LHH Người khuyết tật VN và Liên Hiệp Quốc xây dựng bộ chỉ số về người khuyết tật

2022-10-06 19:05:00
Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam và Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) đã phối hợp triển khai thực hiện nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số thống kê về khuyết tật, trên cơ sở tìm hiểu nhu cầu của người dùng tin, bao gồm các cơ quan, bộ, ngành; các tổ chức trong nước và quốc tế; các chuyên gia; đặc biệt là ý kiến của cộng đồng người khuyết tật.

Sáng nay (6/10), tại trụ sở tòa nhà Liên Hiệp Quốc, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam và Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) đã phối hợp triển khai thực hiện nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số thống kê về khuyết tật, trên cơ sở tìm hiểu nhu cầu của người dùng tin, bao gồm các cơ quan, bộ, ngành; các tổ chức trong nước và quốc tế; các chuyên gia; đặc biệt là ý kiến của cộng đồng người khuyết tật. Điều này thể hiện sự quan tâm của  Liên hiệp hội cũng như các cơ quan ban ngành tới quyền lợi của người khuyết tật Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 80 đại biểu bằng cả hình thức trực tuyến cũng như trực tiếp tại hội trường. Hội thảo lần này có sự quan tâm từ các cơ quan chính phủ như Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội; Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội; Bộ Nội Vụ; Bộ Văn hóa thể thao & Du Lịch; Bộ Thông tin & Truyền thông; Bộ Y tế; Bộ Giáo dục & đào tạo; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Tài chính; Bộ Kế hoạch và đầu tư; Tổng cục Thống kê. Hội thảo cũng thu hút các tổ chức của và vì người khuyết tật cũng như các tổ chức Liên hợp quốc và Quốc tế như Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNPD), Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò của thông tin về người khuyết tật để đảm bảo quyền lợi của họ.Trong lời khai mạc, ông Đặng Văn thanh cho biết xuất phát từ thực tế số liệu về người khuyết tật không đầy đủ, chưa đáp ứng nhu cầu của người dùng tin, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam và UNDP triển khai thực hiện nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số thống kê về khuyết tật, trên cơ sở tìm hiểu nhu cầu của người dùng tin, bao gồm các cơ quan, bộ, ngành; các tổ chức trong nước và quốc tế; các chuyên gia; đặc biệt là ý kiến của cộng đồng người khuyết tật.

Ông Patrick Haverman, Phó Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Việt Nam đã ký tham gia Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật năm 2007 (phê chuẩn năm 2014) và ban hành Luật Người khuyết tật năm 2010. Cả hai văn bản này đều có những điều khoản quy định trách nhiệm thống kê và thu thập số liệu về người khuyết tật nhằm phục vụ cho hoạch định chính sách, giám sát và đánh giá thực hiện quyền của người khuyết tật. Tại Việt Nam có nhiều luật quy định bảo vệ quyền của người khuyết tật và người khuyết tật được coi là "nhóm ưu tiên" trong nhiều chính sách. Việc đảm bảo quyền của người khuyết tật cũng được đưa vào Kế hoạch Hành động Quốc gia nhằm thực hiện Chương trình Phát triển Bền vững 2030.

Hình ảnh trao đổi bằng thủ ngữ tại hộ thảo.

Tham dự hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi, góp ý của các bộ, ban ngành, các cơ quan tổ chức, các chuyên gia và người khuyết tật cho bộ chỉ số đầu ra của Điều tra quốc gia về người khuyết tật năm 2023. Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó có 58% là nữ, 28,3% là trẻ em, gần 29% là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Kể từ khi Việt Nam ban hành Luật Người khuyết tật năm 2011 và phê chuẩn CRPD năm 2015, đã có nhiều tiến bộ trong việc bảo vệ quyền của người khuyết tật.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55

Ngăn chặn 2 thanh niên 18 tuổi và nhóm người vượt biên trái phép

Ngày 20/9, Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 13/9.
2023-09-20 22:10:00
Đang tải...