Hưởng ứng ngày thế giới nâng cao nhận thức về chứng bại não và phát động chiến dịch màu xanh lá

2020-10-06 16:55:00
Hôm nay (6/10), Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam cùng Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam đã tổ chức lễ hưởng ứng ngày thế giới nang cao nhận thức về chứng bại não và phát động chiến dịch màu xanh lá.

Nhằm tăng cường nhận biết về bại não, những người mắc chứng bại não trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam long trọng tổ chức " Lễ Mitting hưởng ứng Ngày thế giới nâng cao nhận thức về chúng bại não 6/10 và phát động Chiến dịch Màu Xanh Lá ”. Đến dự sự kiện bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Bại não (CP - Cerebral Palsy) là một thuật ngữ chung mô tả “một nhóm các rối loạn vĩnh viễn về phát triển vận động và tư thế, gây ra các giới hạn về hoạt động do những rối loạn không tiến triển xảy ra trong não bào thai hoặc não ở trẻ nhỏ đang phát triển. Các rối loạn vận động của bại não thường kèm theo những rối loạn về cảm giác, nhận cảm, nhận thức, giao tiếp và hành vi, với động kinh và với các vấn đề cơ xương thứ phát.” (Theo Rosenbaum và cộng sự, 2007).

Bại não là nguyên nhân gây khuyết tật hàng đầu ở trẻ em ảnh hưởng đến chức năng và sự phát triển. Tỷ lệ hiện mắc ở các nước phát triển là 2-2,5 / 1000 trẻ sống. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ hiện mắc ước tính 1,5-5,6 / 1000 trẻ sống. Độ tuổi bình quân ở trẻ được chẩn đoán bại não là 19 tháng tuổi , thay đổi từ 1 tuần tới 5 tuổi. Có thể nói, bại não là một trong những dạng khuyết tật nặng nề nhất trong các dạng khuyết tật, để lại nhiều di chứng cho bản thân, cho gia đình và xã hội .

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, cho biết bại não là khuyết tật phổ biến nhất ở trẻ em, tuy nhiên trên toàn cầu, ta còn thiếu rất nhiều kiến thức về căn bệnh này và nguyên nhân của nó như thế nào, ngay cả trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, nhiều trẻ em và người lớn bị bại não có người nguy cơ bị lạm dụng và bỏ rơi cao hơn, do cộng đồng chưa đủ thấu hiểu, đồng cảm, yêu thương và cho họ cơ hội được nâng cao chất lượng cuộc sống .

Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về chứng bại não (World Cerebral Palsy bại não trên toàn thế Day), ngày 6/10, nhằm tăng cường nhận biết về bại não. Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về chứng bại não là cơ hội để cả thế giới cũng nhau công nhận và sẻ chia cùng 17 triệu người trên thế giới đang sống chung với chung bại não. Vào ngày 6/10 hàng năm, các cá nhân, gia đình và tổ chức kỷ niệm bằng cách chia sẻ câu chuyện, tổ chức sự kiện và mặc đồ màu xanh lá cây .

Màu xanh lá cây gắn liền với sự phát triển của mầm sống, đại diện cho cuộc sống tươi sáng và sự đổi mới của cuộc sống.

Ông Thanh nhấn mạnh: "Thế hệ nối tiếp thế hệ, cuộc sống dù bị ảnh hưởng bởi chúng bại não cũng không ngăn cản được sự phát triển, không ngăn cản được việc tất cả có được một cuộc sống độc lập và tươi sáng."

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thị Hải Hà, đánh giá cao các hoạt động của Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam vì thấy rằng những việc làm cũng như mục tiêu của hội mang tính nhân văn, nhân đạo cao cả.

Bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại sự kiện

Cuối buổi lễ ông Đặng Văn Thanh và bà Phạm Thị Hải Hà đại diện các mạnh thường quân trao tặng 10 phần quà là xe lăn chuyên dụng cho các trẻ em bại não Việt Nam

Hải Phòng: Cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai số tiền trên 90 tỷ đồng

Sáng 23/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức cuộc gặp mặt, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thành phố chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
2020-10-23 17:41:14

Hải Phòng: Cải tạo sân vận động Máy Tơ thành công viên cây xanh - quận Ngô Quyền thêm Xanh, Sạch, Hiện đại

Sáng 23/10, UBND quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực Sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền thành công viên cây xanh. Đây là công trình trọng điểm của quận Ngô Quyền chào mừng thành công Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng, mở ra một không gian xanh với hệ sinh thái hài hòa hoàn thiện hướng tới sự phát triển đô thị xanh, sạch hiện đại , nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân nơi đây.
2020-10-23 17:23:13

“Triệu trái tim, một tấm lòng” Ocean Edu chung tay hướng về miền Trung thương yêu

Những ngày này, cả nước đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt, khi mưa lũ đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Với mong muốn chung tay hỗ trợ bà con nhân dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trong đợt mưa lũ này, Ocean Edu phát động chiến dịch “Hướng về miền Trung thương yêu” và thực hiện quyên góp từ ngày 14/10 - hết ngày 25/10/2020.
2020-10-23 17:23:00

Đau thương đất Mẹ đón anh về…

Hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả  mưa lụt ngày 18 tháng 10 năm 2020 tạihuyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sángngày 23/10, tại xã Thạch Thắng, huyên Thạch Hà , tỉnh Hà Tĩnh, liệt sỹ Ngô Bá Văn đã được đưa về gia đình an tang trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân.
2020-10-23 16:45:45

Nam Định: Chung một tấm lòng hướng về đồng bào các tỉnh miền Trung

Sau khi phát động chương trình "Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung", Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của quý bạn đọc ở khắp mọi miền tổ quốc nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.
2020-10-23 14:33:42

Lễ Viếng, Lễ Truy đIệu 22 Cán Bộ, Chiến Sĩ Đoàn Kinh Tế - Quốc Phòng 337

Sáng 22/10/2020, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phụng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
2020-10-23 10:02:21
Đang tải...