Vùng ‘Mỗ La Canh Cót - Tứ danh hương’ kỷ niệm 10 năm lên quận

2024-03-30 16:50:20 0 Bình luận
Ngày 30/3, Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập quận và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ông Mai Trọng Thái - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Mai cho biết: Quận Nam Từ Liêm là một phần của vùng đất Từ Liêm, có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, mang đặc trưng của nền văn minh sông Hồng và gắn liền với những thăng trầm lịch sử của vùng đất Thăng Long- Hà Nội ngàn năm văn hiến. Quận Nam Từ Liêm ngày nay còn lưu giữ 45 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp Thành phố, cùng với 27 di sản văn hóa phi vật thể gồm: 22 lễ hội, 4 làng nghề truyền thống và 1 tri thức dân gian. Bên cạnh đó, Nam Từ Liêm còn được biết đến là vùng đất khoa bảng, hiếu học đã được đúc kết trong câu “Mỗ – La – Canh – Cót: tứ danh hương”. 


Quận Nam Từ Liêm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập

Cùng với quá trình lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Từ Liêm, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân quận Nam Từ Liêm luôn giữ vững truyền thống, cốt cách và tinh thần yêu nước, ý chí và khát vọng vươn lên xây dựng quê hương, xây dựng Thủ đô và đất nước.

Thực hiện Nghị quyết số 132 ngày 27/12/2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm; sau khi kiện toàn hệ thống chính trị, quận Nam Từ Liêm với 10 phường trực thuộc đã chính thức hoạt động từ ngày 1/4/2014. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra một trang mới trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, đảng viên và Nhân dân quận Nam Từ Liêm. 

Trong 10 năm qua, Đảng bộ quận Nam Từ Liêm đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, chủ động, với phương châm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát, khoa học, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở, không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả luôn được Đảng bộ quận xác định là nhiệm vụ then chốt, được tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, có nhiều đổi mới, đạt kết quả toàn diện.Ông Mai Trọng Thái, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 

Năng lực lãnh đạo của cấp ủy từ quận đến cơ sở và chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từng bước được nâng lên, tổ chức bộ máy được củng cố, tinh gọn. Sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ được giữ vững, sự đồng thuận trong Nhân dân ngày càng cao, đã và đang là những điều kiện quan trọng để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiệm kỳ tiếp theo. 

Đặc biệt theo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm với những thành tích toàn diện trên các lĩnh vực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Thành phố. Từ trong thực tế công tác đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu được Trung ương, Thành phố, Quận ghi nhận và trao tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Sau 10 năm thành lập, quận Nam Từ Liêm đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao và bền vững, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 13,7%. Quy mô giá trị sản xuất tăng gấp 3,2 lần. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2014-2023 đạt hơn 71.200 tỷ đồng, tăng bình quân 20%/năm; quy mô thu ngân sách tăng 3,5 lần so với năm đầu thành lập. 

 


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 

Một trong những dấu ấn nổi bật là việc đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; đã hình thành các khu vực không gian công cộng quy mô lớn và các khu đô thị, các công trình hạ tầng xã hội đồng bộ theo quy hoạch.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, gắn với đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Công tác y tế, giáo dục đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đặc biệt đã phối hợp bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hoá, thể thao của quốc tế, khu vực, quốc gia và Thành phố diễn ra trên địa bàn quận. 

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được quan tâm chỉ đạo kịp thời, hiệu quả. Phương thức lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp được đổi mới, tạo nên sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Bước vào thời kỳ phát triển mới, quận Nam Từ Liêm đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ lớn, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức như: Sức ép về tốc độ đô thị hoá cao, dân số cơ học tiếp tục gia tăng; hạ tầng xã hội chưa đáp ứng nhu cầu phát triển; công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai và trật tự xây dựng chưa bền vững,...

 


Quận Nam Từ Liêm đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhì từ Lãnh đạo thành phố Hà Nội 

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị, quận Nam Từ Liêm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, quận cần phát huy và khai thác hiệu quả lợi thế so sánh, khơi thông các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi, an toàn, hấp dẫn để thu hút đầu tư; trong đó ưu tiên phát triển các ngành thương mại, du lịch, dịch vụ chất lượng cao. 

Tiếp tục hoàn thiện công tác quy hoạch; đảm bảo quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội; tăng cường khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm, phải coi giải phóng mặt bằng là khâu đột phá; nghiên cứu phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh trên cơ sở liên kết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội công nghệ thông tin. 

Tập trung phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, chú trọng đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhân dân; Bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách; có biện pháp thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

 


Các vị đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 

Bên cạnh đó là giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác, đối ngoại, nâng cao vị thế của địa phương; đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị - văn hoá - thể thao cấp khu vực, quốc tế, quốc gia, Thành phố diễn ra trên địa bàn.

Ngoài ra, quận cần tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 24 ngày 07/8/2023 của Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố; nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của hệ thống chính quyền các cấp gắn với thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số.

 


Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Quang Hiếu phát biểu 

Cũng tại Lễ kỷ niệm ông Nguyễn Quang Hiếu - Bí thư Quận ủy quận Nam Từ Liêm cho biết: Hướng tới chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận, quận đã phát động phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận; phát hiện, nhân điển hình tiên tiến các gương “Người tốt, việc tốt”; sưu tầm, biên soạn và phát hành cuốn sách “Nam Từ Liêm - 10 năm xây dựng và phát triển”; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao cấp quận và phường; hoàn thành và gắn biển 7 công trình chào mừng...

Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm cho biết thêm, những kết quả mà quận đã đạt được 10 năm qua là rất đáng trân trọng, song chặng đường phía trước rất cần có sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; sự phối hợp của các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Thành phố để giúp quận Nam Từ Liêm hiện thực hóa khát vọng, động lực lan tỏa, thúc đẩy khu vực phía Tây Hà Nội cùng phát triển, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô và đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014 - 1/4/2024).

 


 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...