Kinh tế trong tuần: "Sức nóng của một hiệp định"

2015-10-12 09:53:34
Hiếm có lúc nào mà một thông tin kinh tế lại giành được sự chú ý của doanh nghiệp, người dân và tràn ngập trên mặt báo như khi Hiệp định TPP kết thúc đàm phán. Trong tuần qua, đâu đâu người ta cũng nói tới ba chữ "TPP".

Kết thúc đàm phán TPP

Sau 5 ngày đàm phán căng thẳng tại thành phố Atlanta (Hoa Kỳ), 12 nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ những nút thắt cuối cùng để đạt được thỏa thuận đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới vào sáng 5/10.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, Hiệp định TPP sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, cả về phương diện kinh tế, thể chế và xã hội.

Cụ thể, về kinh tế, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỉ USD vào năm 2020 và 33,5 tỉ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỉ USD vào năm 2025.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% sẽ giúp tạo ra “cú hích” lớn đối với hoạt động xuất khẩu của nước ta và những ngành xuất khẩu quan trọng như dệt may, giày dép, thủy sản... sẽ có bước phát triển vượt bậc.

Ngoài ra, việc tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam tham gia các chuỗi cung ứng mới hình thành cũng như sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, cũng như tham gia WTO, tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế, có thêm cơ hội để hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch và dễ dự đoán hơn.

Việc tham gia TPP cũng sẽ tạo ra các cơ hội nâng cao tốc độ tăng trưởng về mặt xã hội như tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Những cam kết về bảo vệ môi trường cũng sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững hơn.

Dù vẫn còn đó những lo lắng, e dè khi một số ngành sản xuất, kinh doanh có thể chịu những tác động mạnh như chăn nuôi..., các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định về những lợi ích “khổng lồ” mà TPP có thể mang lại cho Việt Nam. Câu chuyện chỉ còn là chúng ta chuẩn bị cho “cuộc chơi” này tốt tới đâu và tận dụng những cơ hội đó như thế nào.

Tờ Financial Times nhận định việc tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường Mỹ “sẽ thu hút thêm nhiều nhà sản xuất quốc tế đến Việt Nam” trong khi thỏa thuận tự do thương mại này sẽ “tiếp tục thúc đẩy quá trình cải cách kinh tế hiện nay”.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Johanna Chua của Citigroup cho rằng những hiệp định tự do thương mại sẽ “càng làm gia tăng lợi thế cạnh tranh của Việt Nam khi các nhà máy tìm thị trường mới thay thế Trung Quốc”.

Đốc tiến độ triển khai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư

Ngày 8/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm thực hiện đúng tiến độ các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 7/8/2015 của Chính phủ về triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư.


Ngoài những yêu cầu cụ thể đối với một số bộ, ngành, công văn này nêu rõ, căn cứ từng trường hợp cụ thể, cơ quan chủ trì soạn thảo có thể đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đối với việc xây dựng, ban hành các văn bản nói trên (trừ các Nghị định đang trong quá trình xây dựng); đồng thời bảo đảm các điều kiện đơn giản, thuận lợi, minh bạch và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư khi thực hiện.


* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định thành lập Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh là tổ trưởng.

Tổ công tác này có trách nhiệm tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện đầy đủ và nhất quán Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, đồng thời tổ chức rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh và đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính thống nhất với tinh thần cải cách của hai luật trên.

6 Tổng công ty xếp hạng đặc biệt

Trong tuần, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý vận dụng xếp hạng Tổng công ty đặc biệt đối với 6 Tổng công ty, gồm Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí, Điện lực Dầu khí Việt Nam, Trực thăng Việt Nam, Phát điện 1, Phát điện 2 và Phát điện 3.


* Tại một quyết định khác, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có ý kiến về xử lý nợ để chuyển đổi Nông trường Sông Hậu.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao UBND Thành phố Cần Thơ căn cứ Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ chỉ đạo Nông trường Sông Hậu lập Đề án về sắp xếp, đổi mới Nông trường Sông Hậu và xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp trực thuộc Thành phố, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đã mua hơn 91.000 tỉ đồng nợ xấu

Tính từ đầu năm đến ngày 30/9, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam VAMC đã thực hiện mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng đạt 91.314 tỉ đồng dư nợ gốc với giá mua 82.155 tỉ đồng.


Do tiến độ mua nợ đang khá suôn sẻ, nên đến thời điểm này Công ty đã mua vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm (80.000 tỉ đồng) nợ xấu trên sổ sách trong năm 2015.

Trong hơn 9 tháng qua, VAMC đã thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản đảm bảo đạt tổng giá trị 9.827 tỉ đồng, hơn gấp đôi số nợ thu hồi được trong năm 2014. Tổng cộng, tính đến nay, số nợ đã thu hồi được từ năm 2013 đến nay là 14.847 tỉ đồng.


* Theo báo cáo tổng kết về tình hình đầu tư nước ngoài của Bộ Công Thương, trong 9 tháng qua, cả nước thu hút thêm khoảng 17,15 tỉ USD vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2014.


Cụ thể, trong 9 tháng qua, cả nước có 1.432 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 11,03 tỉ USD, tăng hơn 44,5% so với cùng kỳ 2014. Bên cạnh đó là 461 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 6,11 tỉ USD, tăng 72,6% so với cùng kỳ 2014.

Ước tính, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 9,65 tỉ USD, tăng 8,4 % so với cùng kỳ năm 2014.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...