HOANHAP.VN - Trong hai ngày 10, 11 tháng 7 năm 2017, chúng tôi, những cựu chiến binh đại đội Trinh sát K21-E3- F5, đã lên xã Giang Tiên, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên để đón Liệt sĩ Vũ Xuân Hùng trở về với đất mẹ.
Liệt sĩ Vũ Xuân Hùng là chính trị viên đại đội trinh sát K21 đã anh dũng hy sinh trong một cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt tại vùng đất giáp biên giới Việt Nam – Campuchia ngày 7/12/1974.
Thế là sau 43 năm anh đã trở về đất mẹ. Ở phía Nam, các anh Vũ Đình Phúc, Nguyễn Văn Lãng,Vũ Văn Miêng đã cùng gia đình về Nghĩa trang liệt sĩ Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường tỉnh Long An để làm các thủ tục đón anh về. Ở Thái Nguyên, chúng tôi, những bạn chiến đấu năm xưa từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, đã cùng Hội bạn chiến đấu Sư đoàn 5 (F5) cùng có mặt để đón anh. Các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, Hội cựu chiến binh, các tổ chức quần chúng cùng đông đảo bà con quê nhà đã tổ chức lễ đón liệt sĩ Vũ Xuân Hùng thật long trọng và hết sức trang nghiêm.
Tại buổi lễ truy điệu, thay mặt cho Hội bạn chiến đấu sư Đoàn 5, cựu chiến binh Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đánh giá cao truyền thống vẻ vang của Sư đoàn 5, đơn vị đã vinh dự hai lần được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông bày tỏ lòng kính trọng và tri ân đối với những liệt sĩ, thương binh và các thế hệ chiến sĩ của Sư đoàn 5 đã cống hiến máu xương vì sự nghiệp chống Mỹ cứu nước vẻ vang của dân tộc. Buổi Lễ truy điệu và tiễn đưa liệt sĩ Vũ Xuân Hùng về nơi an nghỉ vĩnh hằng đã được tổ chức hết sức chu đáo trọn nghĩa vẹn tình. Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa nhân kỉ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).
Một số hình ảnh trong buổi lễ đón, truy điệu, tiễn đưa Liệt sĩ Vũ Xuân Hùng về nơi an nghỉ: