Luận tội ông Trump: ‘Tổng thống không làm gì sai’

2020-01-26 16:38:30
Đó là tuyên bố của cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone - trưởng nhóm luật sư bảo vệ Tổng thống Donald Trump, tại phiên tòa đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ, vào chiều 15-1 giờ địa phương, theo đăng tải trên Tuổi trẻ.

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone - trưởng nhóm luật sư bảo vệ Tổng thống Trump, tại phiên tòa đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, lập luận cơ bản của nhóm luật sư bảo vệ ông Trump xuyên suốt là "Khi quý vị nghe thấy những trình bày như thế thì quý vị sẽ thấy rằng Tổng thống không hề làm gì sai cả!".

Ngày 25-1, các luật sư của Nhà Trắng đã bắt đầu tranh tụng bảo vệ Tổng thống Trump trong phiên luận tội tại Thượng viện với các cáo buộc về lạm quyền và cản trở luật pháp.

Sau những ngày dành dành cho bên cáo buộc, nay có vẻ ông Trump tỏ ra tự tin nếu xem qua dòng tweet ông viết: "Bất kỳ con người chân chính nào khi nhìn thấy phiên tòa ở Thượng viện ngày hôm nay đều có thể thấy tôi đã bị đối xử bất công đến thế nào".

Trong phần tranh tụng gần 2 giờ, luật sư Pat Cipollone đã cáo buộc các đối thủ chính trị của ông Trump muốn tổ chức "vụ can thiệp vào bầu cử lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ", khi lập luận rằng phía bên kia không có "chút bằng chứng nào" nên rõ ràng "họ đang đòi xé bỏ mọi lá phiếu của cử tri Mỹ".

Luật sư cá nhân của ông Trump, Jay Sekulow cũng đã xuất hiện ngắn trong tòa ở Thượng viện ngày 25-1 để "cực lực phản đối hồ sơ trình lên" và khẳng định "chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối một cách có trật tự và hệ thống".

Từ Diễn đàn Kinh tế Davos ở Thụy Sĩ, Tổng thống Trump cũng lên tiếng nói rằng mình là nạn nhân của một "vụ dàn dựng", và vị Tổng thống 73 tuổi còn cáo buộc những kẻ đòi luận tội ông "là những tên điên!".

Người ủng hộ ông Trump lái xe máy kéo đến quấy rối cuộc vận động tranh cử của ứng viên Bernie Sanders bên Dân chủ tại TP Ames, bang Iowa, Mỹ ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, tại phiên luận tội, nhóm luật sư của Tổng thống Trump cho rằng đảng Dân chủ đã thất bại trong vụ kiện nhằm buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở khi lập luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump đã gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine nhằm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Nhóm luận sư của Tổng thống Trump cũng tìm cách hạ thấp cáo buộc của đảng Dân chủ khi cho rằng Tổng thống Trump đã lạm quyền khi yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra đối thủ chính trị trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và cản trở cuộc điều tra luận tội của Quốc hội.

Tổng thống Trump trong lần phát biểu tại Nhà Trắng ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Trong phần phản biện kéo dài chỉ trong vòng 2 giờ, nhóm luận sư của Tổng thống Trump khẳng định mọi hành động của Tổng thống được đưa ra là vì lợi ích quốc gia trong khi cuộc điều tra của đảng Dân chủ là vì mục đích chính trị, nhằm gây ảnh hưởng tới lá phiếu của cử tri khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong khoảng 9 tháng nữa. Theo họ, việc miễn nhiệm Tổng thống Trump trong năm bầu cử sẽ tạo thành một tiền lệ "rất, rất nguy hiểm".

Có khả năng, nhóm luật sư Nhà Trắng sẽ tiếp tục phần tranh tụng vào ngày 27-1. Tuy nhiên, không giống như phần trình bày kéo dài tới 24 giờ của các công tố viên đảng Dân chủ, nhóm luật sư của ông Trump dự kiến sẽ chỉ sử dụng 8 tiếng trong thời gian của mình.

Mặc dù cơ hội kết tội Tổng thống của Thượng viện nơi đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát là gần như bằng 0, tuy nhiên nhiệm vụ chính của nhóm luật sư trên là phải ngăn chặn các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa còn do dự không bỏ phiếu thông qua việc gọi thêm nhân chứng.

