắp đặt mương thoát nước, giao thông đường. Gấp rút điều chỉnh quy hoạch phân lô, phê duyệt giá tái định cư để sớm tổ chức bốc thăm vị trí đất ở cho các hộ dân.

Ngoài ra, Thị xã Cửa Lò đã ban hành quyết định phê duyệt đối tượng tái định cư cho 14 hộ dân bị ảnh hưởng ở tuyến đường dọc số 2 đoạn từ đường ngang số 4 đến đường ngang số 5, phường Thu Thủy.Việc kiểm kê tài sản, nhà cửa, cây cối, bốc thăm tái định cư của các hộ dân này nhanh chóng được thực hiện, các thủ tục cấp GCNQSDĐ và giao đất cho các hộ dân này đang tiến hành hoàn thiện ở khối Đồng Khánh, phường Nghi Thu.

Còn tại đường ngang số 4 có 30 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 14 hộ cần tái định cư. Thị xã Cửa Lò đã phê duyệt đối tượng, phê duyệt quỹ đất, kê khai bồi thường tài sản, tổ chức bốc thăm tái định cư, làm thủ tục giao đất ở cho người dân. Riêng đường dọc số 2 đoạn từ đường ngang số 1 đến nhà thờ Mai Lĩnh thuộc phường Thu Thủy. Hiện nay đang nhanh chóng thực hiện việc kiểm kê, khối lượng bồi thường của 20 hộ dân bị ảnh hưởng, tổ chức họp lấy ý kiến người dân và trình phương án bồi thường tài sản trên đất, các hộ dân đều hưởng ứng nhiệt tình.

Bác Nguyễn Văn Hương, trú tại khối 3, phường Thu Thủy là giáo dân thuộc giáo họ Mai Lĩnh, giáo sứ Cửa Lò chia sẻ “gia đình  thuộc trong diện di dời tái định cư để xây dựng tuyến đường dọc số 2, gia đình bác và các hộ dân ở đây rất ủng hộ chính sách của Đảng và Nhà nước, ủng hộ Thị xã Cửa Lò trong việc xây dựng các công trình để ngày càng phát triển. Chỉ mong chính quyền các cấp xem xét, nhanh chóng được đền bù đất tái định cư làm nhà để gia đình sớm ổn định cuộc sống”.

 Nhộn nhịp công trình khu tái định cư đường ven biển tại phường Nghi Hòa

Để xây dựng dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển toàn diện, vững chắc, văn minh, hiện đại, là trung tâm du lịch, dịch vụ, cùng với thành phố Vinh phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Song hành với đó, thì việc đảm bảo công tác môi trường là một trong các  nhiệm vụ hết sức quan trọng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ngày 31 tháng 12 năm 2020 Chủ tịch UBND Thị xã đã ban hành quyết định số 3471/QĐ - UBND về việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Với thực trạng rác thải sinh hoạt mỗi ngày người dân xã thải khoảng 54,6m3; khu vực mỗi chợ khoảng 3 - 4m3; khu vực du lịch khoảng 72m3 và khối lượng nước thải sinh hoạt mỗi ngày đối với các khách sạn, nhà hàng, ki ốt lên khoảng 3000m3 trong những thời gian cao điểm. Ngoài ra, xử lý các chất thải xây dựng, rác thải từ sản xuất nông nghiệp, môi trường kênh mương, sông, bãi biển...

UBND các phường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ du lịch Cửa Lò thực hiện việc thu gom, vận chuyển về bãi rác Nghi Yên thuộc huyện Nghi Lộc. Đồng thời, UBND Thị xã Cửa Lò đã có những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể đối với từng loại rác thải và việc xử lý nước thải.  Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, xây dựng văn hóa, con người Cửa Lò thân thiện, mến khách, đáp ứng yêu cầu phát triển Thị xã trong thời kỳ mới.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ 5 nội dung đề ra trong chương trình Phiên họp thứ 30.
2024-02-23 09:19:02

Lãnh đạo TP.HCM tổ chức gặp mặt Văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024 

Ngày 22/2, Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ Văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Tham dự có Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Thành phố và 105 văn nghệ sĩ đang sinh sống, hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn.
2024-02-22 12:35:00

TP.HCM: Gần 5.000 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Năm 2024, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Hồ Chí Minh gọi nhập ngũ 4.906 công dân (nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an). Hiện tại, các công dân đã chuẩn bị sẵn sàng lên đường nhập ngũ toàn thành phố vào ngày 27/2.
2024-02-22 09:30:00

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01
Đang tải...