Nhiều mô hình kinh tế giỏi của cựu chiến binh tại Khánh Hòa

2021-11-17 07:00:00
Cán bộ Hội cơ sở nằm trong Ban Giảm nghèo của xã, định kỳ hằng năm tổ chức rà soát số hộ Cựu hiến binh nghèo, cận nghèo; xác định chỉ tiêu, biện pháp phấn đấu. 5 năm qua, tỷ lệ hộ Cựu chiến binh nghèo đến nay còn 279 hộ (giảm 61,5% so với năm 2016), hộ khá, giàu là 11.394 hộ (chiếm 66,9%).

Để đạt được kết quả kể trên, các cấp Hội thực hiện nhiều chủ trương, cách làm thiết thực: Tạo điều kiện cho hội viên vay vốn; tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng KHKT về tổ chức, quản lý sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, Hội coi trọng phát triển các mô mình sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau giữa các hội viên.

Là tỉnh có đủ các dạng địa hình rừng núi, đồng bằng, biển đảo nên tỉnh Khánh Hòa có thể phát triển nhiều ngành nghề kinh tế. Theo điều kiện cụ thể ở từng nơi, Cựu Chiến binh chủ động xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế phù hợp. Các địa bàn nông thôn, miền núi, hội viên Cựu chiến binh mạnh dạn vay vốn xây dựng, phát triển các trang trại trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, nuôi trồng thủy sản… có giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cao, ổn định. Giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động thường xuyên và thời vụ, như trang trại của Cựu chiến binh Nguyễn Tiến Cường ở xã Ninh Thượng, huyện Ninh Hòa, trồng 60ha mía đường, keo lai và dâu nuôi tằm. Trang trại của Cựu chiến binh Phương Thục ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh có 3,5ha nuôi tôm, cá mú và ốc hương công nghệ cao. Trang trại của Cựu chiến binh Mai Văn Khang ở Sơn Lâm trồng 12ha sầu riêng cao sản. Trang trại của Cựu chiến binh Nguyễn Văn Ban ở Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn trồng 3,5ha chuyên canh sầu riêng... Nhờ xác định đúng chủng loại cây, con phù hợp để nuôi trồng, trang trại của các hội viên Cựu chiến binh đã cho thu nhập cao.

Cựu chiến binh Lê Đăng Thung ở huyện miền núi Khánh Sơn với mô hình tròng cây lâu năm.

Ở các huyện Vạn Ninh, huyện Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa, CCB thành lập 4 HTX kiểu mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012; Hội CCB có 7 tổ hợp tác liên doanh, liên kết sản xuất để nâng cao chất lượng và tiêu thụ sản phẩm. Như Tổ hợp tác ở Ninh Ích, Ninh Hòa thuê đất của địa phương, tập hợp CCB trồng lúa; Tổ hợp tác ở thị trấn Cam Đức nuôi gà đẻ... đều cho hiệu quả kinh tế tốt. Các tổ hợp tác của CCB thu hút 350 lao động cùng sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

Các HTX do Cựu chiến binh làm giám đốc tuy quy mô không lớn nhưng cũng góp phần tập hợp xã viên lao động sản xuất đạt kết quả tốt. Như HTX trồng tỏi sẻ Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh có 29 xã viên, trồng 6,3ha có sản lượng hằng năm 300 tấn, đạt tiêu chuẩn VIETGAP và đăng ký sản phẩm OCOP.  HTX nông nghiệp Diên Tân, huyện Diên Khánh thu hút 315 lao động, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số trồng lúa đặc sản RVT và lúa thường năng suất cao, HTX chủ yếu làm dịch vụ cung cấp phân bón, thu mua, xay xát lúa. Ngoài việc tập hợp lao động, giúp nhau đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX còn góp một tiêu chí quan trọng, giúp địa phương hoàn thành 19 tiêu chí đạt chuẩn xã Nông thôn mới.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa có 266 doanh nghiệp vừa và nhỏ do CCB làm chủ hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau. Hằng năm, các doanh nghiệp của Cựu chiến binh đóng góp 5% ngân sách cho tỉnh, thu hút 4.646 lao động. Điển hình là Công ty Bất động sản Hà Quang, Công ty TNHH Suntaxi, Công ty du lịch - thương mại Quốc tế, Công ty TNHH Mỹ Á... Tuy nhiên, trong 2 năm 2020-2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên có khoảng hơn 2.000 CCB không có việc làm ổn định, đời sống của hội viên và gia đình gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và hội viên hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện, Cựu chiến binh có điều kiện giúp nhau giải quyết khó khăn về nhà ở và tham gia vào các chương trình và phong trào ở địa phương. Trong 5 năm qua, bằng các nguồn đóng góp của hội viên và vận động các hội viên Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh, các nhà hảo tâm, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và tiền trợ giúp của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh xóa được 63 nhà dột nát. Các cấp Hội vận động hội viên góp 9.872 ngày công làm đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng; tham gia làm 3.000m đường hoa, 4.500m đường đèn chiếu sáng; hiến hơn 15.000m2 đất làm đường, xây dựng nghĩa trang, trị giá 2,38 tỷ đồng và 780 triệu đồng tiền mặt. Tổ thu gom rác của Cựu chiến binh xã Ninh Ích được đầu tư xe ô tô thu gom rác thải; ngoài ra, Hội Cựu chiến  xã Ninh Sim, Ninh Vân cũng vận động hội viên tự mua sắm xe ô tô thu gom rác thải trong địa bàn góp phần giải quyết môi trường, được cấp ủy chính quyền địa phương ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34

Biểu đồ kinh tế của 27 quốc gia trong Liên minh EU

Liên minh châu Âu (EU) gồm có 27 thành viên với tổng GDP năm 2022 đạt khoảng 16 nghìn tỷ USD, tron đó Đức là nền kinh tế lớn nhất với quy mô 4 nghìn tỷ.
2023-02-01 08:22:13
Đang tải...