Đảng Dân chủ hiện vẫn tìm cách gây sức ép với Thượng viện để điều trần thêm các nhân chứng, trong đó có quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Hôm 22-1, các nghị sĩ đảng Dân chủ bắt đầu trình bày những lập luận bảo vệ bản luận tội Tổng thống Donald Trump được Hạ viện gửi lên Thượng viện.

Khi đó, nghị sĩ Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, đã cho rằng Tổng thống Trump nên bị bãi nhiệm vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Ông Schiff cho rằng Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden với cáo buộc tham nhũng vô căn cứ.

Ông Schiff lập luận: "Tổng thống Trump chèo kéo sự can dự của nước ngoài vào các cuộc bầu cử dân chủ của chúng ta, lạm dụng quyền lực để tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài nhằm nâng cao triển vọng được tái đắc cử".


"Tổng thống đã đóng băng hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho một đồng minh chiến lược trong cuộc chiến với Nga để có được sự giúp đỡ của nước ngoài cho cuộc bầu cử của mình. Nói cách khác, đây là gian lận trong bầu cử"

Nghị sĩ Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, trình bày phần luận tội ông Trump với sự hiện hiện của các nghị sĩ Dân chủ Jerry Nadler (trái) và Hakeem Jeffries (phải) tại Washington, ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch luận tội được TNS Mitch McConnell - lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, công bố và chỉnh sửa, quá trình tranh luận sẽ có 48 giờ, trong đó mỗi bên sẽ có 24 giờ để trình bày các lập luận của mình, trong vòng 6 ngày.

Như vậy, thời gian tranh tụng đã được thu hẹp khá nhiều so với kế hoạch ban đầu là mỗi bên có 48 giờ để trình bày lập luận của mình.

Kế hoạch này cũng cho phép công nhận những tài liệu ghi chép điều tra của Hạ viện là chứng cứ tại phiên luận tội.

THACO xuất khẩu 40 xe du lịch Kia Grand Carnival sang Thái Lan

Ngày 23.2.2020, THACO xuất khẩu sang Thái Lan 40 xe du lịch Kia Grand Carnival phiên bản máy dầu 2.2L được sản xuất tại Nhà máy THACO Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai - Quảng Nam.
2020-02-24 15:10:00

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND Tp Sông Công “hầu tòa” vì “lỗi đánh máy” ?

Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công cho biết, tên dự án tại các văn bản, không giống nhau, nhưng đó là một dự án. (Dự án xây dựng Đoạn đường Thống Nhất và Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi, Tp Sông Công – Pv). Tuy nhiên người dân lại cho rằng các quyết định, văn bản có nội dung “mập mờ” dẫn đến thiếu căn cứ pháp lý khi thu hồi đất thực hiện dự án, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị xâm hại.
2020-02-25 14:34:59

Thủ tướng: Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không chủ quan!

Đây là tinh thần được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại.
2020-02-25 13:14:42

GFS tiên phong với mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi lứa tuổi

Cao cấp mà không xa xỉ, sang trọng mà thân thiện, thiên nhiên sẽ hiện hữu từ trong thiết kế kiến trúc đến vật liệu xây dựng cùng những tinh túy của văn hóa và nền y học cổ truyền phương Đông sẽ “rót nhập” vào mỗi không gian điều dưỡng của GFS.
2020-02-25 13:11:32

Những chốn du ngoạn an toàn trong mùa dịch Covid-19

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19. Là bởi những địa phương này đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, lại có thời tiết nắng ấm, vốn được xem là yếu tố thuận lợi để phòng virus corona.
2020-02-25 11:20:00

Đảng bộ - UBND phường Kỳ Bá (Thái Bình): Nhạy bén, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

Chúng tôi đến phường Kỳ Bá -thành phố Thái Bình vào những ngày đầu xuân năm 2020, trong không khí Đảng bộ, nhân dân phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, mừng thắng lợi thực hiện Nghị quyết đại Đảng bộ phường Kỳ Bá lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và mục tiêu nhiệm vụ lãnh đạo của Đảng bộ  nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2020-02-25 12:58:03
Đang tải...