"Làn sóng ngầm" stress, trầm cảm học sinh phải gánh chịu khi học trực tuyến kéo dài

2022-03-06 07:25:36 0 Bình luận
Môi trường học tập thay đổi, hạn chế giao tiếp khiến không ít học sinh rơi vào bất ổn tâm lý, cần sự chú ý quan tâm của gia đình và nhà trường.

Tại buổi toạ đàm "Làm thế nào thoát khỏi nguy cơ rối loạn tâm lý học đường do ảnh hưởng Covid-19", do báo Tiền Phong tổ chức sáng 4/3, được tổ chức ở Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TP.HCM), những "góc khuất của học sinh trong thời gian học onlien được hé mở.

ThS Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, kể lại: Mới đây, một người mẹ gõ cửa phòng thầy hiệu trưởng, khóc nghẹn lời xin bảo lưu kết quả cho con đang học lớp 10. Em trước giờ là học sinh giỏi, đạt được nhiều thành tích. Từ năm học lớp 9, khi có những đợt lên lớp trực tuyến, con có biểu hiện không thích học, mệt mỏi, không tiếp thu được bài. Con đã chia sẻ với bố mẹ rất nhiều lần nhưng họ bận rộn, nghĩ đơn giản con ở nhà mở máy tính rồi học, mọi thứ bình thường chẳng có vấn đề gì phải lo. Em một mình xoay xở ở nhà với việc học trực tuyến. Mới đây, khi đi học trực tiếp trở lại, không thể hòa nhập, em xin nghỉ học. Đến lúc này, gia đình đưa em đi khám tâm lý, được chẩn đoán có dấu hiệu lo âu, trầm cảm trong thời gian dài. Em gặp vấn đề trong mối quan hệ bạn bè, nhưng học online nên mâu thuẫn không được giải quyết, giãi bày. Giờ đi học trở lại, em rơi vào trạng thái bị tẩy chay, cô lập.

Một nữ sinh bật khóc chia sẻ về áp lực của mình trong thời gian học trực tuyến (Ảnh: Dân trí)

Hay một nữ sinh  sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, về việc đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng tâm lý từ lâu và dịch bệnh càng làm nặng thêm tình trạng. Em hướng nội, rất ít bạn bè, học online lại càng hạn chế tiếp xúc. Đã vậy bố mẹ không chịu nghe em tâm sự, hễ em định nói chuyện là họ gạt đi. 

"Em chán nản gần nửa năm nay. Khi đi học lại không thể kết nối với bạn mới, mọi người nhìn em như kẻ lập dị làm em trầm cảm thêm", nữ sinh nghẹn ngào. 

Một nữ sinh  khác đối mặt với tình trạng cách ly gia đình khi tất cả người thân trong nhà mắc Covid-19, rồi lại tái nhiễm, em phải xoay xở cuộc sống một mình trong thời gian dài. Em rơi vào đau khổ, tuyệt vọng khi người nhà mất vì Covid-19. Dù có bạn bè nhưng lúc đó, em không dám chia sẻ với ai vì lo sợ mọi người biết gia đình mình bị nhiễm bệnh, sợ bị kỳ thị... 

TS Đào Lê Hòa An, Giám đốc trung tâm ứng dụng tâm lý và hướng nghiệp JobWay nhấn mạnh, tác động của Covid-19 đến trẻ em không chỉ ở những thứ chúng ta nhìn thấy được. Còn có một hệ quả vô hình, "làn sóng ngầm" đó là stress, sang chấn tâm lý nặng nề, kéo dài, gây ra nhiều rối loạn tâm thần... rất cần được quan tâm.

Trong khi đó, ThS tâm lý Phan Thị Cẩm Giang, giảng viên Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam, cho biết hiện tại chúng ta chưa có nghiên cứu, thống kê nào về việc học sinh được chia sẻ hay kỳ thị, bỏ mặc khi bị trầm cảm. Rất cần làm thống kê về vấn đề này để nắm được thực trạng, khó khăn của các em.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...