"Khan hiếm" lao động khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu

2022-03-09 15:04:17 0 Bình luận

Bộ LĐ-TB-XH cho biết, sau Tết Nguyên đán  Nhâm Dần, tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc ở các khu công nghiệp, tỉnh thành phố tương đối cao. Tuy nhiên do các hoạt động sản xuất, kinh doanh bắt đầu phục hồi và mở rộng nên vẫn còn tình trạng thiếu hụt lao động. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong khu công nghiệp, khu chế xuất thiếu hàng ngàn lao động. 

Cụ thể, Bình Dương đang thiếu khoảng 90.000 lao động, Long An thiếu khoảng 51.000 lao động, Hải Phòng thiếu trên 50.000 lao động, Tây Ninh khoảng 46.000 lao động, Bắc Ninh thiếu từ 25.000 - 30.000 lao động, Hà Nội thiếu khoảng 26.000 lao động…

Công ty TNHH Elite Long Thành, Khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn (huyện Long Thành)  đang có nhu cầu tuyển dụng 2.000 lao động và dành nhiều chính sách ưu đãi như tổ chức xe đưa đón cho lao động ngoại tỉnh về công ty; hỗ trợ miễn phí 1 tháng nhà trọ đầu tiên và 3 bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, khi ký hợp đồng, người lao động sẽ nhận hỗ trợ 4 triệu đồng/người.

Bà Vũ Thị Thanh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Cổ phần đầu tư Xuất nhập khẩu Thuận Phát cho biết, doanh nghiệp đang cần tuyển 58 chỉ tiêu ở nhiều vị trí việc làm với mức thu nhập từ 6-25 triệu đồng/tháng. Để tuyển dụng lao động, doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sàn giao dịch việc làm Hà Nội, bên cạnh đó thuê một số công ty nhân sự làm công tác tuyển dụng lao động cho nhà máy sản xuất tại Hưng Yên.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Xuất nhập khẩu Thiết bị mỏ Hàn Việt cho biết, để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh, mức lương từ 8-15 triệu đồng/tháng. Dù đã tuyển dụng bằng nhiều kênh, song thời điểm này số lượng ứng viên tìm đến ứng tuyển chưa nhiều.

Còn theo đại diện Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam, hiện doanh nghiệp đang cần tuyển 200 lao động phổ thông không yêu cầu kinh nghiệm, sản xuất trong lĩnh vực cơ khí. Khi làm việc, người lao động có cơ hội nhận mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng.

Mặc dù thông tin tuyển dụng này đã được công ty đăng tải trên nhiều kênh khác nhau song số lượng ứng viên ứng tuyển chưa nhiều. Thậm chí, để thu hút ứng viên, doanh nghiệp còn thực hiện chính sách thưởng nóng cho những nhân viên giới thiệu được ứng viên vào làm với mức 200.000 đồng/hồ sơ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng 40-50 người lao động nộp hồ sơ.

Đánh giá về thị trường lao động những tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, hiện nay số lao động bị F0 tăng nhanh cũng đang ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Ngoài ra, do ảnh hưởng của giãn cách xã hội thời gian vừa qua, nên đặc trưng của năm nay rất khác so với mọi năm, đó là tình trạng lao động nhảy việc.

"Đa số doanh nghiệp giữ mức lương cơ bản và giữ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các doanh nghiệp đều đưa ra các lời mời, các tiêu chí, lợi ích rất lớn để giành giật lao động. Cho nên nhảy việc từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác diễn ra rất mạnh. Vì vậy dẫn đến tình trạng thiếu lao động cục bộ, tạm thời", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...