Cựu chiến binh làm giàu: Đam mê cây cảnh, vườn phong lan quý

2021-12-17 09:55:04
Khi chiến tranh lùi xa, những người lính cụ Hồ trở về quê hương, mang trên mình những vết thương nhưng với ý chí và nghị lực, họ lại trở thành những tấm gương lao động tốt.

Ông Trần Xuân Phái ở xóm 2, xã Xuân Hòa (Xuân Trường, Nam Định) là nạn nhân chất độc da cam trên 81%. Khi mới xuất ngũ trở về địa phương, ông Phái phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả trong đó có nỗi lo về kinh tế nhưng là người lính ông không nản lòng. Người lính này hăng say tham gia các các phong trào của địa phương và phát triển kinh tế gia đình trên mảnh đất quê hương. Những năm 1999, 2000 nhận thấy thị trường cây cảnh đang rất sôi động, ông Phái chuyển hướng sang trồng  cây phong lan, tùng la hán, sanh...

Ông Phái phát triển kinh tế nhờ trồng cây cảnh (Ảnh: Báo Nam Định)

Buổi ban đầu, ông gặp không ít khó khăn khi chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho cây phong lan. Song với sự chịu khó tìm tòi, thậm chí không ngại học hỏi cả những người trẻ tuổi, đến nay, ông Phái đã nắm khá vững kỹ thuật chăm sóc các loại lan. Cây hoa lan ông trồng khỏe mạnh, ít bệnh lại đẹp nên được khách hàng ở nhiều nơi tìm về để mua. Có những giò lan được ông bán với giá 100 triệu đồng. Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh, mỗi ngày, ông Phái đều dành phần lớn thời gian của mình cho việc chăm sóc cây.

Đến nay, vườn cây cảnh của ông có diện tích hơn 100m2 với khoảng gần 100 giò phong lan, 36 cặp tùng la hán được uốn thế và hàng chục cây sanh. Không chỉ giúp ổn định kinh tế gia đình, ông Phái còn giúp cho những đồng đội của mình cũng như người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm bản thân tích lũy được trong trồng, chăm sóc hoa cây cảnh. Với sự năng động trong phát triển kinh tế, nhiệt tình với đồng đội, ông được hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Xuân Hòa bầu là Chủ tịch Hội.

Như cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum sống ở ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện phát triển kinh tế.phát triển kinh tế. Có lợi thế về vườn tược, ông Mun chọn hình thức phát triển kinh tế đa canh để sản xuất với trồng mít gần 1.000 gốc, chăn nuôi trên 10 con bò sinh sản, nuôi cá và làm ruộng. Ông Mun cho biết, với khoảng 1000 gốc mít, tuỳ từng thời điểm cho lợi nhuận cao thấp khác nhau. Mỗi năm, ông Mum chọn bán vài con cho thu nhập cũng vài chục triệu đến 100 triệu đồng. Ông Mum còn có thêm nguồn thu hàng chục triệu đồng từ sản xuất lúa. Với mô hình đa canh này, ông Mum kiếm về thu nhập từ 300-400 triệu đồng mỗi năm.

Cưu chiến binh Mun phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng cây ăn quả (Ảnh; Báo điện tử VOV)

Hay  cựu chiến binh Nguyễn Thanh Cường, Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện. Chỉ với 5 công đất  sản xuất, ông đã cải tạo lại diện tích  chuyển đổi thành mô hình vườn - ao - chuồng, đầu tư chăn nuôi heo thịt, trồng dừa, trồng chuối… và nuôi cá. Kết quả, thu nhập từ đợt heo và cá đầu tiên mang lại lợi nhuận cho gia đình ông với số tiền gần 100 triệu đồng và duy trì lợi nhuận đều hàng năm. 

Hiện ông đã xây dựng được nhà khang trang và nuôi các con học đến đại học..
 

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...