Lạng Sơn: Làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và chính sách về Người có công

2020-08-10 11:40:49
Chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, cùng với sự phát triển của đất nước, chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng đã từng bước được hoàn thiện.

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.

Hiện nay, tỉnh đang quản lý và chi trả trợ cấp hàng tháng cho 4.092 NCC và thân nhân với kinh phí 7.795 triệu đồng, trong năm 2019 đã thực hiện trợ cấp hàng tháng cho khoảng 47.055 lượt NCC, kinh phí khoảng 83.300 triệu đồng;

Hàng năm nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực, động viên tinh thần và vật chất đến toàn thể NCC với cách mạng và gia đình liệt sĩ. Tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh tổ chức các đoàn trực tiếp đến thăm gia đình chính sách, NCC tiêu biểu, tổ chức một số hoạt động kỷ niệm như: phát động ủng hộ quỹ « Đền ơn đáp nghĩa » trên địa bàn toàn tỉnh, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà.

 Đông chí  Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ.

Nhân dịp Tết nguyên đán và ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 UBND tỉnh tặng các suất quà bằng tiền mặt tới tất cả các đối tượng  thương binh, bệnh binh, cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ Tiền khởi nghĩa, Anh hùng LLVT, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người hoạt động kháng chiến (HĐKC) bị địch bắt tù đày, người HĐKC bị nhiễm CĐHH, NCC giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và gia đình liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh và các thương binh nặng người Lạng Sơn đang điều trị tại các Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh. Trong 2 năm 2019-2020, đã tặng quà cho 29.747 lượt NCC và gia đình chính sách, kinh phí: 12.623 triệu đồng.

Bên cạnh các suất quà của UBND tỉnh chuyển đến các gia đình chính sách, NCC, các cấp, các ngành và các tổ chức xã hội trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức, thành lập các đoàn trực tiếp đi động viên, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh, cụ thể: trong năm 2019 tặng 3.542 suất quà, trị giá 1.076,9 triệu đồng.

 Đông chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh thăm tặng quà thương binh nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Ngoài các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như: Các cơ quan đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức kiểm tra sức khỏe, khám chữa bệnh cho trên 3.500 lượt NCC trên địa bàn toàn tỉnh. Vận động, huy động các chiến sĩ bộ đội biên phòng, đoàn viên thanh niên giúp đỡ các gia đình chính sách gặt lúa, trồng màu, canh tác...nhân dịp 27/7/2019 đã giúp đỡ 350 ngày công/700 lượt cán bộ chiến sĩ, đoàn viên…

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là sự tri ân, chia sẻ, làm vơi đi nỗi đau mất mát của các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những NCC với nước, đồng thời có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với các thế hệ người Việt Nam. Trong những kết quả đó có sự đóng góp tích cực quý báu của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

 Đông chí Dương Xuân Huyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà thương binh nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và NCC với cách mạng, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ. Năm 2019, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp trong tỉnh đã huy động được trên 1,447 tỷ đồng, với sự đóng góp của 78 cơ quan, đơn vị của tỉnh và 21 doanh nghiệp, qua đó đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa cho 23 hộ gia đình, sửa chữa và xây mới 08 nghĩa trang và nhà bia ghi tên liệt sĩ, thăm hỏi, động viên, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách. Trong năm 2020, tính đến ngày 30/6/2020, quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh thu được trên 500 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa và xây mới 08 nhà tình nghĩa, kinh phí: 468 triệu đồng, trích từ nguồn quỹ Đền ơn đáp nghĩa xây mới và sửa chữa 15 nhà bia ghi tên liệt sĩ, kinh phí: 159 triệu đồng.

