Không thể chủ quan lơ là với covid 19

2020-04-20 12:28:28
Chỉ thị  16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành rất kịp thời, đúng đắn nhằm ngăn chặn sự lây lan bùng phát  của đại dịch  nội dung thông điệp rất rõ. Tuy nhiên,, vẫn còn một số cá nhân, một số đơn vị vẫn chưa nghiêm túc thực hiện. Vì vậy, cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát và kiểm tra để xử lý triệt để.

Hiện cả thế giới và Việt Nam đang căng sức, gồng mình chống dịch. Nhìn chung người dân chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo, quy định của Nhà nước nhưng hiện vẫn còn một bộ phận chưa nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ công dân hay cô tình vi phạm càn phải lên án và có biện pháp chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm như phạt hành chính, xử lý hình sự, không được hưởng các dịch vụ trợ cấp xã hội ăn uống, thuốc mem…buộc phải tự chi trả khi cố tình vi phạm. Chỉ thị  16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành rất kịp thời, đúng đắn nhằm ngăn chặn sự lây lan bùng phát  của đại dịch  nội dung thông điệp rất rõ:  Các địa phương cần chấn chỉnh thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với những biện pháp mạnh mẽ. Đồng thời, tạo điều kiện đưa hàng hóa thông quan thuận tiện, người dân ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải chấp hành nghiêm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. 

Hoan nghênh những người dân, các địa  phương  làm tốt chấp hành đúng các quy định của Đảng, Nhà nước về biện pháp cách ly xã hội nhưng cũng lên án phê phán những công dân chấp hành chưa nghiêm túc làm hệ lụy cả xã hội  như trường hợp cô gái ở phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đinh, TP Hà Nội; bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19 ở TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; bệnh nhân số 178  là nữ làm việc tại công ty Trường Sinh - chuyên cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai;  Bệnh nhân 243 là nam, 47 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, Hà Nội….Đặc biệt có những trường hợp như nữ Việt Kiều Đài Loan ( chửi cả lũ Việt Nam) thì khó chấp nhận được, rồi trường hợp nam thanh niên chê cơm trong khi cách ly…Những lời nói hành vi của các bạn không chỉ cá nhân bạn mà còn tạo điều kiện cho các đối tượng xấu xuyên tạc, kích động nói xấu chế độ, đảng Nhà nước. Tất cả đều bị xã hội, cộng đồng mạng lên án một cách gay gắt vì họ không  thấy những y bác sỹ, các chiến sỹ bồ đội, công an, tình nguyện viên….phải lập chốt ngủ ngoài tròi, khẩu phần ăn của họ cũng rất đạm bạc để căng mình chống dịch.

Nhiều  địa phương đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như xã Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa; chủ tịch xã Tân Châu huyện Thiệu Hóa, Thanh hóa  vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày vì để cho người dân tổ chức đám cưới trong mùa dịch bệnh Covid-19. UBND huyện Tương Dương, nghệ an ban hành quyết định xử phạt hành chính một chủ quán ăn tại thị trấn Thạch Giám; Tất cả 7 cán bộ lãnh đạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM  đều bị tạm đình chỉ công tác, chức vụ trong 15 ngày…

Đám cưới ở xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh hóa.

Bài học ở Thanh hóa trong công tác chống dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 dã cho thấy địa phương nào không chủ quan, lơ là ngay từ đầu trong công tác phòng chống dịch thì ở đó hạn chế mức thấp nhất khi xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó lãnh đạo  huyện Quảng Xương đã bị chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa phê bình kiểm điểm vì chủ quan lơ là để dịch tả lợn Châu Phi  bùng phát quá mức không kiểm soát kịp. Có lẽ đây cũng là một bài học rút ra từ thực tiễn trong việc phòng chống dịch covid  hiện nay.

Vì vậy,  mỗi người dân cần ý thức hơn nữa về  trách  nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước đê đẩy lùi dịch bệnh. Với câu tục ngữ “ Một cây làm chẳng lên  non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” như là một động lực thôi thúc kêu gọi nhân dân dồng lòng chống dịch.  Việc  chống dịch covít-19 ở Việt Nam đang được cộng đồng thế giới đánh giá khá cao nhưng chúng ta không thể lơ là, chủ quan với nguy cơ tiềm ẩn trong nước và nước ngoài đang diễn biến phức tạp,  nhất là với  vi rút chủng mới covid 19 vẫn chưa có thuốc chữa. Cuộc chiến chống dịch covid 19 còn nhiều cam go, thách thức  đang ở phía trước, dù Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ  sắp hết ngày cách ly xã hội (dự kiến 22/04/2020) chúng ta vẫn không thể lơ là chủ quan được.

4 yếu tố “vàng” tạo nên giá trị của The Sol City

The Sol City sở hữu 4 yếu tố chiến lược gồm vị trí "vàng" kết nối TP HCM - Đông - Tây Nam Bộ, pháp lý hoàn chỉnh, dự án trong khu bán compound an ninh và có giá trị đầu tư tăng trưởng bền vững theo thời gian.
2021-10-28 17:47:53

TP. HCM: Đề xuất dạy học trực tiếp đối với địa bàn dịch cấp 1, 2

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các trường học trên địa bàn TP. Phương án đưa ra là mở cửa trường học trở lại theo cấp độ dịch từng địa phương.
2021-10-28 11:58:46

Ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.
2021-10-28 10:05:00

Từ tháng 11, thí điểm đón khách du lịch đến Việt Nam không cần cách ly 7 ngày

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có tờ trình hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tham gia các chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.
2021-10-28 09:30:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 28/10/2020: TP.HCM đã triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em

TP HCM triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em; Quân nhân 19 tuổi bị đánh hội đồng tử vong; Quảng bình giải cứu rùa biển quý hiếm; Chính phủ ban hành nghị định về việc quyên góp, kêu gọi từ thiện; Bắc Giang xét nghiệm và cách ly với những người đến từ các tỉnh có dịch
2021-10-28 08:45:00

Con trai hằng ngày bế mẹ bại liệt đến nơi làm việc để tiện chăm sóc

Cứ 18h30 hàng ngày, Triệu Hiểu Ba lại gói ghém đồ ăn tối và nước nóng rồi bế người mẹ 73 tuổi liệt toàn thân, ra xe đưa bà đến chỗ làm của mình.
2021-10-28 06:30:00
Đang tải...