Làm tốt công tác trợ giúp người khuyết tật

2015-10-24 22:45:20
Đất nước ta trải qua chiến tranh lâu dài và ác liệt lại thường xuyên bị thảm họa như: thiên tai bão lụt, hỏa hoạn, tai nạn giao thông… Vì vậy, người khuyết tật có chiều hướng không giảm. Tỉnh Hải Dương là một trong những tỉnh có tỷ lệ NKT tương đối lớn.

Trao đổi với chúng tôi, Lãnh đạo Hội người khuyết tật tỉnh Hải Dương cho biết: Theo kháo sát mới nhất của Sở LĐTB và Xã hội tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh có trên 35.000 người khuyết tật, trong đó nam giới chiếm 65%, nữ giới chiếm 35%. Nhờ sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ APHEDA và quỹ hỗ trợ IRÍSH AID, Hội người khuyết tật tỉnh Hải Dương đã tổ chức 2 cuộc họp mạng lưới cho 25 hội viên khuyết tật, một khóa tập huấn 3 ngày cho 20 hội viên khuyết tật nòng cốt, phối hợp thực hiện cuộc đối thoại chính sách tại thị xã Chí Linh, Hải Dương nhằm tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân hiểu về chủ chương, chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người khuyết tật. Đặc biệt, tuyên truyền để chính người khuyết tật nhận thức được ý nghĩa cuộc sống về  bản thân mình, tự xóa đi mặc cảm, dần dần hòa nhập cộng đồng xã hội, thực hiện lời Bác Hồ dậy: “tàn nhưng không phế”.

Hội người khuyết tật tỉnh Hải Dương có gần 100 hội viên, đến nay đã phát triển được CLB thanh niên người câm điếc; Chi hội người khiếm thính  tỉnh Hải Dương; CLB người khuyết tật thị xã Chí Linh; CLB người khuyết tật huyện Gia Lộc… Hoạt động truyền thông đã được triển khai thực hiện với sự tham gia ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân, đặc biệt là hệ thống cơ quan thông tin đại chúng. Hội đã vận động thông qua các chương trình thăm hỏi động viên các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân những ngày lễ, tết với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2015, Hội người khuyết tật tỉnh Hải Dương đã phối hợp với tổ chức APHEDA, Đài truyền hình tổ chức đi thăm và tặng quà cho 30 người khuyết tật, mỗi suất trị giá 350.000đ ở 5 huyện, thành phố, thị xã; Phối hợp với Hội chữ thập đỏ, Đài truyền hình đi thăm và tặng quà cho 10 người khuyết tật ở huyện Cẩm Giàng, TP Hải Dương nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4; Hội cũng đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm 8/3 phụ nữ Tỉnh tổ chức buổi truyền thông cho hơn 200 người ở huyện Ninh Giang với nội dung tuyên truyền về Luật người khuyết tật; Phối hợp với Đài truyền hình làm phóng sự nhân đạo cho một gia đình người khuyết tật ở xã Lê Lợi, huyện Chí Linh, cấp 6 xe lăn cho người khuyết tật có nhu cầu. Doanh nghiệp trẻ Xuân Huy ở Phú Thứ, Kinh Môn tài trợ, tặng quà cho 20 trẻ em khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, mỗi suất quà tị giá 300.000đ. Bệnh viện chỉnh hình VIETCOS làm chân tay giả cho 9 người khuyết tật, Công ty HAVINA, Doanh nghiệp Xuân Huy tổ chức Trung thu tặng quà cho 200 em khuyết tật tại Trung tâm nuôi dưỡng Chí Linh và các huyện Kinh Môn, TP Hải Dương, CLB Niềm Tin Xanh tổ chức tặng quà kỷ niệm ngày khuyết tật thế giới cho 10 người khuyết tật ở huyện Bình Giang mỗi người 500.000đ và 30 suất quà cho những người khuyết tật mỗi người 400.000 đ, CLB Quản lý doanh nghiệp trẻ Hải Dương tặng 20 xuất quà cho 3 huyện Kim Thành, Nam Sách , Ninh Giang, mỗi suất 300.000đ, Sư thầy Thích Thanh Cường và những nhà hảo tâm đã hỗ trợ sửa chữa nhà cho anh Nguyễn Văn Sinh ở xã Bình Dân 50 triệu đồng, CLB Thiên Nhân Tâm (21/12) tổ chức giao lưu chương tình văn nghệ tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần Chí Linh và tặng quà bằng hiện vật trị giá 5 triệu đồng. Tổ chức giao lưu kỷ niệm 10 năm thành lập CLB người điếc Hải Dương với sự tham gia của 8 CLB người điếc của 8 tỉnh phía Bắc…


