Lần đầu tiên phẫu thuật cho trẻ bị động kinh

2015-10-21 21:13:10
Bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phối hợp thăm khám và phẫu thuật cho 2 trẻ bị động kinh kháng trị (không điều trị được bằng thuốc chống động kinh).
Một ca phẫu thuật động kinh cho trẻ vừa được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp với Giáo sư Olivier Delalande và Giáo sư Pierre Jallon đến từ Bệnh viện trẻ em Rothchild, Cộng hòa Pháp để tiến hành thăm khám cho hơn 15 trẻ bị động kinh kháng trị và phẫu thuật động kinh cho hai bé 6 tuổi và 4 tuổi.

Bé gái Q. G, 6 tuổi, bị hội chứng Sturge – Weber là một bệnh lý tổn thương não lan tỏa bẩm sinh, sẽ gây động kinh kháng trị và chậm phát triển tâm thần – vận động từ lúc 5 tháng tuổi, đã được điều trị phối hợp 3 – 4 loại thuốc chống động kinh liều cao nhưng vẫn không kiểm soát được cơn. Cháu được chỉ định mổ cắt thể chai để cắt mối liên kết giữa hai bán cầu đại não.

Bé trai A. T, 4 tuổi, bị té từ trên giường xuống đất lúc 10 tháng tuổi, xuất huyết não và phải phẫu thuật để lấy máu tụ. Sau đó cháu bị động kinh liên tục hơn 10 cơn co giật mỗi ngày. Cháu được điều trị nhiều nơi, uống rất nhiều thuốc chống động kinh, thậm chí được điều trị ghép tế bào gốc ở một bệnh viện khác nhưng bệnh tình không suy giảm. Cháu bị chậm phát triển tâm thần vận động nặng, không thể tự mình chăm sóc được. Cháu được chỉ định cắt nữa bán cầu đại não bị tổn thương nhằm điều trị tình trạng động kinh kháng trị.

BS Định cho biết, phẫu thuật động kinh là sự chọn lựa tốt cho những trường hợp bị động kinh kháng trị với các thuốc chống động kinh, nhằm giúp cho bệnh nhân hết bệnh hoàn toàn hoặc làm giảm độ nặng của bệnh. Sau phẫu thuật bệnh nhân thường vẫn phải tiếp tục uống thuốc thêm tối thiểu 3 tháng nữa và theo dõi liên tục để đánh giá hiệu quả điều trị. Tại Việt Nam, có một số trung tâm đã thực hiện trên người lớn, tuy nhiên đây là lần đầu tiên phẫu thuật điều trị động kinh được thực hiện trên trẻ em tại các tỉnh phía nam.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.
2021-11-30 14:32:28

Cô gái bị hội chứng dễ đứt chây chằng và trật khớp: Bài học chi tiêu

Với mức lương 33.000 USD mỗi năm, Britt Dorton vẫn luôn có cách tính toán riêng để làm chủ tài chính cá nhân
2021-11-30 10:28:03

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh,...

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.
2021-11-30 09:32:37

Bản tin Hòa Nhập ngày 30/11/2021: TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.
2021-11-30 07:43:24

Người xấu xí nhất thế giới có sự nghiệp rực rỡ, giàu sang, phụ nữ vây quanh

Từ một cậu bé nghèo bị mẹ đẻ bỏ rơi vì quá xấu xí, người đàn ông với khuôn mặt kỳ dị đã sống một cuộc đời còn rực rỡ hơn nhiều người thường.
2021-11-29 23:34:12

Chàng trai mồ côi ở Pháp và hành trình tìm lại mẹ ở Việt Nam

Loic Langeard (tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Tân) mặc dù có cuộc sống ổn định tại Pháp nhưng suốt gần 30 năm qua luôn mong muốn đi tìm mẹ: “Con cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con. Mong mẹ đừng cảm thấy tội lỗi, vì cuộc sống của con đang rất tốt”, Loic Langeard dự định sẽ nói thế với mẹ ruột, ngày anh gặp bà.
2021-11-29 23:14:33
Đang tải...