Cựu chiến binh làm giàu: Đam mê cây cảnh, vườn phong lan quý

2021-12-17 09:55:04
Khi chiến tranh lùi xa, những người lính cụ Hồ trở về quê hương, mang trên mình những vết thương nhưng với ý chí và nghị lực, họ lại trở thành những tấm gương lao động tốt.

Ông Trần Xuân Phái ở xóm 2, xã Xuân Hòa (Xuân Trường, Nam Định) là nạn nhân chất độc da cam trên 81%. Khi mới xuất ngũ trở về địa phương, ông Phái phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả trong đó có nỗi lo về kinh tế nhưng là người lính ông không nản lòng. Người lính này hăng say tham gia các các phong trào của địa phương và phát triển kinh tế gia đình trên mảnh đất quê hương. Những năm 1999, 2000 nhận thấy thị trường cây cảnh đang rất sôi động, ông Phái chuyển hướng sang trồng  cây phong lan, tùng la hán, sanh...

Ông Phái phát triển kinh tế nhờ trồng cây cảnh (Ảnh: Báo Nam Định)

Buổi ban đầu, ông gặp không ít khó khăn khi chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho cây phong lan. Song với sự chịu khó tìm tòi, thậm chí không ngại học hỏi cả những người trẻ tuổi, đến nay, ông Phái đã nắm khá vững kỹ thuật chăm sóc các loại lan. Cây hoa lan ông trồng khỏe mạnh, ít bệnh lại đẹp nên được khách hàng ở nhiều nơi tìm về để mua. Có những giò lan được ông bán với giá 100 triệu đồng. Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh, mỗi ngày, ông Phái đều dành phần lớn thời gian của mình cho việc chăm sóc cây.

Đến nay, vườn cây cảnh của ông có diện tích hơn 100m2 với khoảng gần 100 giò phong lan, 36 cặp tùng la hán được uốn thế và hàng chục cây sanh. Không chỉ giúp ổn định kinh tế gia đình, ông Phái còn giúp cho những đồng đội của mình cũng như người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm bản thân tích lũy được trong trồng, chăm sóc hoa cây cảnh. Với sự năng động trong phát triển kinh tế, nhiệt tình với đồng đội, ông được hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Xuân Hòa bầu là Chủ tịch Hội.

Như cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum sống ở ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện phát triển kinh tế.phát triển kinh tế. Có lợi thế về vườn tược, ông Mun chọn hình thức phát triển kinh tế đa canh để sản xuất với trồng mít gần 1.000 gốc, chăn nuôi trên 10 con bò sinh sản, nuôi cá và làm ruộng. Ông Mun cho biết, với khoảng 1000 gốc mít, tuỳ từng thời điểm cho lợi nhuận cao thấp khác nhau. Mỗi năm, ông Mum chọn bán vài con cho thu nhập cũng vài chục triệu đến 100 triệu đồng. Ông Mum còn có thêm nguồn thu hàng chục triệu đồng từ sản xuất lúa. Với mô hình đa canh này, ông Mum kiếm về thu nhập từ 300-400 triệu đồng mỗi năm.

Cưu chiến binh Mun phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng cây ăn quả (Ảnh; Báo điện tử VOV)

Hay  cựu chiến binh Nguyễn Thanh Cường, Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện. Chỉ với 5 công đất  sản xuất, ông đã cải tạo lại diện tích  chuyển đổi thành mô hình vườn - ao - chuồng, đầu tư chăn nuôi heo thịt, trồng dừa, trồng chuối… và nuôi cá. Kết quả, thu nhập từ đợt heo và cá đầu tiên mang lại lợi nhuận cho gia đình ông với số tiền gần 100 triệu đồng và duy trì lợi nhuận đều hàng năm. 

Hiện ông đã xây dựng được nhà khang trang và nuôi các con học đến đại học..
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

Hàng nghìn du khách đổ về dự Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định

Trước giờ Khai ấn đền Trần 2023, hàng nghìn du khách thập phương đã kéo về Nam Định trong ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão).
2023-02-05 08:28:48

Du lịch xanh, đưa đất chín rồng cất cánh

Tận dụng tối đa tài nguyên và lợi thế sẵn có, các địa phương Đồng bằng Sông Cửu đã triển khai nhiều mô hình du lịch, mang lại hiệu quả kép.
2023-02-04 15:29:33

TP.HCM chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tối 3/2, TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tự hào Đảng quang vinh” nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).
2023-02-03 22:33:21

Tăng cường 2 nghìn CBCS hướng dẫn phân luồng giao thông lễ hội Đền Trần

Để đêm khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn, phát huy được nét đẹp văn hóa lễ hội đầu xuân, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã tăng cường 2.000 CBCS tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
2023-02-03 22:20:39
Đang tải...