Nhiều mô hình kinh tế giỏi của cựu chiến binh tại Khánh Hòa

2021-11-17 07:00:00 0 Bình luận
Cán bộ Hội cơ sở nằm trong Ban Giảm nghèo của xã, định kỳ hằng năm tổ chức rà soát số hộ Cựu hiến binh nghèo, cận nghèo; xác định chỉ tiêu, biện pháp phấn đấu. 5 năm qua, tỷ lệ hộ Cựu chiến binh nghèo đến nay còn 279 hộ (giảm 61,5% so với năm 2016), hộ khá, giàu là 11.394 hộ (chiếm 66,9%).

Để đạt được kết quả kể trên, các cấp Hội thực hiện nhiều chủ trương, cách làm thiết thực: Tạo điều kiện cho hội viên vay vốn; tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng KHKT về tổ chức, quản lý sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, Hội coi trọng phát triển các mô mình sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau giữa các hội viên.

Là tỉnh có đủ các dạng địa hình rừng núi, đồng bằng, biển đảo nên tỉnh Khánh Hòa có thể phát triển nhiều ngành nghề kinh tế. Theo điều kiện cụ thể ở từng nơi, Cựu Chiến binh chủ động xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế phù hợp. Các địa bàn nông thôn, miền núi, hội viên Cựu chiến binh mạnh dạn vay vốn xây dựng, phát triển các trang trại trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, nuôi trồng thủy sản… có giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cao, ổn định. Giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động thường xuyên và thời vụ, như trang trại của Cựu chiến binh Nguyễn Tiến Cường ở xã Ninh Thượng, huyện Ninh Hòa, trồng 60ha mía đường, keo lai và dâu nuôi tằm. Trang trại của Cựu chiến binh Phương Thục ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh có 3,5ha nuôi tôm, cá mú và ốc hương công nghệ cao. Trang trại của Cựu chiến binh Mai Văn Khang ở Sơn Lâm trồng 12ha sầu riêng cao sản. Trang trại của Cựu chiến binh Nguyễn Văn Ban ở Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn trồng 3,5ha chuyên canh sầu riêng... Nhờ xác định đúng chủng loại cây, con phù hợp để nuôi trồng, trang trại của các hội viên Cựu chiến binh đã cho thu nhập cao.

Cựu chiến binh Lê Đăng Thung ở huyện miền núi Khánh Sơn với mô hình tròng cây lâu năm.

Ở các huyện Vạn Ninh, huyện Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa, CCB thành lập 4 HTX kiểu mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012; Hội CCB có 7 tổ hợp tác liên doanh, liên kết sản xuất để nâng cao chất lượng và tiêu thụ sản phẩm. Như Tổ hợp tác ở Ninh Ích, Ninh Hòa thuê đất của địa phương, tập hợp CCB trồng lúa; Tổ hợp tác ở thị trấn Cam Đức nuôi gà đẻ... đều cho hiệu quả kinh tế tốt. Các tổ hợp tác của CCB thu hút 350 lao động cùng sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

Các HTX do Cựu chiến binh làm giám đốc tuy quy mô không lớn nhưng cũng góp phần tập hợp xã viên lao động sản xuất đạt kết quả tốt. Như HTX trồng tỏi sẻ Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh có 29 xã viên, trồng 6,3ha có sản lượng hằng năm 300 tấn, đạt tiêu chuẩn VIETGAP và đăng ký sản phẩm OCOP.  HTX nông nghiệp Diên Tân, huyện Diên Khánh thu hút 315 lao động, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số trồng lúa đặc sản RVT và lúa thường năng suất cao, HTX chủ yếu làm dịch vụ cung cấp phân bón, thu mua, xay xát lúa. Ngoài việc tập hợp lao động, giúp nhau đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX còn góp một tiêu chí quan trọng, giúp địa phương hoàn thành 19 tiêu chí đạt chuẩn xã Nông thôn mới.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa có 266 doanh nghiệp vừa và nhỏ do CCB làm chủ hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau. Hằng năm, các doanh nghiệp của Cựu chiến binh đóng góp 5% ngân sách cho tỉnh, thu hút 4.646 lao động. Điển hình là Công ty Bất động sản Hà Quang, Công ty TNHH Suntaxi, Công ty du lịch - thương mại Quốc tế, Công ty TNHH Mỹ Á... Tuy nhiên, trong 2 năm 2020-2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên có khoảng hơn 2.000 CCB không có việc làm ổn định, đời sống của hội viên và gia đình gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và hội viên hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện, Cựu chiến binh có điều kiện giúp nhau giải quyết khó khăn về nhà ở và tham gia vào các chương trình và phong trào ở địa phương. Trong 5 năm qua, bằng các nguồn đóng góp của hội viên và vận động các hội viên Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh, các nhà hảo tâm, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và tiền trợ giúp của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh xóa được 63 nhà dột nát. Các cấp Hội vận động hội viên góp 9.872 ngày công làm đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng; tham gia làm 3.000m đường hoa, 4.500m đường đèn chiếu sáng; hiến hơn 15.000m2 đất làm đường, xây dựng nghĩa trang, trị giá 2,38 tỷ đồng và 780 triệu đồng tiền mặt. Tổ thu gom rác của Cựu chiến binh xã Ninh Ích được đầu tư xe ô tô thu gom rác thải; ngoài ra, Hội Cựu chiến  xã Ninh Sim, Ninh Vân cũng vận động hội viên tự mua sắm xe ô tô thu gom rác thải trong địa bàn góp phần giải quyết môi trường, được cấp ủy chính quyền địa phương ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...