Lãnh đạo TP.HCM tổ chức gặp mặt Văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024 

2024-02-22 12:35:00 0 Bình luận
Ngày 22/2, Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ Văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Tham dự có Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Thành phố và 105 văn nghệ sĩ đang sinh sống, hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn.

Buổi gặp gỡ nhằm ghi nhận sự đóng góp của các văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển phát triển TP Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Qua đó tiếp tục khơi dậy tình cảm, nhiệt huyết, phát huy trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sáng tác, quảng bá các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật mang dấu ấn 50 năm xây dựng và phát triển  thành phố.

Ông Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh báo cáo tóm tắt kết quả họa động năm 2023 của đơn vị.

Theo đó, trong năm qua, các Hội văn học nghệ thuật đã kết nạp mới 305 hội viên, nâng tổng số hội viên của Liên hiệp là 5.403 người. Song song đó, đơn vị đã tổ chức Kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển, đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố tiếp tục nỗ lực, không ngừng rèn luyện, xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ ngày càng vững mạnh. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cụ thể, Liên hiệp cùng các Hội đã tổ chức nhiều trại sáng tác, chuyến đi thực tế sáng tác để văn nghệ sĩ có thêm nguồn cảm hứng tạo ra các tác phẩm văn học nghệ thuật đạt chất lượng hay. Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Liên hiệp và các Hội văn học nghệ thuật Thành phố đã triển khai thông báo rộng rãi về kế hoạch tổ chức Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật do UBND Thành phố ban hành với chủ đề “TP Hồ Chí Minh – 50 năm tự hào bản anh hùng ca”; Kế hoạch tuyển chọn các công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu trong 50 năm qua; đầu tư xây dựng các công trình văn học - nghệ thuật tiêu biểu của thành phố.

 

Nghệ sĩ nhân dân Tạ Minh Tâm chia sẻ bên lề buổi họp mặt.

“Thông qua các chương trình, hoạt động thực tế trên địa bàn và các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày, chúng ta có thể thấy TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật. Tiêu biểu có thể nhắc đến là kế hoạch chủ đề “TP Hồ Chí Minh – 50 năm tự hào bản anh hùng ca”; Kế hoạch tuyển chọn các công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu trong 50 năm qua; đầu tư xây dựng các công trình văn học - nghệ thuật tiêu biểu của thành phố… Từ những thay đổi theo chiều hướng tích cực và ngày một phát triển như thế đã góp phần giúp giới văn nghệ sĩ cảm thấy rất vui và ấm lòng vì nhận được sự quan tâm từ chính quyền Thành phố, sự yêu mến của quý khán giả và người dân” – Nghệ sĩ nhân dân Tạ Minh Tâm chia sẻ.

Ngoài ra, NSND Tạ Minh Tâm cũng nhìn nhận thêm: “Văn hóa văn nghệ là một mặt trận và văn nghệ sĩ là chiến sĩ. Và dựa trên tinh thần đó, anh chị em văn nghệ sĩ ý thức được mỗi tác phẩm của mình, lời ca tiếng hát của mình và mỗi hành động của mình trong xã hội phải mang tính xây dựng vì tác động của văn học nghệ thuật, của văn nghệ sĩ thì chúng ta không thể nào đánh giá thấp được. Tôi cho rằng sự quan tâm của Nhà nước là đủ và vấn đề là ý thức của mỗi văn nghệ sĩ, thì phải nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thức về xã hội, chính trị để đáp ứng được trong tình hình mới”.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cũng chia sẻ sự xúc động của mình khi nhìn thấy TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn mong muốn có thêm nhiều thông tin về cách triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh vào đời sống của người dân. Không chỉ là không gian vật thể mà còn là trong văn hóa ứng xử của mỗi người.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, người có thâm nhiên gần 30 năm gắn liền với nhiếp ảnh tại Việt Nam, đặc biệt là vùng đất TP Hồ Chí Minh chia sẻ về nguyện vọng của bản thân.

“Khá may mắn khi những tác phẩm của tôi là những tác phẩm sau chiến tranh và có rất nhiều đề tài hay về TP Hồ Chí Minh. Con người Thành phố sống bằng sự nghĩa tình, yêu thương và đó là đề tài rất hay. Tôi mong các cấp chính quyền Thành phố, các tổ chức, đơn vị quản lý sẽ tạo điều kiện hỗ trợ thêm về kinh tế để chúng tôi có cơ hội phát triển, làm những dự án nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước...” – NAG Nguyễn Á cho biết.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi ghi nhận những đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ Thành phố qua từng thế hệ.

Ông Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận vai trò, trách nhiệm của chính quyền thành phố thông qua các ý kiến chia sẻ, tâm tư của các văn nghệ sĩ trong sự nghiệp phát triển chung của TP Hồ Chí Minh.

“Trong năm 2023 vừa qua, chúng ta thấy lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã cố gắng tạo ra nguồn cảm hứng, hỗ trợ nhiều mặt để văn nghệ sĩ sáng tác. Thể tài luôn có trong đời sống, trong quá trình phát triển thành phố mà vấn đề là chúng ta cảm, chúng ta chọn. Chính quyền TP Hồ Chí Minh luôn đồng hành với quá trình đó và nếu có sự gặp nhau ở đây thì sáng tạo văn học nghệ thuật, đời sống văn hóa xã hội của địa phương sẽ được phát triển, sẽ được kiến tạo mà chúng ta là đồng tác giả...” – ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tin tưởng vào tài năng, tình yêu của đội ngũ văn nghệ sĩ Thành phố sẽ tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm hay, có giá trị dành cho vùng đất văn minh, hiện đại, nghĩa tình mang tên của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Liên quan đến một số đề xuất thành lập địa điểm để tập hợp các nguồn lực sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Ông Phan Văn Mãi cũng thông tin thêm, trong định hướng quy hoạch của TP Hồ Chí Minh đã có nghiên cứu việc lựa chọn Khu Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh), để xây dựng và phát triển các dịch vụ văn hóa như: bảo tàng, rạp hát, khu tổ chức triển lãm, trung tâm biểu diễn, sân vận động thể thao...

Lãnh đạo Thành ủy,  HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh trao đổi bên lề cùng các văn nghệ sĩ. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...