Khánh thành giai đoạn 1 khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn

2019-08-12 16:32:00 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Vừa qua (30/7), UBND huyện Hưng Hà đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành xây dựng giai đoạn 1 Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

Tới dự buổi lễ có đ/c Trần Quốc Vượng - UVBCT, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đ/c Nguyễn Hồng Diên UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; đ/c Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng đông đảo cán bộ nhân dân trong và ngoài tỉnh.


Lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân tưởng niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

 


Đ/c Trần Quốc Vượng - Uỷ viên BCT, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dâng hương tưởng Nhà Bác học Lê Qúy Đôn

Với những đóng góp to lớn của Nhà Bác học Lê Quý Đôn, ngày 12/12/1986, Bộ Văn hóa đã cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Để bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích và những công lao to lớn của Nhà Bác học Lê Quý Đôn và dòng họ Lê Quý tại quê hương của Người đối với non sông, đất nước, với dân tộc, góp phần giáo dục các thế hệ trẻ học tập, làm việc theo gương Nhà Bác học, đồng thời tạo thêm một điểm nhấn về du lịch cho quê hương và Quốc gia. UBND huyện đã lập quy hoạch tổng thể Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà với tổng diện tích 19,7ha và đã được UBND tỉnh quyết định, phê duyệt.

Quá trình đầu tư và xây dựng Dự án Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn, huyện Hưng Hà đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh Ủy, HĐND - UBND tỉnh các sở ban ngành của tỉnh; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện trong suốt quá trình thiết kế, thi công xây dựng công trình, có sự đóng góp công sức, tiền của, hiện vật không nhỏ của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đảng viên trong và ngoài huyện; các doanh nghiệp, doanh nhân, gia đình cá nhân là người con Hưng Hà đang sống trên mọi miền tổ quốc…

 


Lễ cắt băng khánh thành khu lưu niệm nhà Bác học Lê Qúy Đôn

Tại buổi lễ, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Hưng Hà mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, các Sở, ban ngành của tỉnh để triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Dự án. Rất mong được các nhà hảo tâm, những người con quê hương Hưng Hà trên mọi miền tổ quốc, tiếp tục có những đóng góp ủng hộ để đầu tư hoàn thành toàn bộ các hạng mục Dự án giai đoạn 2 theo quy hoạch được duyệt, nhằm đưa vào khai thác sử dụng đạt hiệu quả cao nhất Khu lưu niệm nhà Bác học Lê Quý Đôn. Đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân và xứng đáng với tầm vóc, công lao to lớn của nhà Bác học Lê Quý Đôn đối với quê hương, đất nước".

Lê Quý Đôn - thuở nhỏ tên là Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu, hiệu Quế Đường. Ông sinh ngày 02/8/1726 (tức ngày 05/7 năm Bính Ngọ) trong một gia đình khoa bảng, cha là Tiến sĩ Lê Trọng Thứ - Nhà Bác học lớn của nước ta. Ngay từ thời Lê - Trịnh ông đã được các bậc đại khoa, các nhà thông thái ca ngợi là “Lãnh tụ tư văn”. Đồng chí Trường Chinh coi Lê Quý Đôn là “Một trong những ngôi sao sáng trên bầu trời văn hóa Việt Nam”.

Ông đỗ đầu thi Hương, thi Hội, thi Đình rồi ra làm quan giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình thời Lê - Trịnh. Đã có hàng trăm trường học, thư viện, đường phố, giải thưởng văn học, văn hóa mang tên Lê Quý Đôn. Hàng năm có nhiều tập thể, cá nhân từ khắp nơi trong và ngoài nước về Từ đường Lê Quý Đôn ở xã Độc Lập huyện Hưng Hà, chiêm ngưỡng, tham quan với tấm lòng ngưỡng vọng, mong nuôi dưỡng và phát huy tinh thần hiếu học. Họ có ngưỡng vọng được thấy những sách vở, hiện vật, di tích mang kỉ niệm sâu sắc về Nhà Bác học Lê Quý Đôn…

Ông mất ngày 11 tháng 6 năm 1784 (tức ngày 14 tháng 4 năm Giáp Thìn), được truy tặng Thượng thư bộ công.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tập đoàn Mường Thanh Khai trương khách sạn thứ 62 tại Điện Biên

Hôm nay, thành phố Điện Biên Phủ chào đón một công trình nghỉ dưỡng mới – Khách sạn Mường Thanh Luxury Điện Biên. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, đây không chỉ là khách sạn thứ 62 trong hệ thống danh tiếng của Tập đoàn Mường Thanh, mà còn là biểu tượng mới của sự sang trọng, tiện nghi bậc nhất giữa núi rừng Tây Bắc.
2025-05-07 14:35:07

Hiệp hội VAIDE: Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ

Thực hiện chương trình công tác năm 2025 của Hiệp hội, sáng ngày 07/5 Ban Thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
2025-05-07 13:25:00

BIDV triển khai định danh điện tử dành cho khách hàng tổ chức

Ngày 05/05/2025, BIDV chính thức ra mắt hệ thống định danh điện tử (eKYC) dành cho khách hàng tổ chức.
2025-05-07 10:35:00

Ra mắt 1Matrix - Khởi đầu mạng blockchain “Make in Vietnam”

Ngày 6/5, tại Hà Nội, Công ty 1Matrix, thành viên Hệ sinh thái Techcombank - One Mount Group - Masterise Group - Techcom Securities, hội viên Hiệp hội Blockchain Việt Nam, chính thức ra mắt trước đông đảo đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các đối tác doanh nghiệp công nghệ và cộng đồng trong, ngoài nước.
2025-05-06 21:00:00

Hải Phòng dẫn đầu Bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2024

Sau 7 năm lọt top 10 cả nước, lần đầu tiên TP.Hải Phòng được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá là địa phương giữ vị trí thứ nhất các tỉnh, thành phố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
2025-05-06 20:25:29

Chùa Ba Vàng tổ chức Đại lễ Phật đản 2025

Ngày 3 và 4/5 (tức mùng 6-7/4 Ất Tỵ), nhân dịp Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 4 được tổ chức tại Việt Nam, Chùa Ba Vàng ở thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569.
2025-05-06 10:33:00
Đang tải...