Khám phá công cụ trợ năng mới dành cho người khuyết tật của Apple

2022-05-19 23:01:52 0 Bình luận

Theo đó, Apple đã phát hiện bộ công cụ phát hiện cửa đi, nhằm người khiếm thị gặp khó khăn trong việc đi lại có thể tìm đường dễ dàng hơn. Công cụ phát hiện cửa đi của Apple sử dụng các cảm biến trên iPhone hoặc iPad, từ đó giúp những người có vấn đề về thị giác có thể tìm đường khi đến một địa điểm mới.

Apple kết hợp sử dụng các cảm biến cùng với camera của thiết bị để cảnh báo người dùng về các cửa, đồng thời mô tả các thuộc tính của những cánh cửa đó để người khiếm thị biết cách mở chúng.

Công nghệ máy dò cửa cũng được Apple tận dụng để đọc các dấu hiệu, biểu tượng và cung cấp thêm thông tin về môi trường xung quanh, như số tòa nhà hoặc văn phòng. Công nghệ này dự kiến sẽ giúp ích rất nhiều cho những người khiếm thị hoặc có thị lực kém.

Apple cho biết tính năng này sẽ có mặt trên các mẫu Pro hoặc Pro Max của iPhone 12 hoặc 13 và các phiên bản mới hơn của iPad Pro 11 inch và 12,9 inch. Đây đều là những mẫu máy được trang bị máy quét Lidar của Apple.

Theo thông báo của Apple, công cụ mới này mới chỉ là một phần của bộ công cụ trợ năng giúp đỡ người khuyết tật tuyệt vời sắp ra mắt.
Hãng công nghệ lớn này cũng  đang bổ sung một công cụ trợ năng mới dành cho Apple Watch để cho phép những người bị khuyết tật về thể chất hoặc gặp khó khăn trong vận động có thể điều khiển Apple Watch bằng lệnh thoại và các hành động khác.

Chưa dừng lại ở đó, Apple dự kiến sẽ phát triển tính năng cung cấp phụ đề trực tiếp trên iPhone, iPad và Mac cho người dùng khiếm thính.

Tính năng mới này cho phép người dùng xem phụ đề thời gian thực trên bất kỳ nội dung âm thanh nào qua cuộc gọi điện video, nội dung phát trực tuyến và video trên phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, phụ đề sẽ được tạo ngay trên thiết bị của bạn để bảo vệ quyền riêng tư.

Trước đó, Apple cũng đã thiết kế lại giao diện trang web với các mục phân loại như Thị giác (Vision), Thính giác (Hearing), Hoạt năng (Mobility) và Nhận thức (Cognitive). Khi nhấn vào mỗi mục sẽ hiện ra hàng loạt các công cụ liên quan để hỗ trợ người khuyết tật trong sinh hoạt hằng ngày.

Hay Amazon, tính năng Show and Tell cho phép người suy giảm thị lực và người khiếm thị nhận diện các mặt hàng gia dụng trong nhà. Show and Tell vừa ra mắt tại Anh cách đây không lâu, tích hợp trong sản phẩm màn hình thông minh Echo Show và hoạt động dưới sự giúp đỡ của trợ lý ảo Alexa. Quảng cáo của Amazon cho thấy Show and Tell đặc biệt hữu ích khi hỗ trợ người khiếm thị phân biệt nhãn mác các chai lọ, bao bì hộp giấy, hộp thiếc trong quá trình nấu ăn mà không cần sự giúp đỡ của người ngoài.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Ý thật, tâm thành nơi Đền Đuổm linh thiêng

Dừng chân bên quốc lộ nhộn nhịp xe qua lại, nhẹ bước trên từng bậc đá nơi Đền Đuồm dẫn lên đình núi, chúng tôi như còn thấy đâu đây anh linh danh tướng Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc giành lại đất đai từ tay giặc Tổng và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Đại Việt.
2025-11-18 22:29:00

Tiếp tục khẳng định vai trò 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), sáng 18-11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường đến chúc mừng tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
2025-11-18 20:06:00

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Huy Tuấn tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Aeon Việt Nam

Chiều 18/11, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty TNHH Aeon Việt Nam do ông Nishida Shuhei, Giám đốc phát triển Dự án làm Trưởng đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại tỉnh.
2025-11-18 18:58:00

Mù Cang Chải mùa Lúa chín

Thu đến, Mù Cang Chải khoác lên mình sắc vàng rực rỡ của những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng, thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi.
2025-11-18 15:56:23

Tín dụng ngân hàng góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP

Dòng chảy tín dụng ngân hàng miệt mài giữ vai trò quan trọng trong việc nâng tầm sản phẩm “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) ở Khu vực 15.
2025-11-18 11:58:25

Pháp luật về y tế cần phải có nhiều đột phá trong tổ chức thi hành bảo đảm thực hiện công bằng, nghiêm minh

Chiều 10/11/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Vụ Pháp chế tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
2025-11-18 10:05:00
Đang tải...