Kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật dùng máy tính

2019-12-23 15:05:44
Lê Hoàng Anh (29 tuổi, ở Đà Nẵng) phát triển kính thông minh MultiGlass giúp người dùng chỉ cần nghiêng đầu hoặc nháy mắt là có thể điều khiển con chuột.

Năm 2015, trong dịp ghé thăm Trung tâm Khuyết tật, hình ảnh người thanh niên cố gắng gõ từng phím máy tính bằng đôi chân đã sẹo do nhiều lần tập gõ để kết nối với thế giới bên ngoài, Hoàng Anh nghĩ về việc chế tạo thiết bị hỗ trợ. Tìm hiểu về công nghệ nhận diện mống mắt, anh thấy nếu ứng dụng được sẽ là bước tiến lớn trong cải tiến thiết bị hỗ trợ người khuyết tật. Ý tưởng chế tạo kính thông minh giúp người khuyết tật sử dụng máy tính nhanh chóng được anh và cộng sự triển khai. 

Sau một thời gian nghiên cứu, năm 2016, kính thông minh MultiGlass chế tạo thành công. Kính tích hợp ba nền tảng công nghệ: công nghệ nhận diện mống mắt (Multi Iris Recognition), IoT và trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính chỉ bằng những cử động của mắt và đầu.

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần nghiêng đầu theo các hướng, hoặc nháy mắt phải trái, thiết bị sẽ điều khiển con chuột theo đúng các cử chỉ thay vì phải dùng đến gậy đặc chế hoặc điều khiển chuột bằng chân. "Vì tích hợp công nghệ nhận diện mống mắt và trí tuệ nhân tạo nên thiết bị có thể nhận biết khi nào người dùng nháy mắt tự nhiên, khi nào nháy mắt để điều khiển chuột," Hoàng Anh nói. 

Ngoài tính năng hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính, kính Multiglass có thể cảnh báo tài xế buồn ngủ trước 30 phút, giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế, cảnh báo buồn ngủ cho tài xế, giảm tai nạn giao thông. Kính được bán ra thị trường với giá 35 - 50 USD, tùy tính năng người dùng lựa chọn. Để thuận tiện cho việc thương mại hóa sản phẩm Hoàng Anh và hai người bạn đồng sáng lập Công ty Multi Việt Nam và đăng ký bằng sáng chế tại Việt Nam và Mỹ.

Kính thông minh sẽ giúp người dùng điều khiển con chuột máy tính chỉ bằng nháy mắt.

Kính thông minh sẽ giúp người dùng điều khiển con chuột máy tính chỉ bằng nháy mắt.

Để có được thành công bước đầu với sản phẩm kính thông minh, Hoàng Anh đã có những quyết định táo bạo. Đạt các giải quốc gia môn Tin học và quốc tế cuộc thi Khoa học, Hoàng Anh được tuyển thẳng vào đại học nhưng lại lựa chọn tạm ngưng việc học, đi làm gia công phần mềm cho các công ty công nghệ ở Sài Gòn và Đà Nẵng. Mặc dù được nhận với mức lương thực tập, nhưng thứ Hoàng Anh có được nhiều hơn là kinh nghiệm sống và kiến thức thực tế về chuyên môn. Sau bốn năm trải nghiệm, anh mới quay lại học đại học. 

Quyết định của chàng trai 18 tuổi lúc bấy giờ khiến bố mẹ anh không khỏi bất ngờ. "Nghĩ lại cũng thấy bản thân liều nhưng nhờ có sự tin tưởng và ủng hộ của bố mẹ, tôi cảm thấy tự tin vào quyết định của mình", Hoàng Anh nói. 

Bốn năm tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn nhất định, ngay từ năm nhất đại học, năm 2011, Hoàng Anh cùng năm người bạn đại học mở công ty khởi nghiệp chuyên về edutech với sản phẩm ứng dụng giúp trẻ em mầm non học toán và tiếng anh. Công ty khởi nghiệp ngay sau đó gọi vốn thành công từ nhà đầu tư cá nhân với mức đầu tư một tỷ đồng. Mặc dù thu được lợi nhuận nhưng công ty chỉ duy trì thêm hai năm do lúc đó anh chưa có nhiều kiến thức về khởi nghiệp và thiếu người hướng dẫn để mở rộng sản phẩm. 

Thất bại từ lần khởi nghiệp đầu tiên không khiến Hoàng Anh nản lòng. Anh ấp ủ ngọn lửa khởi nghiệp và đã cho ra đời sản phẩm kính mắt thông minh. Hoàng Anh cho biết, doanh thu từ sản phẩm MultiGlass năm vừa qua đạt gần hai triệu USD, lợi nhuận ròng đạt gần 600.000 USD. Đến nay, công ty đã có dòng tiền ổn định và dự định sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong nước và quốc tế, trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu nhiều sản phẩm mới ứng dụng công nghệ Multi Iris. 

Lê Hoàng Anh (thứ hai từ phải qua) nhận giải nhất cuộc thi vừa tổ chức ngày 6/12 tại Quảng Ninh. Ảnh: Văn Quyết.

Lê Hoàng Anh (thứ hai từ phải qua) nhận giải nhất cuộc thi vừa tổ chức ngày 6/12 tại Quảng Ninh. Ảnh: Văn Quyết.

Tại cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019" do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 6/12, thiết bị giao tiếp thông minh Multiglass đã giành giải Nhất tại chung kết. Chàng CEO 9X chia sẻ, cuộc thi không chỉ giúp anh có thêm sự quan tâm từ nhà đầu tư, đối tác mà còn là cơ hội để mở rộng mạng lưới khởi nghiệp.

Với giải thưởng này, Hoàng Anh và cộng sự sẽ đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) vào tháng 5 năm sau. Hiện nhóm đã lên kế hoạch cải tiến tính năng sản phẩm chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế. "Sản phẩm MultiGlass sẽ được nghiên cứu sâu hơn dành cho người khiếm thị với tính năng đưa ra cảnh báo vật cản xung quanh", anh nói.

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...