Cùng với hoạt động của Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, với sự ủng hộ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tiêu biểu như: Cơ quan Đảng ủy ngoài nước ủng hộ xây 01 nhà tình nghĩa, trị giá: 50 triệu đồng, Quân chủng Hải quân ủng hộ xây 01 nhà tình nghĩa, trị giá: 100 triệu đồng. Cum cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh ủng hộ xây 01 nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Quân khu 1 ủng hộ xây 04 nhà tình nghĩa, trị giá 270 triệu đồng. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy huy động đóng góp từ nguồn xã hội hóa xây 01 nhà tình nghĩa, trị giá 150 triệu đồng. Sở Công thương tinh ủng hộ xây 01 nhà tình nghĩa, trị giá 100 triệu đồng, Viettel Lạng Sơn ủng hộ xây 01 nhà tình nghĩa, trị giá 70 triệu đồng…Trong 2 năm 2019-2020 từ nguồn xã hội hóa đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 17 nhà tình nghĩa, trị giá: 1.540 triệu đồng.

Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 27/7/2017 về  tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng giai đoạn 2017-2025.

Tỉnh xây dựng kế hoạch đặc biệt quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực, huy động sự tham gia của toàn xã hội để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương  binh, gia đình liệt sĩ, NCC với mục tiêu đến hết năm 2020 có 100% gia đình NCC với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Đến nay, 100% hộ gia đình NCC có mức sống bằng và cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Các ban, ngành quan tâm giáo dục cho học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, có hiệu quả. Hàng năm các cấp địa phương đều viết thư kêu gọi vận động ủng hộ xây dựng quỹ  “Đền ơn đáp nghĩa”.

 Đoàn đại biểu NCC trong chuyến đi thăm lại chiến trường xưa.

Mục tiêu của tỉnh là đặc biệt quan tâm các gia đình chính sách có nhiều khó khăn, NCC hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, phấn đấu không để hộ NCC thuộc diện hộ nghèo. Tỉnh sẽ xem xét, xác nhận hồ sơ đối với những trường hợp tồn đọng về việc xác nhận liệt sĩ và cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” do không có giấy tờ, hồ sơ; Kịp thời xem xét, xác nhận các trường hợp hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh và các đối tượng NCC khác.

Cùng với sự phát triển của đất nước, hoạt động chăm sóc NCC ngày càng được quan tâm, phát triển. Để tiếp tục nâng cao vai trò của cộng đồng đối với hoạt động đền ơn đáp nghĩa cần có những hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng, có sức lan tỏa sâu rộng để cộng đồng xã hội tích cực hưởng ứng.

Chú trọng tuyên truyền, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, tích cực đóng góp giúp đỡ các gia đình chính sách khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống” từ đó khơi dậy và phát huy tinh thần trách nhiệm của cộng đồng đối với phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, NCC và phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Gieo niềm tin yêu, hy vọng

Tận tâm, tận tình điều trị phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề… cho trẻ em khuyết tật, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã gieo niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ khuyết tật. Lớn lên trong “gia đình” ấm áp, yêu thương, nhiều trẻ đã trưởng thành, hòa nhập xã hội.
2020-09-20 15:50:00

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.
2020-09-20 15:35:00

Chuyện chưa kể về những cựu binh giữ rừng săng lẻ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những cựu chiến binh tiếp tục bảo vệ, giữ gìn khu rừng săng lẻ hơn 200 ha, nơi đang dần trở thành một điểm tham quan lý thú ở huyện miền núi Nghệ An.
2020-09-20 13:00:00

Hà Nội: Hướng tới mục tiêu 2025 có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2019-2020, Hà Nội có trên 1,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 96,07%. Để đạt được mục tiêu hướng đến năm 2025 có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt trong lĩnh vực này.
2020-09-20 11:35:00

Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Câu chuyện nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, Đặng Thị Bảy (SN 1945, trú xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bán vé số góp tiền xây mộ cho đồng đội thời gian qua đã khiến nhiều người xúc động. Bởi với một người phụ nữ đơn thân mưu sinh nuôi bản thân đã khó, vậy mà chị còn dốc hết số tiền dành dụm trong suốt 12 năm, thực hiện lời hứa với những người đồng đội năm xưa.
2020-09-20 11:20:00

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00
Đang tải...