Luận tội ông Trump: ‘Tổng thống không làm gì sai’

2020-01-26 16:38:30
Đó là tuyên bố của cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone - trưởng nhóm luật sư bảo vệ Tổng thống Donald Trump, tại phiên tòa đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ, vào chiều 15-1 giờ địa phương, theo đăng tải trên Tuổi trẻ.

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone - trưởng nhóm luật sư bảo vệ Tổng thống Trump, tại phiên tòa đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, lập luận cơ bản của nhóm luật sư bảo vệ ông Trump xuyên suốt là "Khi quý vị nghe thấy những trình bày như thế thì quý vị sẽ thấy rằng Tổng thống không hề làm gì sai cả!".

Ngày 25-1, các luật sư của Nhà Trắng đã bắt đầu tranh tụng bảo vệ Tổng thống Trump trong phiên luận tội tại Thượng viện với các cáo buộc về lạm quyền và cản trở luật pháp.

Sau những ngày dành dành cho bên cáo buộc, nay có vẻ ông Trump tỏ ra tự tin nếu xem qua dòng tweet ông viết: "Bất kỳ con người chân chính nào khi nhìn thấy phiên tòa ở Thượng viện ngày hôm nay đều có thể thấy tôi đã bị đối xử bất công đến thế nào".

Trong phần tranh tụng gần 2 giờ, luật sư Pat Cipollone đã cáo buộc các đối thủ chính trị của ông Trump muốn tổ chức "vụ can thiệp vào bầu cử lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ", khi lập luận rằng phía bên kia không có "chút bằng chứng nào" nên rõ ràng "họ đang đòi xé bỏ mọi lá phiếu của cử tri Mỹ".

Luật sư cá nhân của ông Trump, Jay Sekulow cũng đã xuất hiện ngắn trong tòa ở Thượng viện ngày 25-1 để "cực lực phản đối hồ sơ trình lên" và khẳng định "chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối một cách có trật tự và hệ thống".

Từ Diễn đàn Kinh tế Davos ở Thụy Sĩ, Tổng thống Trump cũng lên tiếng nói rằng mình là nạn nhân của một "vụ dàn dựng", và vị Tổng thống 73 tuổi còn cáo buộc những kẻ đòi luận tội ông "là những tên điên!".

Người ủng hộ ông Trump lái xe máy kéo đến quấy rối cuộc vận động tranh cử của ứng viên Bernie Sanders bên Dân chủ tại TP Ames, bang Iowa, Mỹ ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, tại phiên luận tội, nhóm luật sư của Tổng thống Trump cho rằng đảng Dân chủ đã thất bại trong vụ kiện nhằm buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở khi lập luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump đã gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine nhằm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Nhóm luận sư của Tổng thống Trump cũng tìm cách hạ thấp cáo buộc của đảng Dân chủ khi cho rằng Tổng thống Trump đã lạm quyền khi yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra đối thủ chính trị trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và cản trở cuộc điều tra luận tội của Quốc hội.

Tổng thống Trump trong lần phát biểu tại Nhà Trắng ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Trong phần phản biện kéo dài chỉ trong vòng 2 giờ, nhóm luận sư của Tổng thống Trump khẳng định mọi hành động của Tổng thống được đưa ra là vì lợi ích quốc gia trong khi cuộc điều tra của đảng Dân chủ là vì mục đích chính trị, nhằm gây ảnh hưởng tới lá phiếu của cử tri khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong khoảng 9 tháng nữa. Theo họ, việc miễn nhiệm Tổng thống Trump trong năm bầu cử sẽ tạo thành một tiền lệ "rất, rất nguy hiểm".

Có khả năng, nhóm luật sư Nhà Trắng sẽ tiếp tục phần tranh tụng vào ngày 27-1. Tuy nhiên, không giống như phần trình bày kéo dài tới 24 giờ của các công tố viên đảng Dân chủ, nhóm luật sư của ông Trump dự kiến sẽ chỉ sử dụng 8 tiếng trong thời gian của mình.

Mặc dù cơ hội kết tội Tổng thống của Thượng viện nơi đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát là gần như bằng 0, tuy nhiên nhiệm vụ chính của nhóm luật sư trên là phải ngăn chặn các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa còn do dự không bỏ phiếu thông qua việc gọi thêm nhân chứng.

