Kích cầu du lịch lần 2 với chủ đề 'Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn"

2020-10-23 08:50:29
Để triển khai chương trình kích cầu du lịch lần 2 đạt hiệu quả cao nhất, ưu tiên hàng đầu cần tập trung là quản trị điểm đến, xúc tiến, quảng bá và tạo kết nối sản phẩm giữa các doanh nghiệp lữ hành và điểm đến, giữa các địa phương với nhau.

Kích cầu du lịch - Đánh thức nhiều điểm còn “ngủ yên”

Như chúng ta đã biết, ngay khi tình hình dịch vừa tạm được kiểm soát, ngày 18/9/2020,  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã phát động chương trình kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2020 với chủ đề 'Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn'.

Kích cầu du lịch một cách toàn diện và đồng bộ sẽ tạo được hiệu ứng cũng như hiệu quả cao. Ảnh minh họa

PGS.TS Phạm Hồng Long, Trưởng Khoa Du lịch học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, sau đợt kích cầu du lịch lần thứ nhất, chúng ta đã thấy hiệu ứng khách đi du lịch nội địa trong mùa hè năm nay thậm chí còn đông hơn năm ngoái. “Tôi có thể khẳng định, đợt kích cầu du lịch lần thứ nhất đã có lượng khách người Việt đi du lịch trong nước rất lớn. Điều đó đã đánh thức nhiều điểm đến mà từ trước đến nay mọi người chưa hề biết đến, bởi lý do nhiều người Việt Nam đã bị thu hút từ các tour du lịch nước ngoài hoặc mọi người có tâm lý thích đi những điểm quen thuộc. Hoặc có thể do chưa tiếp nhận thông tin từ những chương trình khuyến mại hay quảng bá nên đã không lựa chọn”, PGS.TS Phạm Hồng Long nói.

Dưới cái góc nhìn của một người làm nghiên cứu về du lịch, PGS.TS Phạm Hồng Long cho rằng, chương trình kích cầu du lịch lần thứ nhất đã tạo ra những ý nghĩa rất quan trọng cho ngành du lịch như là truyền thông hiệu quả một thông điệp đến chính người dân Việt Nam về vẻ đẹp của đất nước mình. Đồng thời các điểm đến cũng có động lực, cơ hội để tạo ra các sản phẩm du lịch tốt hơn. Bên cạnh đó, người nước ngoài cũng có được cái nhìn thiện cảm về du lịch Việt Nam tốt hơn.

Chương trình kích cầu du lịch lần 1 có lẽ cũng cho chúng ta thấy, lâu nay các công ty du lịch lữ hành hay các điểm đến chưa thực sự chú trọng khai thác đối tượng khách du lịch trong nước để tạo ra các sản phẩm du lịch dịch vụ phù hợp với phân khúc khách hàng này.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch lần 2 tập trung kích cầu nhằm vào đối tượng khách du lịch là người Việt Nam và người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Đây là một chủ trương đúng để tiếp tục phát huy hiệu quả của chương trình kích cầu du lịch lần thứ nhất. Tuy nhiên thời điểm này có những điểm rất khác với thời điểm chúng ta triển khai kích cầu lần 1, cho nên cần có cách làm phù hợp mới thực sự hiệu quả.

Kỳ vọng một kịch bản sớm phục hồi cho ngành du lịch

Tình hình dịch bệnh đến nay cơ bản đã được kiểm soát, chúng ta không còn ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng tình hình vẫn rất phức tạp, khó dự báo.

