Lập lại trật tự trong lĩnh vực xây dựng

2015-10-23 13:28:52
Tình trạng xây dựng không phép, sai phép, vi phạm về mật độ xây dựng, chiều cao, khoảng lùi công trình… ở TP Hồ Chí Minh đang có xu hướng tái diễn, mặc dù chính quyền thành phố đã có nhiều biện pháp xử lý. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm là yêu cầu đặt ra từ thực tế hiện nay.


Chung cư Tecco Tham Lương (phường Tân Thới Nhất, quận 12) thi công đến tầng thứ 5, nhưng chưa được cấp phép xây dựng.

Mới đây, UBND thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng thành phố và UBND quận Phú Nhuận kiểm tra, làm rõ tình trạng pháp lý xây dựng căn nhà số 11 Phan Đình Phùng (phường 17, quận Phú Nhuận). Trước đó, hàng chục hộ dân sống dọc kênh Nhiêu Lộc, phường 17 đã đồng loạt làm đơn phản ánh đến các cấp chính quyền về tình trạng xây dựng bất thường của căn nhà nêu trên. Theo người dân, trước đây, căn nhà số 11 đã nhiều lần che chắn, cơi nới, lấn chiếm ra vỉa hè đường Trường Sa để làm nơi để xe, nhưng không được các cơ quan thẩm quyền yêu cầu tháo dỡ. Nay, căn nhà số 11 lại được cấp phép xây dựng kiên cố cho cả phần lấn chiếm ra vỉa hè, khiến người dân bức xúc.

Trước đó, vào tháng 9-2015, UBND thành phố cũng có văn bản yêu cầu UBND quận Gò Vấp có trách nhiệm yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình phụ bên hông công trình chính tại số 514 đường Lê Quang Định, phường 1, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các công trình kế cận và khu vực dân cư chung quanh. Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, công trình 514 Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp) do Trường trung cấp Tổng hợp TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, được UBND quận Gò Vấp cấp giấy phép xây dựng vào tháng 7-2014 để xây nhà ở có cấu trúc kiên cố, quy mô bốn tầng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi kết cấu chịu lực, chuyển từ nhà kiên cố sang nhà tiền chế, bán kiên cố. Nhiều hạng mục thi công xong quận mới cấp giấy phép xây dựng bổ sung. Khi công trình đã xây xong năm tầng, với kết cấu sai hoàn toàn so với giấy phép, vào tháng 9-2014, quận cấp giấy phép xây dựng mới nhằm hợp thức hóa cho công trình năm tầng này. Trong quá trình xây dựng, lực lượng thanh tra xây dựng đã bốn lần kiểm tra, liên tục phát hiện sai phạm, trong đó có sai phạm nghiêm trọng khi chủ đầu tư tự thay đổi kết cấu chịu lực của công trình, nhưng chỉ yêu cầu “bổ sung giấy phép xây dựng”, thay vì cương quyết tháo dỡ công trình.

Tại quận Thủ Đức, qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, từ năm 2013 đến tháng 8-2014, trên địa bàn 12 phường của quận Thủ Đức có hơn 600 căn nhà xây dựng không phép, sai phép. Riêng phường Hiệp Bình Chánh, phát hiện 129 công trình vi phạm, trong đó có 103 trường hợp xây dựng không phép. Tại các phường Linh Trung, Trường Thọ, Bình Chiểu, Linh Xuân có gần 200 căn nhà xây dựng không phép, sai phép bị cơ quan chức năng phát hiện, trong đó có nhiều căn không bị chính quyền lập biên bản vi phạm, hoặc ra quyết định xử phạt theo quy định.

Tình trạng xây dựng không phép, sai phép không chỉ diễn ra ở những công trình riêng lẻ mà cả ở những dự án chung cư. Điển hình, tại chung cư cao tầng Tecco Tham Lương, phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Theo kiểm tra của cơ quan chức năng, chung cư Tecco Tower Tham Lương do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới làm chủ đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng đã xây xong sàn tầng 5. Tổng diện tích chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép lên đến gần 11.000 m2 sàn. Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh , công trình trên đã bị UBND phường Tân Thới Nhất đình chỉ thi công từ giữa tháng 8-2014, khi đang thi công phần móng, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công.

Tại chung cư Thái An (phường Trung Mỹ Tây, quận 12), chủ đầu tư xây dựng sai phép tại tầng 17, khi ghép tám căn hộ theo thiết kế thành bốn căn penthouse, với diện tích xây dựng tăng thêm khoảng 20 m2. Ở chung cư Hùng Vương (quận 5), chủ đầu tư xây bốn căn penthouse ở sân thượng lớn hơn thiết kế, thu hẹp diện tích sân thượng vốn là nơi sử dụng chung của người dân. Chung cư MH Babylon (quận Tân Phú) xây dựng lấp ô thông tầng, đã tăng diện tích công trình lên hơn 200 m2...

Theo kết quả thanh tra, kiểm tra tình trạng xây dựng tại 30 chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới đây, có19/30 chung cư có vi phạm xây dựng. Đáng nói, hầu hết những chung cư vi phạm đều được phát hiện khi cơ quan chức năng kiểm tra công trình để làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho căn hộ, hoặc đoàn kiểm tra phát hiện khi đối chiếu hiện trạng với bản vẽ thiết kế được duyệt.

Theo quy định, những căn hộ xây dựng trái phép chưa được làm thủ tục cấp giấy chủ quyền; những căn hộ khác trong cùng dự án xây dựng đúng phép vẫn được giải quyết cấp giấy chủ quyền, không phụ thuộc vào việc cơ quan chức năng đã xử lý phần xây dựng trái phép hay chưa. Đối với những căn hộ xây dựng, nếu được tồn tại, phù hợp quy hoạch, không vi phạm chỉ giới xây dựng... thì chủ đầu tư sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi được cấp giấy chủ quyền.

Theo nhận định của Sở Xây dựng thành phố, việc để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép trên địa bàn các quận, huyện thời gian qua cho thấy, công tác quản lý địa bàn, quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng đã bị buông lỏng, thiếu quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của cơ quan thẩm quyền. Việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng của UBND các quận và UBND các phường chưa nghiêm, chưa triệt để; việc lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công, ban hành các quyết định đình chỉ thi công và cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm chưa đúng quy định, nhiều công trình vi phạm vẫn tồn tại và đưa vào sử dụng nhưng không bị xử lý.

Những bất cập và yếu kém trên được cho là nguyên nhân chính, dẫn đến tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng đang diễn ra hết sức phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm là yêu cầu đặt ra từ thực tế hiện nay nhằm bảo đảm kỷ cương, pháp luật.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Kẻ tráo vé số của người phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Vinh bị bắt quả tang khi đang bán vé số mà trước đó hắn đã đánh tráo của người khuyết tật.
2023-09-26 20:08:38

Hôm nay 26/9, Trường Cao đẳng Việt Đức Nghệ An khai giảng

Sáng 26/9 , Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024, chào đón gần 1.000 tân sinh viên khóa 17 về học tập tại trường.
2023-09-26 20:08:00

Liên hiệp Hội Người khuyết tật VN gặp mặt báo chí trước Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng 26/9, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí trước sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
2023-09-26 20:00:00

14 thanh thiếu niên chạy xe máy ném chai lọ vào người đi đường bị bắt

Công an quận Hà Đông đã điều tra, làm rõ 14 đối tượng liên quan đến vụ gây rối, ném chai thủy tinh gây trọng thương người dân đi đường vào rạng sáng ngày 22/9.
2023-09-26 17:35:00

Việt Nam – Brazil phấn đấu thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2030

Trưa 25/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với báo chí.
2023-09-26 11:03:20

Hơn 300 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội nông dân TP Hồ Chí Minh lần thứ XI

Sáng 26/9, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Khoảng 300 đại biểu sẽ làm việc trong 1,5 ngày, cùng thảo luận và quyết định phương hướng, nhiệm vụ cho công tác Hội, phong trào nông dân Thành phố trong 5 năm tới.
2023-09-26 10:25:00
Đang tải...