Kỹ sư người Tây Ban Nha tặng tay giả cho người khuyết tật tại 50 nước

2021-06-26 08:28:32 0 Bình luận
Sử dụng công nghệ in 3D, anh Guillermo Martinez người Tây Ban Nha đã chế tạo và tặng hàng trăm cánh tay giả mỗi năm cho những người khuyết tật tại 50 nước, theo Reuters.

Anh Guillermo Martinez tại trụ sở Ayudame3D.

Anh Martinez (27 tuổi) từng là người thiết kế đồ chơi bằng công nghệ in 3D. Sau một chuyến đi đến Kenya năm 2017 để tặng tay chân giả cho trẻ khuyết tật mồ côi, Martinez quyết định dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu tay giả để làm từ thiện.

Sau đó, Martinez lập tổ chức xã hội Ayudame3D với trụ sở tại Madrid để in 3D các mẫu tay giả tặng những người có nhu cầu. Đến nay, tổ chức của anh Martinez đã phát triển thành quy mô quốc tế, cung cấp 200 - 250 chi giả mỗi năm trên toàn thế giới và hoàn toàn miễn phí.

Một trong những người may mắn nhận được tay giả gần đây là cậu bé Juan Moyolema 8 tuổi tại vùng Parla, gần Madrid. “Nó sẽ giúp em nhặt những thứ như đồ chơi”, cậu bé Moyolema bị khuyết tật tay bẩm sinh mừng rỡ nói trong lúc nhận tay.

Tổ chức của Martinez chỉ gồm 6 người, làm việc trong một chiếc container được thiết kế lại tại Madrid nhưng có nhiều cộng tác viên trên cả nước.

Sản phẩm chính của Ayudame3D là cánh tay giả được làm bằng nhựa, dài đến cổ tay, khuỷu tay hoặc vai. Anh Martinez không đưa ra con số chính xác về chi phí sản xuất nhưng cho biết chúng rẻ hơn rất nhiều so với các chi giả truyền thống, vốn có thể lên tới 40.000 USD.

Chi phí sản xuất đến từ các khoản đóng góp và giải thưởng. Bên cạnh đó, tổ chức cũng sản xuất các thiết bị y tế, đồ chơi, đồ lưu niệm và cung cấp các khóa học in 3D cho nhiều công ty để tạo thu nhập.

Trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19 khi khẩu trang khan hiếm và nhiều nhân viên y tế làm việc mà không được bảo vệ, nhóm đã sản xuất và tặng khoảng 20.000 tấm che mặt bằng nhựa.

Trong tương lai, anh Martinez muốn mở rộng phạm vi và đa dạng hóa các sản phẩm nhưng không tham vọng nhiều mà chỉ muốn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. “Nếu trong năm nay chúng tôi có mặt ở 50 quốc gia, hy vọng trong những năm tới, con số đó sẽ tăng lên 100”, anh Martinez nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Pháp luật về y tế cần phải có nhiều đột phá trong tổ chức thi hành bảo đảm thực hiện công bằng, nghiêm minh

Chiều 10/11/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Vụ Pháp chế tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
2025-11-18 10:05:00

Herbalife Vietnam đồng hành cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng thể thao nâng cao

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực. Sáng kiến này là một phần trong chương trình hợp tác dài hạn giữa Herbalife Việt Nam và LĐBĐVN từ năm 2021 với mục tiêu nâng cao thể lực, sức bền và khả năng phục hồi cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam thông qua tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ kiến ​​thức dinh dưỡng và hiệu suất thể thao.
2025-11-17 16:52:56

Nghị định 126/2024/ NĐ – CP – Đòn bẩy minh bạch cho doanh nghiệp thương binh, người khuyết tật

Nghị định 126/2024/NĐ-CP khẳng định quyền lập hội, siết chặt trách nhiệm tài chính và quản lý, mở ra cơ hội lớn cho Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam phát triển bền vững, đúng định hướng Đảng và Nhà nước.
2025-11-17 11:00:00

Ý kiến của Nhân dân trong kỷ nguyên số

Việc lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng qua ứng dụng VNeID không chỉ đổi mới phương thức tham gia của người dân, mà còn thể hiện rõ tinh thần dân chủ, hiện đại trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
2025-11-17 10:31:15

Tăng cường dân chủ, nâng cao chất lượng bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031 được triển khai theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Các bước hiệp thương, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử được quy định chặt chẽ, tạo nền tảng cho việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng.
2025-11-17 09:00:00

Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều 15/11/2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-16 18:45:31
Đang tải...