Kiến nghị Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh thu hồi gần 66 tỷ đồng

2020-09-08 09:21:55
Đó là kiến nghị của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) qua thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Hà Tĩnh.

Kết luận Thanh tra số 124 ngày 30/7/2020 của Thanh tra Bộ LĐTB&XH về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại trong công tác quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công; công tác tiếp nhận, xét duyệt và xác nhận hồ sơ đối tượng; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo…   

Vì sao Thanh tra Bộ LĐTB&XH không “đả động” gì đến trách nhiệm của Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh? Ảnh: BVPL

Với những sai phạm, tồn tại được chỉ ra trong Kết luận Thanh tra số 124, Thanh tra Bộ LĐTB&XH kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Sở LĐTB&XH tỉnh nghiêm túc thực hiện các kiến nghị được nêu.

Yêu cầu Giám đốc Sở LĐTB&XH ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ ưu đãi đã hưởng sai nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) với số tiền 65,8 tỷ đồng của 546 trường hợp là đối tượng gián tiếp không đủ điều kiện hưởng chế độ chất độc hóa học (CĐHH). Thu hồi dứt điểm số tiền trên 35,9 tỷ đồng đối tượng đã hưởng sai nộp NSNN theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 09/9/2018.

Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tiến hành xác minh, chứng thực về tình trạng dị dạng, dị tật và khả năng lao động của 294 trường hợp là đối tượng gián tiếp có nghi vấn không đủ điều kiện hưởng chế độ CĐHH.

Đối với 66 trường hợp được khám, được giám định chưa đảm bảo chuyên môn, Thanh tra Bộ LĐTB&XH yêu cầu Sở LĐTB&XH tỉnh báo cáo UBND tỉnh, xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Y tế và Hội đồng Giám định Y khoa xem xét, giám định lại tỷ lệ tổn thương cơ thể của đối tượng tại thời điểm giám định để xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể đúng theo quy định tại Bảng tiêu chuẩn mất sức lao động do bệnh tật theo Thông tư liên tịch số 12 hoặc Thông tư liên tịch số 28.

Yều cầu Sở LĐTB&XH tỉnh đề nghị 122 đối tượng bổ sung giấy tờ chứng minh vùng miền theo quy định, thời hạn bổ sung đến ngày 31/10/2020…

Bà Lê Thị Mai Hoa, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thực hiện Kết luận Thanh tra số 124 của Thanh tra Bộ LĐTB&XH, ngày 03/9/2020, Sở LĐTB&XH tỉnh đã có Văn bản số 2049 trình UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan thực hiện kết luận thanh tra.

Đối với 546 trường hợp là đối tượng gián tiếp không đủ điều kiện hưởng chế độ CĐHH, ngày 04/8/2020, Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã có Văn bản số 1796 về việc thông báo đình chỉ chi trả chế độ trợ cấp theo kết luận thanh tra. Hiện Sở đang ban hành 546 Quyết định đình chỉ và thu hồi số tiền hưởng sai gần 66 tỷ đồng hoàn nộp NSNN theo quy định, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/9/2020.

Đối với 66 trường hợp được khám, được giám định chưa đảm bảo chuyên môn, ngày 24/8/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã có Báo cáo số 185 về kết quả giám định theo Kết luận Thanh tra số 124. Theo đó, các đối tượng được rà soát đều trùng khớp tỷ lệ % được khám, được giám định trước đó.

Đối với việc thu hồi dứt điểm số tiền gần 36 tỷ đồng đối tượng đã hưởng sai nộp NSNN theo quy định tại Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 09/9/2018, theo bà Hoa, đến nay mới thu được gần 4 tỷ đồng. “Việc truy thu là rất khó khăn vì các đối tượng nghèo, già yếu, có hoàn cảnh khó khăn” - bà Hoa cho biết.

Theo bà Hoa, nguyên nhân dẫn đến có tới 546 trường hợp là đối tượng gián tiếp không đủ điều kiện hưởng chế độ CĐHH là do số đối tượng này hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 26/2000/QĐ-TTg ngày 02/02/2000 của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng, tại thời điểm đó chủ yếu còn nhỏ, chưa xác định được khả năng lao động.

“Kết luận dị dạng, dị tật do Trung tâm Y tế cấp huyện xác định, tình trạng bệnh tật chủ yếu là thiểu năng trí tuệ, thần kinh, dị dạng, dị tật không có khả năng lao động. Đến nay, số đối tượng này đã trưởng thành, trên 18 tuổi có khả năng lao động, đã phục hồi sức khỏe, kiểm tra thực tế không bị dị dạng, dị tật, hoặc bị dị dạng, dị tật mức độ vừa hoặc nhẹ” - bà Hoa nói.

Đối với 122 trường hợp không có giấy tờ chứng minh vùng miền hoặc có giấy tờ nhưng không đảm bảo pháp lý, theo bà Hoa, trong quá trình tiến hành rà soát, bổ sung hồ sơ để tiếp tục hưởng theo chế độ người có công đã loại bỏ 2.473 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ. Tuy nhiên, qua thanh tra vẫn phát hiện 122 trường hợp.

Điều phóng viên băn khoăn là: Dù phát hiện ra nhiều sai phạm, tồn tại trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Hà Tĩnh nhưng trong Kết luận Thanh tra số 124, Bộ LĐTB&XH không “đả động” gì đến trách nhiệm của Sở LĐTB&XH tỉnh và các đơn vị liên quan?

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...