Nén nỗi đau không có tử cung, cô gái dành tình yêu thương cho những đứa trẻ

2023-08-10 11:05:24 0 Bình luận
Hoàng Thị Dịu người khuyết tật xương thuỷ tinh, không tử cung, không buồng trứng đam mê công việc dạy trẻ luyện chữ đẹp, biến căn phòng tại nơi ở thành không gian đọc sách cho các em nhỏ và mọi người.

Một người bình thường không khuyết tật còn gian nan vật lộn với cuộc sống. Với người khuyết tật hẳn phải khó khăn hơn không chỉ vật chất mà còn gánh nặng về tinh thần. Đã 2 năm rồi tôi thường xuyên trò chuyện với em, đôi khi trong lòng tôi cảm thấy xấu hổ vì cảm thấy mình kém cỏi hơn em về nghị lực. Dịu con út trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ làm nghề nông, năm 18 tuổi em thấy cơ thể của mình không giống các cô gái khác, đi khám bác sĩ nói em bị hội chứng rối loạn khiến phụ nữ bẩm sinh không có tử cung hoặc âm đạo, không có kinh nguyệt, không thể có con.

Nỗi đau khó mà có thể diễn tả bằng lời hay bằng vài dòng chữ. Đau khổ, tuyệt vọng nhưng em bằng sức mạnh nội tâm em vẫn cố gắng sống, làm việc để giảm gánh nặng cho gia đình và tìm kiếm niềm vui trong công việc. Em làm lao công tại Bệnh viện đa khoa H.Đông Hưng. Tối về nhà kèm cháu học, cháu học tốt nên Dịu thấy rất vui. Đến năm 30 tuổi do cơ thể đau nhức nên em đi khám bác sĩ kết luận em bị xương thuỷ tinh rồi em bị liệt phải ngồi xe lăn. Nằm trên giường bệnh hàng xóm cạnh nhà sang có nói chuyện nhờ Dịu kèm cháu bé học lớp 1. Nhận thấy bắt đầu bước vào lớp 1 hết sức quan trọng nên Dịu dồn hết tâm huyết vào việc kèm cháu cũng là để quên đi nỗi đau về thể xác và tâm hồn. Hiện tại, em đang kèm luyện chữ cho 10 cháu từ lớp 1 đến lớp 5. Vì cô Dịu dạy tốt nên phụ huynh tin tưởng giao con họ cho cô và vì cô cũng dạy kèm miễn phí nữa.

Cô Dịu kèm các bạn học. Ảnh: Long Hải

Dịu được sự hỗ trợ của anh Đỗ Hà Cừ, 1 người khuyết tật do ảnh hưởng bởi chất độc mầu da cam từ bố. Anh sống tại Thái Bình, anh là đội trưởng Câu lạc bộ Không gian đọc Hy Vọng. Đến nay không gian đọc của Dịu có khoảng 1500 đầu sách. Gồm có: sách truyện thiếu nhi,văn học nước ngoài,văn học Việt Nam, sách ngoại ngữ, sách phát triển bản thân, sách tổng hợp, sách kĩ thuật (nông nghiệp,nấu ăn,chăn nuôi). Và đặc biệt cho các bạn có thể mượn miễn phí mang về nhà.

Khi tiếp xúc với em tôi như được bồi dưỡng thêm bởi những món ăn về tinh thần vô giá. Nhà em nghèo, bố mẹ già, cơ thể đau đớn chứ nhưng em vẫn vui vẻ lao động sáng tạo. Hẳn trong tim em cũng đau nhưng nước mắt em chảy ngược vào trong để không muốn mọi người suy nghĩ. Em nói với tôi rằng: “Em mong mọi người đồng cảm, thấu hiểu chứ em không muốn mọi người nhìn em bằng ánh mặt thương hại. Dù nghịch cảnh có xô em đến như thế nào đi chăng nữa bằng sức mạnh nội tâm em vẫn hiên ngang như cây Tùng cây Bách chị ạ.“ Nước mắt tôi rơi, rơi vì tôi thấy rằng cuộc sống phía trước dù có gặp chuyện gì cũng chẳng có gì đáng để tôi phải lo lắng cả.

Không gian đọc yêu thương của Dịu. Ảnh: Bảo Yến

Cảm ơn Dịu và mong em từng ngày, từng giờ bồi dưỡng cho mọi người sức mạnh của nội tâm mà em đã và đang có. Khuyết tật về thể xác là điều đáng sợ, không ai muốn nhưng khuyết tật về tâm hồn chắc là điều nguy hiểm hơn.

Nếu ai có dịp đi qua thôn Minh Thành, xã Hà Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, mời ghé thăm Không gian đọc yêu thương của cô Dịu (SĐT của em 0985559085), nơi này có thể còn đơn sơ nhưng giàu tình cảm, kèm theo đó là sức mạnh nội tâm lớn lao của 1 người phụ nữ khuyết tật với 1 cơ thể lúc nào cũng đau đớn nhưng không bị ngã gục trước nghịch cảnh cuộc đời.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Sáng 16/9, Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã diễn ra với sự tham dự và chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm. Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị.
2025-09-16 12:44:00

Vui trọn nốt mùa hè: Sun World Ha Long ưu đãi vé công viên nước Lốc Xoáy

Công viên nước Lốc Xoáy Sun World Ha Long tạm biệt mùa hè từ ngày 20/9 đến ngày 30/9 với giá vé chỉ 100.000 đồng cho cả người lớn và trẻ em - cơ hội hiếm hoi để các gia đình và nhóm bạn tận hưởng trọn vẹn những ngày cuối hè tại công viên nước lớn nhất miền Bắc.
2025-09-16 09:39:57

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2025

Cần Thơ, tháng 9 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là Nhà Tài Trợ chính thức của giải chạy VnExpress Marathon Cần Thơ 2025 được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng 09 năm 2025 tại thành phố Cần Thơ. Đây là giải chạy đầu tiên thuộc hệ thống VnExpress Marathon được tổ chức tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Giải chạy thu hút sự tham gia của hơn 9.000 vận động viên trong nước và quốc tế.
2025-09-16 07:59:28

Bộ xây dựng cần làm rõ việc sử dụng cát biển trong xây dựng

Ngày 8/9/2025, tại hội nghị triển khai nghị quyết 57 của bộ chính trị và nghị quyết 71/NQ-CP của chính phủ, bộ trưởng bộ xây dựng Trần Hồng Minh đã khẳng định: Các nghiên cứu khoa học từ hơn 200 năm trước đã chỉ ra đặc tính bất lợi của loại vật liệu cát biển, và đến nay vẫn còn nguyên giá trị cảnh báo.
2025-09-16 07:58:38

Thành lập đội cứu hộ cứu nạn-116 Chi nhánh Quảng Ninh

Tại phường Bãi Cháy vừa thành lập đội thiện nguyện cứu hộ cứu nạn miễn phí trên sông nước-116, Chi nhánh tại Quảng Ninh.
2025-09-15 20:55:00

Chung kết “Theo bước di sản cộng đồng”: Sáng tạo trẻ thổi hồn vào di sản

Ngày 15/9/2025, sau hơn ba tháng phát động, cuộc thi thiết kế sản phẩm văn hoá “Theo bước di sản cộng đồng” đã khép lại bằng vòng chung kết, lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm xuất sắc, diễn ra trong hai ngày 15-16/9 tại Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội – Bảo tàng Hà Nội.
2025-09-15 20:20:42
Đang tải...