Kỹ năng phòng chống thảm họa thiên tai: Cô, trò đều… hổng!

2019-11-30 19:56:21 0 Bình luận
GD&TĐ - Việc liên tục đối mặt với dư chấn động đất trong những ngày qua khiến thầy trò nhiều trường học trên địa bàn huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) không khỏi hoang mang, lo lắng. Điều này cho thấy, kiến thức, kỹ năng phòng chống thảm họa thiên tai ở học sinh và giáo viên còn thiếu và yếu.

Theo ông Hà Tiến Sĩ – Phó Trưởng phòng GD Trung học (Sở GD&ĐT Cao Bằng), nội dung phòng chống thảm họa thiên tai đang được triển khai trong các trường học tỉnh Cao Bằng. Mặt khác, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT cũng đã tập huấn GV cốt cán các trường nội dung này, trên cơ sở đó GV cốt cán sẽ triển khai lồng ghép vào các môn học, tuyên truyền dưới hình thức ngoại khóa... ở trường mình.

Tuy nhiên, sau dư chấn động đất vừa qua cho thấy, ngoài tâm lý chủ quan loại hình thiên tai trên không xảy ra ở địa phương, công tác giáo dục kỹ năng phòng chống thảm họa thiên tai cho HS (trong đó có nội dung động đất) mới được giới thiệu một cách khái quát, chung chung (tìm vị trí an toàn cho bản thân; hỗ trợ trẻ em - người già ra sao…). Nội dung hướng dẫn này chưa trở thành những chuyên đề giáo dục kỹ năng chuyên sâu cho cả GV và HS các cấp bậc học.

GD kỹ năng thoát hiểm cho HS vùng cao trước bất thường của thiên nhiên không thể xem nhẹ, chủ quan. 

 

Trước thực trạng trên, ngành GD-ĐT Cao Bằng sẽ triển khai hoạt động giáo dục kỹ năng chống thảm họa thiên tai sâu hơn, đặc biệt nội dung động đất sẽ được nhấn mạnh, chi tiết. Bên cạnh tăng cường nội dung giảng dạy, thời lượng cũng sẽ tăng lên theo từng loại thảm họa thiên tai (động đất, lũ lụt…). Như vậy, HS sẽ chủ động và có kỹ năng ứng phó tốt hơn trước những hiện tượng bất thường của thiên nhiên.

Theo ông Hà Tiến Sĩ, để khắc phục kịp thời hậu quả của dư chấn, ngành GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường rà soát lại cơ sở vật chất. Lớp học không bảo đảm an toàn cho việc dạy và học thì di chuyển HS sang các phòng khác; Cùng đó xây dựng kế hoạch trình các cấp có thẩm quyền để sửa chữa khắc phục trường lớp nhanh chóng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ

Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06
Đang tải...