Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

2024-06-10 15:34:25 0 Bình luận
Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.

Năm nay, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức từ ngày Mùng 8 đến ngày 11/6 (tức ngày 3-6 tháng 5 Âm lịch), với các nghi lễ đặc biệt như dâng đăng kính mừng lễ vía tại đỉnh núi, tụng kinh niệm Phật, cúng ngọ, lễ cáo yết Bà Đen, múa bóng rỗi, trình thập cúng, cùng chương trình cải lương tuồng cổ… tại hệ thống các chùa Núi Bà.

Tối 8/6, tại khu vực đỉnh núi, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh và Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain đã tổ chức Đại Lễ dâng đăng tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, để kính mừng lễ vía.

Với tâm nguyện hướng về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, nguyện cầu quốc thái dân an, nhà nhà an lạc, đây chính thức trở thành đại lễ dâng đăng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, với 55.000 ngọn đăng thắp sáng khắp đỉnh núi Bà.

Ghi nhận hoạt động ý nghĩa này, ngay trong tối cùng ngày, Chứng nhận kỷ lục “Đại Lễ dâng đăng có số đèn đăng nhiều nhất Việt Nam" đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao cho Công ty CP Mặt trời Tây Ninh- đơn vị tổ chức sự kiện, để vinh danh và ghi nhận ý nghĩa của hoạt động văn hóa tâm linh ấn tượng này.

Các ngọn đăng do chính tay các nhân viên của khu du lịch Sun World Ba Den Mountain tỉ mỉ chế tạo và sắp xếp, để tạo nên không gian dâng đăng ấn tượng cho các du khách, Phật tử tới Lễ vía Bà năm nay.

Tham gia vào Đại Lễ dâng đăng, các ngọn đăng được các Phật tử, du khách tự tay viết lời nguyện ước bình an, hạnh phúc dâng lên Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát đại diện của lòng từ bi, cứu độ chúng sinh, tất cả được thắp sáng bên các đĩa nước dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, tạo nên không gian huyền ảo chưa từng có cho đỉnh núi cao nhất Nam bộ.

Trong văn hóa Phật giáo, hoa đăng tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ của đức Phật, thả đèn hoa đăng là mong muốn của nhân dân tìm kiếm an lạc trước ánh sáng trí tuệ. Bởi lẽ đó, đại lễ dâng đăng mừng ngày lễ vía Bà chính là hàng vạn lời nguyện ước bình an, hạnh phúc của nhân dân dâng lên chư Phật và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát- hình tượng đại diện của lòng từ bi, cứu độ chúng sinh.

Các loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng tại các dịp lễ vía Bà được thể hiện trong chương trình nghệ thuật đậm sắc màu tín ngưỡng Nam bộ sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm tâm linh độc đáo.

Hòa cùng không gian linh thiêng tại núi Bà Đen, anh Hải Nam (Bình Dương) chia sẻ: “Linh Sơn Thánh Mẫu thực sự rất là linh thiêng, tôi từng đến núi Bà Đen để cầu bà và được toại nguyện. Vì vậy, với gia đình tôi, Lễ Vía Bà là ngày lễ rất quan trọng để tỏ lòng tôn kính và cảm tạ Linh Sơn Thánh Mẫu. Lễ vía Bà năm nay thực sự gây ấn tượng rất mạnh với tôi cùng gia đình bởi quy mô và nhiều hoạt động hấp dẫn.”

Kính mừng lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu năm nay, Khu du lịch Núi Bà Đen áp dụng giá vé chỉ 200.000 đồng/người cho combo vé cáp lên Chùa và đỉnh núi vào khoảng thời gian sau 17h, từ ngày 8 đến 11/6/2024. Đây là mức giá vé chưa từng có tại núi Bà Đen, nhằm tri ân du khách và tạo thuận lợi để nhân dân đến dự lễ Vía Bà.

Kéo dài trong suốt 4 ngày đêm, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu đón hàng chục ngàn Phật tử và du khách thập phương đến đảnh lễ và chiêm bái hệ thống các chùa Núi Bà cùng quần thể công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi, với tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á, hay tôn tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới.

Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu hàng năm thu hút hàng ngàn người ở khắp các tỉnh thành đến với núi Bà Đen, hoà vào không khí thiêng liêng của các nghi lễ truyền thống như tụng kinh niệm Phật, cúng ngọ, lễ cáo yết Bà Đen, múa bóng rỗi, lễ dâng 10 loại lễ vật lên Linh Sơn Thánh Mẫu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...