Lễ Hội Đền Hùng 2020: Vắng vẻ, không tổ chức phần hội vì dịch Covid-19

2020-04-01 23:40:28
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) năm nay không còn nhộn nhịp như trước, thay vào đó là khung cảnh vắng lặng, chỉ lác đác vài du khách đến dâng hương. Ban tổ chức lễ hội quyết định chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm. Vì vậy, mỗi năm nơi đây đón hàng triệu lượt du khách thập phương đến dâng hương và tham quan.

Khung cảnh lễ hội Đền Hùng hàng năm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tuy nhiên, lượng khách đổ về Đền Hùng năm nay giảm mạnh, thậm chí chỉ lác đác vài du khách đến dâng hương. Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 cùng với việc lễ hội diễn ra đúng thời gian nghỉ dịch, cách ly toàn xã hội trong 15 ngày (từ ngày 1/4/2020 đến ngày 15/4/2020) theo chỉ thị của Chính phủ nên tình trạng ít khách hoặc không có khách đến tham quan đền là điều dễ dàng nhận thấy.

Chính sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, người dân cả nước đang ngày đêm chung tay góp sức, khẩn trương thực hiện phương án đẩy lùi dịch vì vậy, rất nhiều người đã không chú ý đến Giỗ Tổ Hùng Vương và cảm thấy tiếc nuối khi lễ hội năm nay không được tổ chức trọn vẹn.

Cổng chính Đền Hùng những ngày cận lễ hội hoàn toàn vắng lặng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Theo quan sát của phóng viên tại khu di tích lịch sử Đền Hùng những ngày cận lễ hội, dễ dàng nhận thấy sự vắng lặng ngay từ cổng chính của Đền. Không còn khung cảnh người người chen chúc nhau, đội lễ lên đầu để dâng hương, chỉ thấy thưa thớt người dân đi lại. Mọi người đều trang bị khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để vào hành lễ.

Các gian hàng thường nhộn nhịp các hoạt động kinh doanh, dịch vụ giải trí nhưng nay cũng phải đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh theo đúng chỉ thị đến hết ngày 15/4.

Các dịch vụ kinh doanh, vui chơi, giải trí bị đình trệ, dừng hoạt động. (Ảnh: Nguồn Internet)

Lực lượng bảo vệ cũng được ban tổ chức lễ hội bố trí nghiêm ngặt tại các vị trí cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự trong khu di tích cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Bên cạnh đó, các tổ y tế cũng được thành lập, nhân viên y tế được bố trí túc trực tại đây nhằm tuyên truyền , nâng cao ý thức người dân trong thời gian dịch bệnh. Đồng thời, rất nhiều nước rửa tay được trang bị ở nhiều vị trí trong đền và phân công nhân viên phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia hành lễ.

Công tác khuyến cáo, tuyên truyền phòng, chống dịch cũng được ban tổ chức chú trọng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trao đổi với ban tổ chức lễ hội Đền Hùng, được biết năm 2020 sẽ bỏ hết phần hội đông người, chỉ dâng hương gọn nhẹ vì virus corona bùng phát mạnh, để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như công tác phòng, chống, đẩy lùi nhanh chóng dịch bệnh. Vì vậy, người dân và du khách thập phương cần hạn chế tụ tập, phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định và chủ trương, chính sách của Nhà Nước.

Quảng Bình: Thương binh đổi đất xây trường để rồi 14 năm ấm ức đi đòi một lời hứa!

Được xã vận động, thương binh Lê Văn Chung đồng ý đổi 100m2 đất xây trường học, bù lại được cấp một mảnh đất khác. Nhưng gần 14 năm trôi qua, "mảnh đất hứa" đó vẫn mãi chỉ là... lời hứa!
2020-06-07 06:38:07

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Dự án Làng Sen Việt Nam tăng tốc hoàn thành trong tháng 6/2020

Dự án Làng Sen Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2020.
2020-06-04 12:58:28

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48
Đang tải...