Lội suối, băng rừng cấp căn cước công dân ở vùng cao Lai Châu

2022-10-30 08:00:00 0 Bình luận
Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức tháng cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp và tài khoản ĐDĐT trên địa bàn toàn tỉnh, Đội Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện Sìn Hồ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Thực hiện Kế hoạch số 4384/KH-CAT-PC06 của Giám đốc Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Công an huyện Sìn Hồ đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trên địa bàn (từ ngày 31/08/2022 đến 30/10/2022) nhằm đẩy nhanh tiến độ cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình tới làm CCCD và tài khoản ĐDĐT trên địa bàn.

Trong mọi hoàn cảnh, Công an huyện Sìn Hồ (Lai Châu) quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp CCCD.

Vừa qua, phóng viên Hoà Nhập (Hoanhap.vn) ghi nhận tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã triển khai đợt cao điểm cấp CCCD gắn chíp và tài khoản ĐDĐT trên địa bàn. Từ đó, từng bước tích hợp các giấy tờ, thông tin cá nhân vào Cơ sở dữ liệu CCCD để người dân chỉ cần sử dụng thẻ CCCD hoặc ứng dụng định danh điện tử VneID trong thực hiện các giao dịch, góp phần đẩy nhanh việc chuyển đổi số tại địa phương.

Cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thấy được những tiện ích của CCCD gắn chíp, lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện Sìn Hồ tiếp tục thành lập các tổ lưu động cấp CCCD gắn chíp và tài khoản ĐDĐT cho người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Thời gian qua, người dân trên địa bàn toàn huyện đã đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp và tài khoản ĐDĐT khá đông.

 Những người già yếu được tổ công tác đến tận nhà cấp CCCD.

Đại úy Trần Văn Hậu (Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện Sìn Hồ) cho biết: Lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện Sìn Hồ đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, đảm bảo 100% công dân trên địa bàn huyện trong độ tuổi từ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ cấp định danh điện tử cho các công dân đã được cấp thẻ CCCD.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH đang chủ động đẩy mạnh các biện pháp thu nhận hồ sơ CCCD. Trong đó, tập trung tuyên truyền vận động để người dân biết và hiểu tiện ích của CCCD gắn chíp đối với các giao dịch của cá nhân để họ đến làm thủ tục cấp CCCD. Bên cạnh đó cũng thực hiện tuyên truyền về luật cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 thì việc có thẻ cccd và tài khoản định danh điện tử sẽ thực sự cần thiết để sử dụng trong nhiều thủ tục hành chính, giao dịch hiện nay.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong thực hiện quyền lợi của mình, ngay từ khâu đầu tiên của công tác thống kê, điều tra cơ bản, rà soát các trường hợp trong độ tuổi theo quy định mà vẫn chưa được cấp CCCD gắn chíp, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tăng cường thực hiện công tác ngoài giờ hành chính, đi từng ngõ, đến từng hộ gia đình, rà soát từng công dân để đảm bảo lập danh sách 100% công dân trong độ tuổi được mời đi cấp CCCD. Đồng thời, cắt cử cán bộ, chiến sỹ đến từng gia đình hỗ trợ, đưa đón người già cao tuổi, sức khỏe yếu, khó khăn trong việc đi lại và các trường hợp công dân bị giới hạn về năng lực hành vi dân sự đến địa điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Tuyên truyền, vận động người dân trong độ tuổi chưa làm CCCD nhanh chóng đến các điểm, các tổ làm CCCD trên địa bàn để được cấp CCCD gắn chíp mới.

“Lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH đã chủ động phối hợp với các tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” trong diện đủ điều kiện cấp CCCD để rà soát lập danh sách. Qua rà soát cho thấy, đến thời điểm này phần lớn những người chưa làm CCCD đều là người dân đi làm ăn xa. Đối với những người có mặt tại địa phương, chúng tôi tới tuyên truyền vận động họ đi làm CCCD. Đối với những người đi làm ăn xa thì thông qua gia đình, người thân gọi điện, ngoài việc vận động người thân về nhà làm làm thủ tục cấp CCCD và Định danh điện tử thì có thể bảo người thân đến đội Cảnh sát QLHC về TTXH nơi công dân đang tạm trú để làm thủ tục.” Đại úy Hậu cho biết thêm.

Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH Công an huyện Sìn Hồ đã không nghỉ lễ mà tiếp tục tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ và trực tiếp thu nhận, hướng dẫn các thủ tục hồ sơ làm CCCD gắn chíp tại trụ sở, vừa tranh thủ thời gian trực tiếp xuống cơ sở tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho công dân, nhất là đối với những người đi làm ăn sinh sống xa quê về nghỉ lễ.

Thức xuyên đêm cấp CCCD cho bà con nhân dân.

Chia sẻ với phóng viên, Đại úy Hậu cho biết: “Mặc dù phải làm việc với cường độ cao, nhưng với tinh thần “hết lòng phục vụ Nhân dân”, các cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát QLHC và TTXH luôn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp CCCD không quản ngại thời gian. Nhiều khi đồng hồ sinh học cũng bị đảo lộn, không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè nhưng các cán bộ, chiến sỹ cũng chỉ biết động viên, chia sẻ để cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ theo đúng tiến độ đã đề ra.”

Với tinh thần trách nhiệm, đồng sức đồng lòng của cán bộ, chiến sỹ cũng như sự phối hợp và ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát QLHC và TTXH – Công an huyện Sìn Hồ cố gắng để tất cả công dân trong độ tuổi đang cư trú và làm việc trên địa bàn huyện đều được cấp thẻ CCCD gắn chíp. Từ đó, góp phần đẩy nhanh việc chuyển đổi số của toàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...