Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.HCM khóa X xem xét các chính sách phát triển năm 2024

2023-12-06 09:05:00 0 Bình luận
Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung thực hiện trong năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ  đánh giá, từ đầu năm 2023, HĐND Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với UBND Thành phố, UBMTTQ Việt Nam Thành phố, các cơ quan hữu quan tổ chức thành công 1 kỳ họp thường lệ giữa năm, 3 kỳ họp chuyên đề và chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp lần thứ 13.

Chủ tịch  HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ (phía giữa), trao đổi cùng các đại biểu trước thềm kỳ họp - Ảnh: Thuận Văn. 

Dự kiến trong 3 ngày làm việc, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định các nội dung quan trọng. Thứ nhất, tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng an ninh năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng thời, tập trung thảo luận, xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, biên chế - tổ chức… 

Thứ hai, HĐND Thành phố sẽ nghe báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 10 H ĐND TP Hồ Chí Minh khóa X; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 – 2025”; báo cáo của UBMTTQ Việt Nam Thành phố về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền Thành phố năm 2023. Báo cáo công tác xét xử của Tòa án nhân dân Thành phố, công tác kiểm sát của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố năm 2023; báo cáo kết quả thực hiện chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”. Đồng thời, nghe các Ban của HĐND Thành phố báo cáo thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. 

Thứ ba, tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn theo quy định về các vấn đề kinh tế - văn hóa xã hội - y tế - giáo dục - đô thị - quốc phòng an ninh đối với các Sở ngành với các lĩnh vực thuộc phạm vi phụ trách và chủ tịch UBND Quận 12 và nghe Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo làm rõ các nội dung, kết quả đạt được cũng như việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn Thành phố.     

Thứ tư, HĐND Thành phố cũng thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND Thành phố bầu. Đây là một trong những hoạt động giám sát của HĐND Thành phố theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, góp phần đánh giá uy tín, năng lực, chất lượng, hiệu quả của bộ máy nhà nước, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cũng là nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trên cương vị công tác của mình.

Bà Nguyễn Thị Lệ bày tỏ: “Với quyết tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, phát huy những kết quả đã đạt được cùng với sự chuẩn bị chu đáo, tôi tin tưởng rằng, Kỳ họp thứ 13, HĐND Thành phố khóa X sẽ hoàn thành toàn bộ chương trình, mục tiêu đã đề ra và thành công tốt đẹp...” - Ảnh: Thuận Văn

Trong thời gian qua, được sự quan tâm kịp thời của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy; sự điều hành quyết liệt của UBND Thành phố cùng sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của các cấp và các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của cán bộ, công chức, viên chức, và Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp nên tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 đã đạt được những kết quả tích cực:

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chủ đề năm 2023 đã được triển khai kịp thời, cơ bản hoàn thành theo Kế hoạch đề ra. Có 13/21 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch; 8 chỉ tiêu dự kiến không đạt. Các lĩnh vực kinh tế thành phố đều có mức tăng trưởng khá, nhiều dự án của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Các hoạt động kỹ niệm, lễ hội, sự kiện được tổ chức tiết kiệm, ý nghĩa, đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Công tác chăm lo an sinh xã hội được bảo đảm tốt. Tình hình dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát ổn định, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng được chú trọng.

Mặc dù gặt hái được nhiều kết quả quan trọng nhưng theo dự báo năm 2024, thành phố sẽ tiếp tục phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Một số thị trường chậm cải thiện, tác động trực tiếp làm sản xuất công nghiệp trong nước nói chung và của Thành phố nói riêng bị ảnh hưởng. Đơn hàng sản xuất giảm, hàng hóa tồn kho tăng, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm (kim ngạch xuất khẩu giảm 1,2%; nhập khẩu giảm 13%); thu ngân sách chưa đạt dự toán đề ra (chỉ đạt 93,53% dự toán); thu hút vốn FDI giảm (giảm 23,8%).

Cùng với những kết quả đạt được trong năm 2023, những dự báo khó khăn, thách thức đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội trong năm 2024. Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nghiên cứu thật kỹ, xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND Thành phố, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND Thành phố, tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc bối cảnh, đặc điểm tình hình của năm 2024, nhận rõ những kết quả đã đạt được, tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan những thách thức, khó khăn và đúc kết những bài học có giá trị thực tiễn.

“Những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và nhiều năm tới, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân Thành phố. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ để có những ý kiến đóng góp sâu sắc, chất lượng cho từng nội dung, nhằm giúp cho Hội đồng nhân dân Thành phố có cơ sở thông qua những nghị quyết bảo đảm đúng quy định của pháp luật, khả năng thực thi cao, sát với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, với tình hình thực tế của địa phương, với kỳ vọng của Trung ương, Quốc hội, Chính Phủ, niềm tin của đồng bào, cử tri Thành phố” – Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Tại kỳ họp, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X đã công bố quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Phạm Thành Kiên. Đồng thời công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đối với ông Nguyễn Văn Dũng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP Hồ Chí Minh  khóa X, đại biểu HĐND Thành phố đã bỏ phiếu bầu ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM, làm Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, phụ trách tài chính ngân sách. Đồng thời, bầu ông Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận uỷ quận 3, làm Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026.

 

 

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (thứ hai phía trái) và Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ trao quyết định, hoa chúc mừng hai cán bộ chính thức nhận nhiệm vụ mới - Ảnh: Thuận Văn 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...