Lễ Hội Đền Hùng 2020: Vắng vẻ, không tổ chức phần hội vì dịch Covid-19

2020-04-01 23:40:28
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) năm nay không còn nhộn nhịp như trước, thay vào đó là khung cảnh vắng lặng, chỉ lác đác vài du khách đến dâng hương. Ban tổ chức lễ hội quyết định chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm. Vì vậy, mỗi năm nơi đây đón hàng triệu lượt du khách thập phương đến dâng hương và tham quan.

Khung cảnh lễ hội Đền Hùng hàng năm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tuy nhiên, lượng khách đổ về Đền Hùng năm nay giảm mạnh, thậm chí chỉ lác đác vài du khách đến dâng hương. Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 cùng với việc lễ hội diễn ra đúng thời gian nghỉ dịch, cách ly toàn xã hội trong 15 ngày (từ ngày 1/4/2020 đến ngày 15/4/2020) theo chỉ thị của Chính phủ nên tình trạng ít khách hoặc không có khách đến tham quan đền là điều dễ dàng nhận thấy.

Chính sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, người dân cả nước đang ngày đêm chung tay góp sức, khẩn trương thực hiện phương án đẩy lùi dịch vì vậy, rất nhiều người đã không chú ý đến Giỗ Tổ Hùng Vương và cảm thấy tiếc nuối khi lễ hội năm nay không được tổ chức trọn vẹn.

Cổng chính Đền Hùng những ngày cận lễ hội hoàn toàn vắng lặng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Theo quan sát của phóng viên tại khu di tích lịch sử Đền Hùng những ngày cận lễ hội, dễ dàng nhận thấy sự vắng lặng ngay từ cổng chính của Đền. Không còn khung cảnh người người chen chúc nhau, đội lễ lên đầu để dâng hương, chỉ thấy thưa thớt người dân đi lại. Mọi người đều trang bị khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để vào hành lễ.

Các gian hàng thường nhộn nhịp các hoạt động kinh doanh, dịch vụ giải trí nhưng nay cũng phải đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh theo đúng chỉ thị đến hết ngày 15/4.

Các dịch vụ kinh doanh, vui chơi, giải trí bị đình trệ, dừng hoạt động. (Ảnh: Nguồn Internet)

Lực lượng bảo vệ cũng được ban tổ chức lễ hội bố trí nghiêm ngặt tại các vị trí cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự trong khu di tích cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Bên cạnh đó, các tổ y tế cũng được thành lập, nhân viên y tế được bố trí túc trực tại đây nhằm tuyên truyền , nâng cao ý thức người dân trong thời gian dịch bệnh. Đồng thời, rất nhiều nước rửa tay được trang bị ở nhiều vị trí trong đền và phân công nhân viên phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia hành lễ.

Công tác khuyến cáo, tuyên truyền phòng, chống dịch cũng được ban tổ chức chú trọng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trao đổi với ban tổ chức lễ hội Đền Hùng, được biết năm 2020 sẽ bỏ hết phần hội đông người, chỉ dâng hương gọn nhẹ vì virus corona bùng phát mạnh, để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như công tác phòng, chống, đẩy lùi nhanh chóng dịch bệnh. Vì vậy, người dân và du khách thập phương cần hạn chế tụ tập, phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định và chủ trương, chính sách của Nhà Nước.

Bến Tre: Người ngoại quốc được tôn vinh “Công dân Đồng khởi danh dự” giúp đỡ trẻ khuyết tật

Tỉnh Bến Tre lần đầu tiên tôn vinh “Công dân Đồng Khởi” và “Công dân Đồng Khởi danh dự” vào ngày 16.1 vừa qua. Trong tổng số 8 người được tôn vinh (5 người Việt Nam và 3 người nước ngoài), chỉ có 1 người phụ nữ duy nhất, đó là bà Akemi Bando người Nhật Bản, Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA do bà sáng lập.
2021-01-21 13:00:00

TP.HCM: “Marathon” cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh

Chương trình đường chạy marathon dành riêng cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và sự đồng cảm của cộng đồng với nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom mìn chiến tranh.
2021-01-21 13:00:00

Thủ tướng trao tặng 50 căn nhà cho các nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA). Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư và TP Hà Nội. 
2021-01-21 13:00:00

Cách trang trí nhà ngày Tết đẹp và đơn giản

Tết là thời điểm mà tất cả người thân trong gia đình cùng quây quần bên mâm cơm hay đơn giản là ngồi bên nhau nơi phòng khách, nói về những chuyện vui buồn trong năm qua, việc trang trí nhà đón Tết để tạo không khí mùa xuân là điều không thể thiếu của mỗi gia đình.
2021-01-21 10:48:33

Kết quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Ngày 20/1/2021, tại Thành phố Biên Hòa, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không Không quân (Quân chủng PK-KQ) và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.
2021-01-21 09:14:28

Thái Bình: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Nhận được thông tin có hài cốt liệt sĩ đang nằm tại xã Tân Học, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cơ quan quân sự tiến hành khảo sát và bốc được một bộ hài cốt liệt sĩ, đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Thái Hưng truy điệu và an táng.
2021-01-21 08:00:00
Đang tải...