Khi người khiếm thị học trang điểm

2019-08-12 11:47:04
HOANHAP.VN -Chắc chắn rất ít người có thể hình dung ra việc trang điểm đối với một người khiếm thị sẽ diễn ra thế nào, làm thế nào họ có thể biết khuôn mặt mình đã đẹp hay chưa khi mà không thể nhìn thấy gì ?Tuy nhiên, ở hội người mù quận Hai Bà Trưng Hà Nội lại có một khóa học trang điểm dành cho những học viên đặc biệt này.

Tại lớp học, họ được dạy cách kẻ mắt, tô son hay đánh phấn... mà không cần dùng tới gương. Bởi những học viên ở đây đều là những người khiếm thị.


Học viên được miêu tả và hướng dẫn rất tận tình 


Chị Đỗ Thị Năm 36 tuổi cho biết: “Tôi là một người khiếm thị bẩm sinh. Ngay khi biết được thông tin về khóa học này, tôi đã rất hào hứng đăng kí tham gia”. Chị Năm cho biết thêm : “ Trước đây tôi luôn phải nhờ người thân làm đẹp cho mình mỗi khi muốn đi ra ngoài, nhưng giờ tôi hoàn toàn có thể tự trang điểm. Đây là việc chưa bao giờ tôi dám nghĩ tới.."

Còn em Lê Ngân Hà sinh năm 1996 thì hào hứng chia sẻ:"Ai nói rằng tôi không nhìn được mặt mình? Dù chúng tôi không như mọi người khác. Nhưng chúng tôi có thể cảm nhận được và chúng tôi tin rằng mình là người phụ nữ đẹp."


 Không nhìn thấy nhưng Lê Ngân Hà vẫn có thể tự trang điểm bằng cách cảm nhận riêng của mình. 


Chị Nguyễn Thị Phong Lan Chuyên gia trang điểm, giáo viên tham gia hướng dẫn cho khóa học đặc biệt này cho biết, là một chuyên gia trang điểm, tôi cũng như đội ngũ của mình luôn muốn giúp đỡ mọi phụ nữ làm đẹp. Đặc biệt với những phụ nữ khiếm thị thì việc giúp họ có thể tự trang điểm lại càng có ý nghĩa hơn.

Chị Phong Lan cũng chia sẻ: Dạy Make up cho những người khiếm thị khó nhất là đối với các chị em bị khiếm thị bẩm sinh bởi họ sẽ không thể có được những cảm nhận về màu sắc và đặc biệt không thể hình dung được về khuôn mặt. “Chúng tôi sẽ phải miêu tả rất kĩ trong quá trình hướng dẫn các động tác trang điểm, bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ nói cho các bạn ấy biết về màu da, hình dáng khuôn mặt cũng như đưa ra lời khuyên cho các bạn ấy khi sử dụng mỹ phẩm sao cho phù hợp nhất.”

Cũng theo chị Phong Lan Để các bạn khiếm thị có thể tự tin tự trang điểm cho mình đầu tiên giáo viên sẽ làm mẫu trên nửa khuôn mặt để học viên cảm nhận, các học viên sẽ make up nửa khuôn mặt còn lại với sự hướng dẫn của giáo viên và cứ như vậy đến khi các bạn có thể tự mình làm mà không cần đến sự hỗ trợ.

Chị Trần Thanh Tú chủ tịch hội người mù quận Hai Bà Trưng cho biết: Khóa học make up được tổ chức nhằm giúp những phụ nữ khiếm thị vượt qua mặc cảm bản thân và giúp họ có thể tự tin vào vẻ đẹp của mình. Khóa học khai giảng từ ngày 15/5 và dự kiến kết thúc vào ngày 15/8/2019. Khóa học sẽ giúp các học viên có được những kĩ năng cơ bản nhất như: Kĩ năng đánh kem nền , đánh phấn má, tô son môi hay kẻ lông mày…. “Sau khóa học, chúng tôi hi vọng các chị em sẽ có được sự tự tin và phần nào biết cách tự làm đẹp cho mình.”


Chị Trần Thanh Tú tự tin khoe thành quả đầu tay của mình trên mạng xã hội 


Cũng theo chị Trần Thanh Tú với những kết quả rất khả quan thu được từ khóa học, hội người mù Hai Bà Trưng sẽ mở một clb làm đẹp cho các chị em phụ nữ khiếm thị. Hội sẽ sử dụng chính các học viên đã được huấn luyện từ khóa học này để chia sẻ những kĩ năng làm đẹp đến với nhiều phụ nữ khiếm thị khác.


Thương về miền Trung ruột thịt...

Mấy ngày qua, đồng bào cả nước đau đáu hướng về miền Trung bão lũ. Ở đó, thiên tai lũ lụt đã làm hao mòn cuộc sống về vật chất và tinh thần của người dân miền Trung…
2020-10-22 23:16:40

Trường Đại học KDCNHN: Nâng tầm giá trị theo thời gian

Với giá trị văn hóa “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm - Văn minh”, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (KDCNHN) đã tạo ra một môi trường học tập, nghiên cứu, nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng, sáng tạo, bảo đảm cho người học khi tốt nghiệp đủ năng lực thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và môi trường hội nhập quốc tế.
2020-10-22 17:46:24

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển đô thị thông minh không thực hiện theo phong trào

Chiều nay, 22/10, phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”…
2020-10-22 16:36:05

Gắn kết chặt chẽ “ba nhà” trong giáo dục nghề nghiệp

Sự gắn kết chặt chẽ giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ đồng thời đem lại lợi ích cho cả ba bên.
2020-10-22 15:15:56

{Cập nhật} Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung

Miền Trung đang ngày đêm chống chọi với bão lũ, Tạp chí Điện tử Hòa nhập mong muốn cùng các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, bạn đọc cùng chung tay trợ giúp người dân các tỉnh miền Trung
2020-10-22 10:30:00

TRỰC TIẾP: Lễ viếng, truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh

Sáng 22/10, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Lễ viếng và Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh được tổ chức theo nghi thức tang lễ Quân đội.
2020-10-22 09:23:31
Đang tải...