Cựu binh sở hữu trại nuôi ong với hàng trăm thùng lấy mật

2021-11-17 07:30:00
Ông Ân là người tiên phong phát triển nghề nuôi ong mật, giúp gia đình thu hàng trăm triệu đồng/năm, xây dựng tổ liên kết nuôi ong mật trong thôn...

Cùng Cựu chiến (CCB) Nguyễn Đức Nghiêm (Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) tham quan mô hình nuôi ong của Cựu chiến binh Trương Quang Ân ở thôn Trung Chính, xã Hoạt Giang, chúng tôi không khỏi cảm phục trước nghị lực và cách làm của ông. Năm nay đã 74 tuổi, lại là bệnh binh bị nhiễm chất độc da cam, nhưng CCB Trương Quang Ân vẫn hăng say làm kinh tế giỏi.

Cựu chiến Trương Quang Ân giới thiệu kinh nghiệm nuôi ong (Ảnh: nongnghiep.vn).

Nhìn dáng người mảnh khảnh, nước sạm nắng, nhanh nhẹn vác chiếc thang tre dẫn chúng tôi lên vườn đồi trước nhà, tôi cảm nhận được sự cần mẫn, linh hoạt của ông trong công việc. Khu vườn đồi thoai thoải rộng khoảng 1.500m2, dưới những tán cây nhãn, vải, na, keo... ông đặt những thùng nuôi ong mật. Ông say sưa giới thiệu với chúng tôi khá chi tiết về nghề nuôi ong.

Ông Ân nuôi ong từ năm 2014, ban đầu ông chỉ đặt vài ba tổ, nay đã phát triển lên tới 150 thùng ong. Ông cao hứng “khoe” rằng, trong thôn này còn có hàng chục gia đình nuôi ong mật với dăm bảy chục thùng mỗi hộ. Họ đều mua giống ong do ông nhân ra. Tổ liên kết nuôi ong thương phẩm thôn Trung Chính sớm hình thành, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Ông Ân hào hứng kể về cách thức, kỹ thuật nuôi ong mật: Thùng nuôi ong làm bằng gỗ, mua với giá từ 150.000-250.000 đồng/thùng, mỗi thùng đặt từ 3-5 cầu, có một ong chúa và những ong thợ, ong chúa mỗi năm thay từ 1-2 lần. Trong tổ ong cần duy trì nhiệt độ từ 35-36 độ C sẽ giúp trứng chuyển hóa thành ong con (nóng hoặc lạnh quá sẽ không tốt)… Ong sinh sản từ 1 tổ nhân thành 2-4 tổ mỗi năm, số lượng con không tính đếm được. Thu hoạch mật từ tháng 2 đến 7 dương lịch, từ 5-7 ngày quay mật 1 lần bằng thùng quay ly tâm. Khi quay mật, 4 cầu/thùng chỉ lấy mật 2 cầu, còn lại để làm thức ăn cho ong. Mỗi năm thu hoạch được khoảng 7tạ mật từ 150 thùng nuôi, giá bán khoảng 200.000 đồng/kg (mật nhãn). 

Các hộ liên kết nuôi ong ở địa phương quen gọi ông Ân là “lão tướng nuôi ong”. Bởi ông là người đầu tiên trong thôn sản xuất mật ong hàng hóa. Ong giống để họ nuôi cũng do ông sản xuất. Ông cũng là người hướng dẫn, giúp đỡ họ; chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong để cùng với họ làm giàu.

Tôi chợt nhớ tới những điều đã được nghe kể về ông mà thêm cảm mến: Ông nhập ngũ năm 1969, từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường miền Đông, miền Tây Nam bộ. Sau khi trở ra học tại Trường sĩ quan Chính trị ở tỉnh Bắc Ninh, ông được điều về Trung tâm Huấn luyện sư đoàn 442 ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa); ra quân năm 1987 với quân hàm Trung úy… Những ngày đầu về với làng xóm, ông và gia đình gặp phải muôn vàn khó khăn. Ông Ân trăn trở bàn kế mưu sinh, quyết không cam chịu đói nghèo. Và nghề nuôi ong lấy mật đã đến với ông từ lúc nào như một cái “duyên” vậy.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Trương Quang Ân còn tích cực tham gia công tác xã hội. Ông là Chi ủy viên Chi bộ thôn, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn, Phó chủ nhiệm CLB CCB làm kinh tế giỏi và Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin xã Hoạt Giang. Ông luôn thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động an sinh xã hội ở địa phương như đóng góp ủng hộ số tiền 20 triệu đồng/năm để xây dựng quỹ hỗ trợ người nghèo, học sinh nghèo vượt khó.

Chủ tịch Hội CCB xã Hoạt Giang - Nguyễn Tiến Hữu nhận xét: “CCB Trương Quang Ân là hội viên cao tuổi gương mẫu về mọi mặt. Đặc biệt là đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nếp sống văn hóa, Nông thôn mới, được nhân dân quý mến, hội viên trong xã noi theo…”.

Nhức nhối vấn nạn bạo hành trẻ em: Rùng mình trước đòn roi vô cảm của người lớn

Trẻ em cần một mái ấm để yêu thương, chăm sóc và chở che, song, có những bậc làm cha làm mẹ chưa làm tròn trách nhiệm ấy. Kết quả, những đứa bé tội nghiệp phải hứng chịu nỗi đâu về thể xác  lẫn tinh thần và kể cả... thiệt mạng.
2022-01-21 13:56:58

Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.
2022-01-21 11:25:47

Bị sóng thần cuốn ra biển, người đàn ông khuyết tật thoát chết một cách thần kỳ

Người đàn ông khuyết tật đã bơi được vào bờ sau 27 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.
2022-01-21 09:36:20

Chồng liệt giường, mù mắt, vợ nặng gánh lo 3 con thơ

Gia cảnh của chị Nguyễn Thị Thu Hiền, trú tại Quỳ Hợp (Nghệ An) rất đáng thương và cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.
2022-01-21 08:21:49

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/1/2022: Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
2022-01-21 07:46:03

44 năm lao động và cống hiến của doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm

Suốt hơn một thập kỷ qua, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã cố gắng không ngừng và trở thành người tiên phong phát triển kinh doanh nhiều lĩnh vực.
2022-01-20 22:26:27
Đang tải...