Lần đầu tiên phẫu thuật cho trẻ bị động kinh

2015-10-21 21:13:10
Bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phối hợp thăm khám và phẫu thuật cho 2 trẻ bị động kinh kháng trị (không điều trị được bằng thuốc chống động kinh).
Một ca phẫu thuật động kinh cho trẻ vừa được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp với Giáo sư Olivier Delalande và Giáo sư Pierre Jallon đến từ Bệnh viện trẻ em Rothchild, Cộng hòa Pháp để tiến hành thăm khám cho hơn 15 trẻ bị động kinh kháng trị và phẫu thuật động kinh cho hai bé 6 tuổi và 4 tuổi.

Bé gái Q. G, 6 tuổi, bị hội chứng Sturge – Weber là một bệnh lý tổn thương não lan tỏa bẩm sinh, sẽ gây động kinh kháng trị và chậm phát triển tâm thần – vận động từ lúc 5 tháng tuổi, đã được điều trị phối hợp 3 – 4 loại thuốc chống động kinh liều cao nhưng vẫn không kiểm soát được cơn. Cháu được chỉ định mổ cắt thể chai để cắt mối liên kết giữa hai bán cầu đại não.

Bé trai A. T, 4 tuổi, bị té từ trên giường xuống đất lúc 10 tháng tuổi, xuất huyết não và phải phẫu thuật để lấy máu tụ. Sau đó cháu bị động kinh liên tục hơn 10 cơn co giật mỗi ngày. Cháu được điều trị nhiều nơi, uống rất nhiều thuốc chống động kinh, thậm chí được điều trị ghép tế bào gốc ở một bệnh viện khác nhưng bệnh tình không suy giảm. Cháu bị chậm phát triển tâm thần vận động nặng, không thể tự mình chăm sóc được. Cháu được chỉ định cắt nữa bán cầu đại não bị tổn thương nhằm điều trị tình trạng động kinh kháng trị.

BS Định cho biết, phẫu thuật động kinh là sự chọn lựa tốt cho những trường hợp bị động kinh kháng trị với các thuốc chống động kinh, nhằm giúp cho bệnh nhân hết bệnh hoàn toàn hoặc làm giảm độ nặng của bệnh. Sau phẫu thuật bệnh nhân thường vẫn phải tiếp tục uống thuốc thêm tối thiểu 3 tháng nữa và theo dõi liên tục để đánh giá hiệu quả điều trị. Tại Việt Nam, có một số trung tâm đã thực hiện trên người lớn, tuy nhiên đây là lần đầu tiên phẫu thuật điều trị động kinh được thực hiện trên trẻ em tại các tỉnh phía nam.

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48
Đang tải...