Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương: Tinh giản biên chế có đúng quy định?

2022-01-07 09:00:00
Tạp chí điện tử Hoanhap.vn nhận được đơn của ông Trần Quang Giang sinh năm 1969, con Liệt sỹ Trần Duy Son, tại xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, kêu cứu cho rằng bị tinh giản biên chế không đúng quy định của pháp luật.

Theo nội dung đơn: Ông Giang được tuyển dụng vào Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương làm nhân viên lái xe năm 1999, đến nay đã hơn 22 năm công tác. Trong quá trình công tác ông Giang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngày 8/11/2021, ông được Lãnh đạo Văn phòng LĐLĐ triệu tập họp thông báo Nghị quyết số 41 về việc tinh giản biên chế đối với cá nhân ông, nhưng không nêu lý do. Theo tinh thần của cuộc họp, ông Giang thuộc diện phải giản biên chế và trả lại tài sản đang quản lý, trước mắt sẽ được điều chuyển sang làm nhân viên phụ trách điện nước, phục vụ phòng hội họp… sau đó tiến hành tinh giản biên chế của cơ quan theo kế hoạch.

Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương thực hiện tinh giản biên chế có đúng quy định?

Qua nghiên cứu các chủ trương chính sách của Đảng, Nghị định số 108, Văn bản số 01/VBHN-BNV hợp nhất Nghị định của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế, ông Giang cho rằng ông Mai Xuân Anh, Chủ tịch LĐLD tỉnh Hải Dương thực hiện quy trình tinh giản biên chế mang đậm tính cá nhân, chưa công bằng và thiếu khách quan, chưa xem xét các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc xét duyệt tinh giản biên chế, vi phạm Điều 6 Nghị định 108 quy định, ban hành Nghị quyết số 41 ngày 5/11/2021 của Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh thiếu căn cứ trầm trọng, không mang tính thuyết phục, không đảm bảo lợi ích hài hòa của chính đơn vị là cơ quan cao nhất đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tại LĐLĐ tỉnh có ông Đặng Ngọc Quỳnh, 57 tuổi, cũng là nhân viên lái xe đã đóng bảo hiểm xã hội 35 năm, thuộc diện đủ điều kiện tinh giản. Mặt khác, ông Đặng Ngọc Quỳnh có vợ đang công tác tại LĐLĐ tỉnh, như vậy là gia đình ông Quỳnh có 2 người đang công tác và hưởng lương tại LĐLĐ tỉnh, trong khi đó, ông Giang 52 tuổi, đóng bảo hiểm 22 năm chưa đủ điều kiện nghỉ hưu để được hưởng chính sách theo quy định.

Bên cạnh đó ông Giang là con liệt sĩ, đang phải chăm sóc Mẹ già là vợ liệt sĩ đã trên 80 tuổi hay ốm đau thường xuyên, nhưng vẫn không được Ban thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tạo điều kiện giúp đỡ. Trong khi Đảng và Nhà nước có chủ trương ưu tiên quan tâm, tạo điều kiện cho các thân nhân gia đình chính sách và người có công với cách mạng, gia đình liệt sỹ ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình.

Sau khi nghiên cứu đơn thư và sự phản ánh của ông Trần Quang Giang, ngày 20/12/2021, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 105/2021/CV-ĐTHN chuyển nội dung đơn của ông Trần Quang Giang, con Liệt sỹ Trần Duy Son, tại xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đến Ban tổ chức Tỉnh uỷ Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Quyết định do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 2/12, ông Huy làm quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến khi chức vụ này được kiện toàn.
2022-12-03 09:54:29

Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!
2022-12-03 08:21:27

Cấy chíp vào não để người khuyết tật có thể cử động

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Neuralink dự kiến sẽ thử nghiệm cấy chip máy tính vào não của bệnh nhân bị liệt, nhằm giúp họ cử động.
2022-12-03 08:05:19

Xây dựng giao thông cho người khuyết tật: Cần quy định trách nhiệm

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng cần quy định rõ trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ không chỉ ở khu vực nhà nước mà cả trong khu vực tư nhân đối với lĩnh vực giao thông và xây dựng. Các khái niệm về “điều chỉnh hợp lí” và “thiết kế phổ dụng” cần được bổ sung như là các tiêu chuẩn.
2022-12-02 13:05:00

Nghị lực của đôi vợ chồng khiếm thị

Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (03/12/1992 - 03/12/2022), chúng tôi được nghe kể về đôi vợ chồng người khiếm thị đầy nghị lực. Đó là anh Võ Minh Thiện và chị Hoàng Thị Duyên có địa chỉ tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành.
2022-12-02 11:34:41

Dự án hỗ trợ người nhiễm chất độc da cam: Kết quả đến nay ra sao?

Sau thời gian dài bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”, trong đó có Quảng Nam, được đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu cải thiện chất lượng sống người khuyết tật.
2022-12-02 11:32:27
Đang tải...