Không cho học sinh nhập học vì không đóng đủ 5 loại phí

2015-12-07 22:16:51 0 Bình luận
Một trường tiểu học ở Cà Mau tự ý thu năm khoản phí của học sinh khiến nhiều em có hoàn cảnh khó khăn không thể nhập học vì không đóng đủ tiền.

Ngày 4-12, nguồn tin cho biết ông Lê Hoàng Dự - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Cà Mau báo cáo về các khoản thu đầu năm học 2015-2016 của Trường Tiểu học 5 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời). 

Ông Trà Văn Nhớ, một hộ dân nghèo phải vay mượn tiền đóng đủ năm khoản phí để con được đến trường.

Cụ thể: Trường Tiểu học 5 Sông Đốc đã buộc học sinh phải đóng năm khoản phí gồm: Thu bảo hiểm y tế (450.000 đồng/học sinh); bảo hiểm tai nạn (tự nguyện, 50.000 đồng/học sinh); vận động quỹ cha mẹ học sinh (100.000 đồng trở lên/học sinh/năm); vận động quỹ sửa chữa cơ sở vật chất (90.000 đồng trở lên/học sinh/năm) và vận động quỹ thuê mướn bảo vệ, vệ sinh (50.000 đồng trở lên/học sinh/năm).

Với các khoản thu này đã sai quy định như: Bảo hiểm tai nạn được thu với hình thức tự nguyện, không bắt buộc và không được đưa vào các khoản thu đầu năm; bảo hiểm y tế thì có thể chia làm hai lần thu; quỹ cha mẹ học sinh không quá 100.000 đồng nhưng nhà trường lại bắt buộc phụ huynh đóng trên 100.000 đồng…

Báo cáo khẳng định với việc thu năm khoản phí một lần như trên đã gây áp lực lớn về kinh phí đối với cha mẹ học sinh trên địa bàn. Nhiều gia đình khó khăn phải vay, mượn hoặc cho con em nghỉ học gây tác hại lớn cho ngành giáo dục tỉnh này 

Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau chỉ đạo hiệu trưởng Trường Tiểu học 5 Sông Đốc rà soát cụ thể từng khoản thu của từng học sinh theo quy định, phải chi trả lại cho cha mẹ học sinh những khoản thu không đúng quy định. Đối với những học sinh thiếu tiền đóng nên bỏ học từ đầu năm, nhà trường phải tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh nhập học…

Ngoài ra, chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của hiệu trưởng, kịp thời chấn chỉnh không để xảy ra sai phạm tương tự ở các trường khác.

Trước đó, vào đầu năm học nhiều phụ huynh gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ các khoản thu đầu năm học và mục đích sử dụng của các khoản thu này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...