Có thể thấy, “cú đánh kép” sau đợt dịch 2 khiến hàng loạt doanh nghiệp du lịch, khách sạn đã phải cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm, tạm ngừng hoạt động, thậm chí phá sản; hàng triệu lao động trực tiếp và gián tiếp trong ngành du lịch mất việc làm, ảnh hưởng thu nhập. Chính vì thế việc khởi động lại các hoạt động du lịch và chương trình kích cầu du lịch nội địa là nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển, không để đứt gãy nền kinh tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành du lịch, việc khôi phục thị trường du lịch nội địa vẫn là việc làm cần ưu tiên và cũng cần có động thái tiến đến chuẩn bị điều kiện cần thiết, để khi các nước trong khu vực, thế giới kiểm soát dịch bệnh, sẽ kiến nghị cho phép mở cửa trở lại với du khách quốc tế.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, hiện Việt Nam đang có nhiều lợi thế khi là một quốc gia kiểm soát thành công dịch COVID-19 sớm nhất, được các nước trên thế giới đánh giá rất cao. Đây là một lợi thế cần tranh thủ hiệu ứng truyền thông để nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn.

Phấn đấu năm 2020 sẽ đón lượng khách nội địa đạt từ 50% đến 60% so với năm 2019, tương đương từ 7,1 triệu đến 8 triệu lượt khách nội địa. Tổng khách du lịch đến Hà Nội năm 2020 phấn đấu đón 8,2-9,2 triệu lượt (thấp hơn 34,6% đến 41,7% so với mục tiêu sau khi hết dịch đợt 1); tạo đà năm 2021 sẽ đón lượng khách nội địa đạt từ 70% đến 100% so với năm 2019.

Thời điểm hiện nay là những tháng cuối năm, mọi người đều tập trung vào công việc nên ít có nhu cầu đi chơi xa, nghỉ dưỡng. Thêm vào đó, học sinh đã bắt đầu vào năm học nên các gia đình cũng sẽ hạn chế đi lại hơn. Cho nên lượng khách du lịch đi theo đoàn sẽ không nhiều. Theo nhận định của PGS.TS Phạm Hồng Long, chủ yếu sẽ là những khách lẻ, nhóm gia đình và bạn bè đi vào cuối tuần. Cho nên theo ông Long, việc giảm giá cũng chưa hẳn là giải pháp duy nhất để kích thích nhu cầu du lịch đại chúng vì đối với những khách lẻ, người yêu thích đi du lịch, đi phượt, khám phá thiên nhiên thì không cần giảm giá họ vẫn đi du lịch.

Vào những thời điểm mùa du lịch, dịp lễ, Tết, chúng ta có thể kích cầu du lịch một cách toàn diện và đồng bộ sẽ tạo được hiệu ứng cũng như hiệu quả hơn. Thời gian này, chúng ta nên tập trung vào quản trị và phát triển điểm đến, xúc tiến quảng bá điểm đến, liên kết các điểm đến và xây dựng sản phẩm du lịch, hỗ trợ các công ty lữ hành và khách sạn phục hồi.

Để triển khai kích cầu du lịch hiệu quả trong lần này, các địa phương nên chú ý tập trung vào mô hình kích cầu với nội dung chính là liên kết cũng như xúc tiến và quảng bá; cố gắng tổ chức các sự kiện để quảng bá điểm đến. Như vậy sẽ hiệu quả hơn và không tạo ra áp lực về tài chính cho các doanh nghiệp du lịch.

Việc chi tiêu dành cho du lịch cũng bị ảnh hưởng đối với nhiều người. Tuy nhiên, quan điểm của ông Long là ngành du lịch vẫn có thể duy trì và đa dạng các gói sản phẩm phục vụ các phân khúc khách hàng cao cấp cho đến trung lưu hay bình dân vì nhu cầu đi du lịch của nhóm khách hàng có khả năng chi trả cao gần như không bị chi phối bởi vấn đề nhiều tiền hay ít tiền. Khách du lịch sau nhiều tháng bị  “giam chân” bởi đại dịch, sẽ có tâm lý hưởng thụ “sống chậm” tận hưởng cuộc sống một cách ý nghĩa hơn, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình, thư giãn, do đó làm cho nhu cầu du lịch tăng cao.

Như vậy ở phân khúc này các doanh nghiệp vẫn có thể duy trì, thậm chí tạo ra nhiều dịch vụ đẳng cấp hơn để thúc đẩy nhu cầu chi tiêu của khách.