Ảnh minh họa

Hội người khuyết tật Hải Dương phối hợp với tổ chức APHEDA khai giảng 2 lớp học dậy nghề làm hương, hàng mã… giới thiệu cho các em học trường Trung cấp kỹ thuật tin học  ESTIH ở Hà Nội, đi làm nghề chăn nuôi tại công ty Sen Chí Linh,, Công ty nhôm Đông Á, Công ty của Nhật Bản ở Hải Phòng, Doanh nghiệp tư nhân Hữu Anh, thêu ren ở Công ty tư nhân Hà Anh, Công ty may Vân Anh…

Những thành tích Hội người khuyết tật tỉnh Hải Dương trợ giúp người khuyết tật vượt lên khó khăn, học nghề và tìm kiếm việc làm, xóa đi những mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, góp phần an sinh xã hội rất đáng được khích lệ.

Có được những thành tích đáng kể trên là nhờ vào sự chỉ đạo sáng suốt của Lãnh đạo Hội; sự đoàn kết, thống nhất từ trên xuống dưới, đồng cam, cộng khổ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tìm được hướng đi đúng đắn cho Hội nói chung và hội viên nói riêng. Đồng thời, Hội cũng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương.

Để tạo điều kiện cho Hội hoạt động được ổn định, phù hợp với nguyện vọng của người khuyết tật, Hội mong muốn Sở LĐTB&XH Tỉnh quan tâm hơn nữa, định hướng và hỗ trợ kinh phí cho công tác phát triển mạng lưới ở 4 huyện: Chí Linh, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Ninh Giang và trong công tác đào tạo dạy nghề, dạy chữ. Hội được tham gia thực hiện Đề án 1019 dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, tham gia các vấn đề, các hoạt động có liên quan đến người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. UBND Tỉnh hỗ trợ kinh phí cho Hội hoạt động thường xuyên, các Sở, Ban, Ngành quan tâm hơn nữa việc tuyên truyền và tổ chức thực hiện, giám sát thi hành Luật người khuyết tật và các văn bản chính sách liên quan đến người khuyết tật.

Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – vị Tướng tài, nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết của dân tộc Việt Nam đã dời cõi trần thế, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông), từ 8h ngày 14/8.
2020-08-14 15:49:11

Bài toán mua nhà không bị áp lực tài chính tại Imperia Smart City

Để sở hữu một ngôi nhà như ý muốn, vấn đề tài chính luôn là bài toán “khó giải” cho người mua nhà, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Chính sách hỗ trợ tài chính an toàn và linh hoạt mà MIKGroup áp dụng tại dự án Imperia Smart City hiện nay sẽ giúp người mua nhà giải tỏa nỗi lo và yên tâm “tậu” chốn an cư.
2020-08-14 09:00:00

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Đồng chí Trần Đức Hoạt được bầu làm Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm

Chiều 11-8, Đại hội đại biểu lần thứ II Đảng bộ quận Nam Từ Liêm nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục làm việc và tiến hành bế mạc. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy dự đại hội.
2020-08-13 14:25:00

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57
Đang tải...