Đảng Dân chủ hiện vẫn tìm cách gây sức ép với Thượng viện để điều trần thêm các nhân chứng, trong đó có quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Hôm 22-1, các nghị sĩ đảng Dân chủ bắt đầu trình bày những lập luận bảo vệ bản luận tội Tổng thống Donald Trump được Hạ viện gửi lên Thượng viện.

Khi đó, nghị sĩ Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, đã cho rằng Tổng thống Trump nên bị bãi nhiệm vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Ông Schiff cho rằng Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden với cáo buộc tham nhũng vô căn cứ.

Ông Schiff lập luận: "Tổng thống Trump chèo kéo sự can dự của nước ngoài vào các cuộc bầu cử dân chủ của chúng ta, lạm dụng quyền lực để tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài nhằm nâng cao triển vọng được tái đắc cử".


"Tổng thống đã đóng băng hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho một đồng minh chiến lược trong cuộc chiến với Nga để có được sự giúp đỡ của nước ngoài cho cuộc bầu cử của mình. Nói cách khác, đây là gian lận trong bầu cử"

Nghị sĩ Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, trình bày phần luận tội ông Trump với sự hiện hiện của các nghị sĩ Dân chủ Jerry Nadler (trái) và Hakeem Jeffries (phải) tại Washington, ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch luận tội được TNS Mitch McConnell - lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, công bố và chỉnh sửa, quá trình tranh luận sẽ có 48 giờ, trong đó mỗi bên sẽ có 24 giờ để trình bày các lập luận của mình, trong vòng 6 ngày.

Như vậy, thời gian tranh tụng đã được thu hẹp khá nhiều so với kế hoạch ban đầu là mỗi bên có 48 giờ để trình bày lập luận của mình.

Kế hoạch này cũng cho phép công nhận những tài liệu ghi chép điều tra của Hạ viện là chứng cứ tại phiên luận tội.

Chàng trai tật nguyền giàu lòng nhân ái gom ve chai giúp người nghèo

Tìm đến con hẻm trên đường Âu Cơ (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) hỏi nhà Đỗ Văn Thịnh, ai cũng vui vẻ chỉ đường và kèm theo lời khen trìu mến dành cho Thịnh. Đó là một cậu bé bị khiếm khuyết về trí tuệ nhưng lại có một trái tim giàu lòng nhân ái, cống hiến hết mình vì cộng đồng.
2020-10-30 19:19:21

Bán đấu giá trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo ủng hộ đồng bào lũ lụt

Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái bóng có chữ ký của HLV Park Hang-seo. Trái bóng này sẽ được bán đấu giá để gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau lũ lụt.
2020-10-30 18:51:47

Ông Lê Duy Thành được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 30/10, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 18 để xem xét, giải quyết một số công việc phát sinh đột xuất thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.Với số phiếu tuyệt đối, đồng chí Lê Duy Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
2020-10-30 17:45:05

Xã Châu Nhân (Nghệ An): Nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai, lũ lụt

Năm 2020 được dự báo là năm nắng nóng, thiên tai, lũ lụt diễn ra khốc liệt và phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO nghiêng về pha nóng. Chính vì vậy, cán bộ và toàn thể nhân dân xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã chủ động các biện pháp để có thể ứng phó kịp thời trước những thiên tai có thể xảy ra.
2020-10-30 15:24:05

Giảm 15% tiền thuê đất cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid 19

Ngày 10/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
2020-10-30 10:41:06

Mưa như trút nước, hàng loạt nhà máy thủy điện ở Nghệ An tiến hành xả lũ, nhiều hộ dân bị cô lập

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa rất to, mưa lớn không dứt và nước từ thượng nguồn đổ về nhiều, các hồ thủy điện, thủy lợi vượt mức phải tiến hành xả lũ khiến nhiều huyện, xã ở Nghệ An ngập sâu và bị cô lập hoàn toàn. Nhiều nhà dân bị ngập sâu hoặc có dấu hiệu sạt lở phải sơ tán đến nơi an toàn.
2020-10-30 10:02:51
Đang tải...