Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ngòi bút thời thị trường...

2020-06-18 18:18:30
Viết cho ai? Viết để làm gì? - Lời dạy của Bác Hồ đối với người làm báo cách mạng luôn nóng hổi tính thời sự khi ngòi bút đang phải đối mặt với những cám dỗ muôn ngả của thời thị trường…

Cách mạng khoa học và công nghệ 4.0 tác động đến nền báo chí Việt Nam ở nhiều chiều khác nhau. Sự biến đổi các dòng chảy trong “xã hội thông tin”, làm xuất hiện các chiều hướng phát triển khác nhau của lĩnh vực này ở mỗi khu vực, quốc gia và địa phương.

Khi công nghiệp điện tử và hệ thống internet đang phát triển với tốc độ nhanh, trái đất trở thành một mặt phẳng trong giao lưu tin tức. Thế giới rất xa mà lại rất gần. Những phương tiện điện tử có kết nối internet đã giúp con người truy cập thông tin ở mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, hình ảnh thế giới ùa vào Việt Nam và Việt Nam hiện hữu trên thế giới đều rất nhanh và rất rõ.

Viết cho ai? Viết để làm gì? - Lời dạy của Bác Hồ đối với người làm báo cách mạng luôn nóng hổi tính thời sự. - Ảnh minh họa - Internet.

Với sự phát triển không ngừng của báo chí cách mạng Việt Nam từ ngày Bác Hồ sáng lập Báo Thanh Niên (21/6/1925), đặc biệt, trong những năm đất nước đổi mới, mở cửa và hội nhập, báo chí Việt Nam đã phát triển hùng hậu với đủ các loại hình: báo in, báo nói, báo ảnh, báo hình, báo điện tử, được “nối dài cánh tay thông tin bằng các vệ tinh thông tin. Đội ngũ các nhà báo Việt Nam được đào tạo chuyên ngành báo chí ở trong nước và ngoài nước, có đủ khả năng làm chủ kỹ thuật và công nghệ thông tin; làm chủ quyền lực thông tin vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến cuối năm 2018, cả nước có 868 cơ quan báo in, báo điện tử; 66 đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương; khoảng 41.600 người làm việc trong lĩnh vực báo chí, trong đó, có hơn 19.000 nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí được cấp thẻ hành nghề.

Trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, báo chí luôn theo sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân. Bước vào thời đại công nghiệp số hiện nay, báo chí Việt Nam đang đứng trước các thách thức lớn nhưng đây cũng là cơ hội để mỗi cơ quan báo chí và người làm báo tự đổi mới để bắt kịp xu hướng chung của sự phát triển.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, với sự phát triển công nghệ truyền thông mới, báo chí cũng không đứng ngoài cuộc.

Bước vào thời kỳ kỷ nguyên số, báo chí phát triển thêm một bước mới. Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nền báo chí Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức lớn. Công nghệ hiện đại tạo ra rất nhiều cơ hội cho nghề báo, như: hỗ trợ cho hoạt động của các nhà báo trong các công đoạn khai thác thông tin để truyền tải cho công chúng.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nền báo chí Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức lớn. - Ảnh minh họa - Internet.

Từ khi Internet ra đời, trên thế giới hình thành những cơ quan báo chí mới. Vẫn có những độc giả, khán giả xem báo in, truyền hình, nghe phát thanh nhưng điều quan trọng là cơ quan báo chí đó phải sử dụng internet để làm ra trang phiên bản điện tử và đó là chính là thể loại để vươn tới độc giả nhiều hơn. Đây cũng là một cơ hội của các cơ quan báo chí. Báo chí truyền thống hiện tại không đứng riêng lẻ một mình, phải trở thành một tòa soạn đa phương tiện, mới để có thể đưa được nhiều thông tin đến độc giả nhất.

Nhiều tòa soạn báo chí đã xây dựng các chương trình đa phương tiện để hấp dẫn công chúng. Trong đó, có nhiều loại hình thông tin được kết hợp với nhau, như văn bản, hình ảnh, video, đồ họa… để mang mang lại tính tương tác cao, cung cấp thông tin cho độc giả một cách linh hoạt…

Khó khăn trong việc đưa tin đa phương tiện là đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên phải rất nỗ lực, đầu tư nhiều công sức trong thời gian nhanh nhất để có được một tác phẩm báo chí đa phương tiện.

Thực tế, báo chí Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, có đủ khả năng sánh vai với bạn bè, đồng nghiệp năm Châu. Vấn đề quan trọng là hãy để cho quyền lực thông tin do mỗi cái đầu của mỗi nhà báo tự suy ngẫm, tự thể hiện nhằm phản ánh đầy đủ, đa dạng các loại thông tin, nhằm tránh tình trạng: mỗi sang, dở báo ra xem hay truy cập internet, có một tin, ở đâu cũng thấy, nội dung và câu từ không khác gì nhau. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào đạo đức, quan điểm, tầm nhìn, khả năng tổng hợp, phân tích thông tin và bản lĩnh thông tin của từng phóng viên và từng Tổng biên tập.

Viết cho ai? Viết để làm gì? - Lời dạy của Bác Hồ đối với người làm báo cách mạng luôn nóng hổi tính thời sự khi ngòi bút đang phải đối mặt với những cám dỗ muôn ngả của thời thị trường. Phải tránh bằng được lối viết báo minh họa, viết vì tiền, vì lợi ích cá nhân để trở thành bồi bút thì sẽ làm cho mình sáng lên trước lời dạy của Bác và tự hào báo cáo với Người: “Thưa Bác! Ngòi bút của các nhà báo cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam, phấn đấu cho một Việt Nam Độc lập, Tự do bền vững, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, thiết nghĩ, mỗi người cầm bút cần nêu cao hơn tinh thần, trách nhiệm của mình đối với nền báo chí nước nhà.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...