Chúng ta nên coi đợt kích cầu lần này là đợt tập dượt và chuẩn bị tiếp theo cho mùa du lịch cao điểm cả thị trường nội địa và quốc tế. Dịp cuối năm và đầu năm mới sẽ là cao điểm của thị trường khách quốc tế. Chúng ta hy vọng, khi dịch bệnh đã được khống chế phần nào và một số tuyến bay thương mại có thể mở lại, du lịch trong nước và quốc tế phục hồi dần dần và sẽ có “cơ hội vàng” để bứt phá.

Kích cầu du lịch là việc làm thường xuyên, hiệu quả, nhưng chúng ta không thể coi đây là chiến lược duy nhất cho phát triển bền vững, lâu dài. Trong kinh doanh, có cả bài học về cơ hội trong thách thức, và cơ hội ở đây chính là sự thúc đẩy để buộc phải phát triển. Sau bối cảnh năm nay, các địa phương đã nhận thấy sự quan trọng của việc đa dạng hóa các sản phẩm, định vị lại thương hiệu của mình, đào tạo lại nhân sự, cần có sự chuẩn bị để sau khi chấm dứt dịch bệnh, chúng ta sẽ đón cơ hội phục hồi. Còn việc kích cầu, xúc tiến du lịch trong lâu dài chúng ta cần có những hành động cụ thể cho tuyên truyền quảng bá tốt nhất. Cần làm bài bản và rất cần có những chính sách lớn, đồng bộ đi kèm.

Chưa xong việc giải phóng mặt bằng, dự án Hamubay đã được rao bán rầm rộ

Dù đã có quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2017, nhưng đến nay, việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều hộ dân sinh sống ở phường Đức Long, 2 xã Tiến Thành và Tiến Lợi cảm thấy vô cùng bất an.
2021-05-16 19:25:42

Ford Ranger và Ford Everest giữ vững phong độ quý I và tiếp tục dẫn đầu phân khúc tương ứng trong tháng 4/2021

Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ tháng 4 tiếp tục tăng trưởng bền vững với 2.564 xe được giao tới tay khách hàng, đưa tổng số lượng xe bán ra cộng dồn từ đầu năm đến nay lên 8.478 xe - tăng gần 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả doanh số ấn tượng này là minh chứng cho sự phục hồi nhanh chóng của hãng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ trên toàn bộ phổ sản phẩm của Ford tại thị trường Việt Nam
2021-05-16 14:01:30

5 tính năng của Ford Everest giúp gia đình có trẻ nhỏ

Những người mẹ chính là “siêu nhân” thầm lặng khi có thể lo lắng chu toàn cho mọi công việc trong cuộc sống, từ sự nghiệp, gia đình cho đến những đứa trẻ. Tuy nhiên, các “siêu nhân” đôi khi cũng cần tới sự hỗ trợ từ “trợ thủ đắc lực” như Ford Everest để có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống
2021-05-16 13:53:26

Trường THCS Lý Tự Trọng nỗ lực vượt khó, tạo dựng thương hiệu dạy tốt, học tốt

Là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn, những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng (Số 1/100 Tô Hiến Thành, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nỗ lực phấn đấu tạo nên sự bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và sức thu hút học sinh trong khu vực.
2021-05-16 12:37:22

Thủ tục và làm bảo hiểm thất nghiệp, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Rất nhiều người sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với các công ty, do thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm đã không biết cách làm thế nào để nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một giải pháp giúp người lao động giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi nghỉ việc.
2021-05-16 12:10:00

Bốn lần dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới

Vào giữa năm Mậu Thân 1968, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiện vừa tròn 18 tuổi, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xung phong lên đường nhập ngũ với ước mơ được trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù. Nguyễn Xuân Hiện cùng bao đồng đội háo hức mang ba lô, khẩu súng trên vai vượt Trường Sơn vào chiến trường cùng quân và dân chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, người chiến sĩ 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới" vẫn còn nhớ như in những gì mà ông và đồng đội đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh và chiến thắng.
2021-05-16 12:05:00
Đang tải...