Lễ ra mắt Ban liên lạc CCB mặt trận Vị Xuyên huyện Ý Yên và Trao kỷ niệm chương mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên

2021-01-04 11:35:05
Sáng ngày 3/1/2021, Ban liên lạc Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên huyện Ý Yên đã tổ chức Lễ ra mắt và trao kỷ niệm chương mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Xuân Thanh – Trưởng Ban liên lạc CCB mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên tỉnh Nam Định, đại diện Ban liên lạc của các huyện trong tỉnh cùng các đồng chí CCB là người con quê hương Ý Yên từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên.

Toàn cảnh lễ ra mắt và trao kỷ niệm chương.

Cách đây hơn 40 năm, cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc đã nổ ra từ rạng sáng ngày 17/2/1979 và kéo dài suốt 10 năm tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang. Với tinh thần “Sống bám đá, chết hóa đá, Thành bất tử”, “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”, các đơn vị chủ lực của quân đội ta gồm các Sư đoàn Bộ binh, các Trung đoàn thuộc Quân khu 1, 2, Quân khu Thủ đô, đặc khu Quảng Ninh... cùng hàng chục vạn Dân quân tự vệ, thanh niên xung phong và dân công đã kiên cường chiến đấu, chống lại hơn nửa triệu quân địch và đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược biên giới của kẻ thù, bảo vệ trọn vẹn biên cương Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt với hàng ngàn bộ đội đã bị thương và hơn 5.000 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên là mảnh đất chứa đựng những ký ức hào hùng, ghi dấu những năm tháng khó khăn, gian khổ nhưng đầy những chiến công vô cùng hiển hách của quân và dân ta.

Đại diện Ban liên lạc CCB mặt trận Vị Xuyên huyện Ý Yên phát biểu tại buổi lễ.

Trong 10 năm từ 1979 đến 1989, đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ là người con quê hương Ý Yên tham gia làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên. Đặc biệt từ tháng 4-1984 đến năm 1989, nhiều chiến sĩ trên địa bàn huyện đã tham gia chiến đấu trực tiếp tại các đơn vị chủ lực của Bộ và Quân khu 2 như Sư đoàn 313, 314, 316, 356, góp phần không nhỏ vào những chiến công vang dội trên mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên nói riêng và trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc nói chung. Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại, với mục đích tập hợp các CCB đã trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên từ năm 1979 – 1989 hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện, Ban liên lạc Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên huyện Ý Yên đã được thành lập, bầu ra 7 đồng chí trong Ban liên lạc do ông Đoàn Xuân Lợi làm trưởng ban.

Ban liên lạc Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên huyện Ý Yên đã được thành lập, bầu ra 7 đồng chí trong Ban liên lạc do ông Đoàn Xuân Lợi làm trưởng ban.

Buổi đầu ra mắt, Ban liên lạc đã tập hợp được hơn 100 cựu chiến binh của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hoạt động chính của Ban liên lạc là cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và hội CCB các cấp tổ chức các hoạt động tri ân, nghĩa tình đồng đội, giải quyết những tồn đọng chính sách sau chiến tranh, tham gia các hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, cùng tương trợ, giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn đồng thời tham gia giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng và tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Trong thời gian tới, Ban liên lạc CCB mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên huyện Ý Yên tiếp tục thực hiện tốt vai trò cầu nối gắn kết giữa các thành viên, khơi dậy tinh thần đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới.

Ban liên lạc CCB toàn quốc mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên Quân khu 2 trao tặng kỷ niệm chương cho 70 cán bộ, chiến sĩ đã tham gia chiến đấu.

Nhân dịp này, 70 cán bộ, chiến sĩ đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới đã được nhận kỷ niệm chương do Ban liên lạc CCB toàn quốc mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên Quân khu 2 trao tặng.

Một số hình ảnh tại lễ ra mắt Ban liên lạc CCB mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên huyện Ý Yên:

Bến Tre: Người ngoại quốc được tôn vinh “Công dân Đồng khởi danh dự” giúp đỡ trẻ khuyết tật

Tỉnh Bến Tre lần đầu tiên tôn vinh “Công dân Đồng Khởi” và “Công dân Đồng Khởi danh dự” vào ngày 16.1 vừa qua. Trong tổng số 8 người được tôn vinh (5 người Việt Nam và 3 người nước ngoài), chỉ có 1 người phụ nữ duy nhất, đó là bà Akemi Bando người Nhật Bản, Tổng thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam SVCA do bà sáng lập.
2021-01-21 13:00:00

TP.HCM: “Marathon” cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh

Chương trình đường chạy marathon dành riêng cho người khuyết tật và nạn nhân chiến tranh đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và sự đồng cảm của cộng đồng với nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom mìn chiến tranh.
2021-01-21 13:00:00

Thủ tướng trao tặng 50 căn nhà cho các nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA). Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư và TP Hà Nội. 
2021-01-21 13:00:00

Kết quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Ngày 20/1/2021, tại Thành phố Biên Hòa, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không Không quân (Quân chủng PK-KQ) và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.
2021-01-21 09:14:28

Thái Bình: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Nhận được thông tin có hài cốt liệt sĩ đang nằm tại xã Tân Học, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cơ quan quân sự tiến hành khảo sát và bốc được một bộ hài cốt liệt sĩ, đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ xã Thái Hưng truy điệu và an táng.
2021-01-21 08:00:00

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) - Đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương

Sáng ngày 20/1/2021, thành phố Hạ Long tổ chức Lễ đón nhận 330 quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể địa phương, đại diện các xã, phường có con em hoàn thành nghĩa vụ đến dự, động viên chúc mừng các quân nhân.
2021-01-20 17:08:33
Đang tải...