“Khi tôi đi học” và tâm sự của những người khuyết tật

2020-08-30 14:35:00
Gần đây, trên không gian mạng đã diễn ra cuộc Tọa đàm trực tuyến “Tôi đi học”. Sự kiện do Australian Alumni in Vietnam (Aus4Skills) tổ chức cho cựu sinh viên Australia trong Nhóm Hòa nhập Khuyết tật, có sự tham gia của một số người khuyết tật (NKT) và khách mời quan tâm tới chủ đề này.

Các diễn giả tham gia tại cuộc Tọa đàm trực tuyến

Theo ban tổ chức, buổi Tọa đàm nhằm mục đích chia sẻ các góc nhìn của NKT khác nhau như khiếm thị, điếc. Họ có những trải nghiệm thực tế khi hòa nhập cộng đồng gặp phải những khó khăn gì, từ đó cùng góp tiếng nói để NKT được tiếp cận với môi trường giáo dục như thế nào. Các cựu sinh Úc trong Nhóm Hòa nhập Khyết tật với sự hiểu biết của mình trình bày việc thúc đẩy thực thi các cam kết chính sách của Australia-Việt Nam nhằm đảm bảo sự hòa nhập khuyết tật.

Một tham luận của tai Tọa đàm


Ông Michael Sadlon, Giám đốc Chương trình Aus4Skills đã ý kiến trong cuộc Tọa đàm về vai trò, ý nghĩa hỗ trợ cần thiết của các phi chính phủ, sự kết nối của các tổ chức của người khuyết tật với những NKT. Ông đưa ra quan điểm cần tăng cường liên kết giữa Nhóm cựu sinh Australia chuyên ngành Hòa nhập Khuyết tật và Tổ chức người khuyết tật từ Australia, để có những chia sẻ học hỏi cần thiết.

Các câu chuyện của 5 diễn giả đều là NKT. Là cựu sinh Đại học Victoria của Úc, chị Đào Thu Hương hiện là cán bộ về Quyền NKT, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam. Chị Hương đã chia sẻ trải nghiệm đi học của người khiếm thị với những bất cập trong quy định hiện nay về giấy chứng nhận khuyết tật đặc biệt. Tác giả Nguyễn Đức Thiện lại đưa ra quan điểm môi trường học tập hoàn toàn có thể là môi trường thuận lợi cho HS khuyết tật khi giáo viên sáng tạo cách giảng bài trực quan.

Màn sáo trúc anh Nguyễn Đức Thiện gửi tới khách mời cuộc Tọa đàm


Diễn giả Pham Anh Duy, với tựa đề “Học trong im lặng! Câu chuyện của Duy là một cựu sinh viên điếc”, kể về những khó khăn khi đi học tại Trường tiểu học Nhân Chính Hà Nội. Đến nay, Anh Duy đã tốt nghiệp Trường CĐSP Đồng Nai và đang theo học Đại học sư phạm Hà Nội. Thông điệp của bạn gửi đến là với HS điếc học mất nhiều thời gian hơn HS thường. Trong khi đó ở trường bình thường thì GV không biết ngôn ngữ kí hiệu (NNKH) nên không thể giao tiếp với HS được. Thêm nữa, NNKH thiếu chuẩn giữa các trung tâm các địa phương nên HS nơi này khó học nơi khác.  

Hai chị Katherine Annear và chị Tammy McGowan, người Úc, đến từ Mạng lưới hỗ trợ người Tự kỷ Úc và New Zealand chia sẻ về tiếp cận trường học với người tự kỷ ở Úc. Tiếp đó là Phần thảo luận chung của Tọa đàm. Các tham luận đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp và đưa ra sáng kiến góp phần xây dựng để NKT có điều kiện tiếp cận tốt hơn với các nhà trường.  

Tạp chí Điện tử Hòa Nhập chung tay ủng hộ đồng bào Miền Trung

Những ngày qua, người dân các tỉnh miền Trung đã và đang phải gánh chịu những hệ quả do bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân đang rất cơ cực.
2020-10-26 11:23:47

Thanh Chương - Nghệ An: Thanh Phong đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 25/10, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An tổ chức Lễ công bố, đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Thanh Phong đã tiết kiệm tối đa trong lễ công bố quyết định đạt chuẩn nông thôn mới để dành kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt.
2020-10-26 09:37:34

Hải Phòng: Tôn vinh học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2020

Tối ngày 24/10, tại Khu di tích cấp Quốc gia đặc biệt Danh nhân Văn hoá Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (Lý Học, Vĩnh Bảo), Hải Phòng tổ chức Lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2020 với chủ đề “Rèn đức luyện tài - Mừng Đảng quang vinh”. Các đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam về dự.
2020-10-25 10:09:17

NHNN: Giảm lãi suất cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Ngày 23/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 7751/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng tổng hợp tình hình thiệt hại để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ người dân, tháo gỡ khó khăn, khắc phục hậu quả do mưa lũ.
2020-10-25 09:41:15

Ông thương binh mỗi ngày vớt hàng trăm cân rác "giải cứu" dòng kênh

Từng vào sinh ra tử trong chiến trường biên giới Tây Nam, ông thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Đức giờ đây cần mẫn đi dọc bờ kênh Chiến Lược dọn hàng chục tấn rác mỗi tháng để khơi thông dòng chảy.
2020-10-24 11:20:00

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.
2020-10-24 10:10:00
Đang tải...