Lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật ung thư gan tại Việt Nam

2017-08-09 09:26:57 0 Bình luận
Một bệnh nhân ung thư gan đã được các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật cắt trọn vẹn 2 thùy gan trái với sự hỗ trợ của robot thế hệ mới nhất.

Các bác sỹ Khoa Ngoại Gan Mật thực hiện phẫu thuật robot cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)


Đây cũng là trường hợp ứng dụng robot để phẫu thuật gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh nhân là ông C.M.T (59 tuổi, trú tại tỉnh Long An) được phát hiện có một khối bướu trong vùng gan trái khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nghi ngờ đây là khối ung thư đang tiến triển, các bác sỹ Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để tìm dấu ấn sinh học, chụp MS-CT vùng bụng có cản quang đánh giá các tổn thương.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân có một khối ung thư gan kích thước 6cm vùng hạ phân thùy II và III, khối ung thư chưa di căn hạch.

“Đối với ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Sau khi trao đổi với người nhà bệnh nhân, các bác sỹ quyết định lựa chọn phẫu thuật bằng robot để vừa có thể cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh,” tiến sỹ, bác sỹ Võ Văn Hùng, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Ngày 27/7, ca phẫu thuật đã được tiến hành thành công, cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh.

Việc sử dụng robot phẫu thuật cho phép bác sỹ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần.

Các cánh tay robot thực hiện linh hoạt thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách tinh tế, cắt đốt an toàn từng thùy gan và mạch máu vùng gan.

Nhờ vậy, khối u vừa được loại bỏ triệt để vừa giảm thiểu tổn thương phần gan còn lại, duy trì chức năng gan sau mổ cho người bệnh.

Bên cạnh đó, nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm dính...

Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân đã tự đi, sinh hoạt trở lại bình thường và đã được xuất viện.

Phẫu thuật bằng robot được xem là công nghệ đỉnh cao mới của ngành Ngoại khoa trên thế giới hiện nay và đã được Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện từ cuối năm 2016, trên các bệnh lý như​ ung thư đại trực tràng, lồng ngực, phẫu thuật tim, phổi, dạ dày, thận.

Đến nay, bệnh viện đã áp dụng vào phẫu thuật ung thư gan và trong tương lai sẽ thực hiện phẫu thuật ở các bộ phận khác của cơ thể con người.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ hội Duyên Phúc (Ninh Bình) tôn vinh vẻ đẹp truyền thống

Lễ hội truyền thống thôn Duyên Phúc, xã Khánh Hồng (Ninh Bình) trong chuỗi du lịch Tràng An - Bái Đính - Nhà thờ đá... là nét đẹp văn hóa đang tỏa sáng, góp phần nhân rộng mô hình lễ hội truyền thống gắn với quảng bá, phát triển du lịch tại địa phương.
2025-06-21 10:01:13

Về thăm HTX Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn Đình Mộc

Cùng với việc chế tạo các sản phẩm cơ khí truyền thống nổi tiếng cả nước, Hợp tác xã (HTX) Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn Đình Mộc ở Nam Định do Giám đốc, cựu chiến binh (CCB) Đinh Xuân Mộc, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Nam Định đã trở thành điểm sáng về đổi mới sản xuất hàng hóa nông sản theo hướng tuần hoàn, thiết thực góp phần “xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.
2025-06-21 09:56:43

Phát động Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025

Tiếp nối thành công của Lễ công bố và phát động cuộc thi tại TP. Hồ Chí Minh ngày 6/6 vừa qua, ngày 20/6, tại Hà Nội, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao phối hợp cùng Viện Ứng dụng Công nghệ và Viện Hỗ trợ đổi mới sáng tạo doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025 tại khu vực Đồng bằng sông Hồng.
2025-06-21 08:59:25

Không gian lớn – Tầm nhìn lớn: Xu hướng sống đẳng cấp tại Vinhomes Wonder City

Từ nhu cầu thực tế đến chiến lược đầu tư dài hạn, sản phẩm diện tích lớn đang trở thành tâm điểm tại các đại đô thị. Tại Vinhomes Wonder City, xu hướng sở hữu những căn nhà rộng rãi, thiết kế cá nhân hóa tích hợp tiện ích sống – làm việc – nghỉ dưỡng đang ghi nhận sức hút mạnh mẽ.
2025-06-20 18:23:54

Trả đời lính về cho nhà binh cầm cây bút làm cột mốc chủ quyền trên đồng văn ruộng báo

Năm mười tám tuổi Nguyễn Vũ Quỳnh bước vào giảng đường được một năm thì nhận lệnh tổng động viên. Tuổi thanh xuân của Nguyễn Vũ Quỳnh khoác chiếc áo chiến binh với tâm thế của một thế hệ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, bằng nhiệt huyết của tuổi đôi mươi.
2025-06-20 16:34:58

Thúc đẩy truyền thông thời đại số -Tọa đàm ý nghĩa của HNM TP. Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng ngày 20 /65, tại trụ sở Hội Người mù thành phố Hà Nội (số 56 Tô Hiệu- Hà Đông), Hội Người mù Thành phố đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy công tác truyền thông trong kỷ nguyên số”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), đồng thời là dịp để tôn vinh những đóng góp của đội ngũ cộng tác viên truyền thông trong hệ thống hội.
2025-06-20 15:14:53
Đang tải...