Khám phá công cụ trợ năng mới dành cho người khuyết tật của Apple

2022-05-19 23:01:52
Vừa qua, Apple chính thức giới thiệu bộ công cụ trợ năng mới sở hữu hàng loạt tính năng tuyệt vời, với mong muốn cung cấp những trải nghiệm sử dụng công nghệ tốt nhất dành cho người khuyết tật.

Theo đó, Apple đã phát hiện bộ công cụ phát hiện cửa đi, nhằm người khiếm thị gặp khó khăn trong việc đi lại có thể tìm đường dễ dàng hơn. Công cụ phát hiện cửa đi của Apple sử dụng các cảm biến trên iPhone hoặc iPad, từ đó giúp những người có vấn đề về thị giác có thể tìm đường khi đến một địa điểm mới.

Apple kết hợp sử dụng các cảm biến cùng với camera của thiết bị để cảnh báo người dùng về các cửa, đồng thời mô tả các thuộc tính của những cánh cửa đó để người khiếm thị biết cách mở chúng.

Công nghệ máy dò cửa cũng được Apple tận dụng để đọc các dấu hiệu, biểu tượng và cung cấp thêm thông tin về môi trường xung quanh, như số tòa nhà hoặc văn phòng. Công nghệ này dự kiến sẽ giúp ích rất nhiều cho những người khiếm thị hoặc có thị lực kém.

Apple cho biết tính năng này sẽ có mặt trên các mẫu Pro hoặc Pro Max của iPhone 12 hoặc 13 và các phiên bản mới hơn của iPad Pro 11 inch và 12,9 inch. Đây đều là những mẫu máy được trang bị máy quét Lidar của Apple.

Theo thông báo của Apple, công cụ mới này mới chỉ là một phần của bộ công cụ trợ năng giúp đỡ người khuyết tật tuyệt vời sắp ra mắt.
Hãng công nghệ lớn này cũng  đang bổ sung một công cụ trợ năng mới dành cho Apple Watch để cho phép những người bị khuyết tật về thể chất hoặc gặp khó khăn trong vận động có thể điều khiển Apple Watch bằng lệnh thoại và các hành động khác.

Chưa dừng lại ở đó, Apple dự kiến sẽ phát triển tính năng cung cấp phụ đề trực tiếp trên iPhone, iPad và Mac cho người dùng khiếm thính.

Tính năng mới này cho phép người dùng xem phụ đề thời gian thực trên bất kỳ nội dung âm thanh nào qua cuộc gọi điện video, nội dung phát trực tuyến và video trên phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, phụ đề sẽ được tạo ngay trên thiết bị của bạn để bảo vệ quyền riêng tư.

Trước đó, Apple cũng đã thiết kế lại giao diện trang web với các mục phân loại như Thị giác (Vision), Thính giác (Hearing), Hoạt năng (Mobility) và Nhận thức (Cognitive). Khi nhấn vào mỗi mục sẽ hiện ra hàng loạt các công cụ liên quan để hỗ trợ người khuyết tật trong sinh hoạt hằng ngày.

Hay Amazon, tính năng Show and Tell cho phép người suy giảm thị lực và người khiếm thị nhận diện các mặt hàng gia dụng trong nhà. Show and Tell vừa ra mắt tại Anh cách đây không lâu, tích hợp trong sản phẩm màn hình thông minh Echo Show và hoạt động dưới sự giúp đỡ của trợ lý ảo Alexa. Quảng cáo của Amazon cho thấy Show and Tell đặc biệt hữu ích khi hỗ trợ người khiếm thị phân biệt nhãn mác các chai lọ, bao bì hộp giấy, hộp thiếc trong quá trình nấu ăn mà không cần sự giúp đỡ của người ngoài.

Trà Vinh: Gói thầu số 08 nhà thầu gặp khó với sự thay đổi của của chủ đầu tư?

Chủ đầu tư gói thầu số 08 “thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh” sau khi đưa ra những tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, Chủ đầu tư thay đổi nội dung thông tin về yêu cầu kỹ thuât đối với hồ sơ thầu của nhà thầu sát với ngày đóng thầu, khiến nhà thầu trở tay không kịp.
2022-09-26 15:16:51

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07
Đang tải...