Mang âm nhạc chữa lành tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam

2022-03-10 15:55:53
Với mong muốn chữa bệnh bằng âm nhạc, Hiệp hội Jazz Bond đã truyền cảm hứng đến với những nạn nhân da cam/dioxin và người khuyết tật ở Việt Nam.

Lấy cảm hứng âm nhạc kết hợp với phương pháp giáo dục của Montessori và Steiner, Marc Béhin và Véronique Béhin-Carlier bắt tay vào nghiên cứu và phát triển liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc cách đây hai mươi năm.

Với mong muốn tạo ra một phương pháp chữa bệnh mới bằng cảm thụ âm nhạc, họ đã đặc biệt thành công trong việc chia sẻ niềm cảm hứng này với những nạn nhân da cam/dioxin và người khuyết tật ở Việt Nam cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Tại Paris, Marc Béhin và Véronique Béhin-Carlier đã thành lập Hiệp hội Jazz Bond vào năm 1992, nhằm mục đích ban đầu là dạy cảm thụ âm nhạc và chơi đàn guitar. Sau đó, với mong muốn dùng âm nhạc để đánh thức những tâm hồn bất hạnh, tăng cường giao lưu và phá bỏ rào cản về tuổi tác, các nghệ sĩ của Jazz Bond đã nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh trên nền tảng âm nhạc.

Ảnh: TTXVN

Họ đã kết hợp với các tổ chức phi chính phủ để thực hiện các buổi biểu diễn, giao lưu văn nghệ, tổ chức nhiều lớp học cảm thụ âm nhạc cho người khuyết tật và đưa liệu pháp âm nhạc vào các trung tâm phục hồi chức năng.

Với hành trang là cây đàn và tình yêu âm nhạc, cùng phương pháp chữa bệnh mới, họ đã đến nhiều nơi trên thế giới, từ châu Âu (Pháp, Đức) qua châu Phi (Sénégal, Algéria, Maroc) đến châu Á (Ấn Độ, Việt Nam).

Lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2010, theo lời mời của tổ chức phi chính phủ Fleurs d’Espoir (Hoa Hy vọng) thuộc tỉnh Val-de-Marne, cặp vợ chồng Marc và Véronique đã có chuyến lưu diễn từ Bắc vào Nam, tổ chức các hoạt động giao lưu và biểu diễn âm nhạc phục vụ trẻ em nạn nhân chất độc da cam/dioxin từ Hà Nội đến TP.HCM.

Đặc biệt tại Hà Nội, họ đã tổ chức các buổi chữa bệnh từ thiện bằng liệu pháp âm nhạc tại Làng Hữu nghị Vân Canh với sự giúp đỡ của các bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của các hiệp hội từ thiện. "Rất nhiều người cảm thấy thích thú và đã bày tỏ mong muốn tiếp tục tổ chức các trải nghiệm này", ông Marc Béhin, thành viên của Jazz Bond, nhà soạn nhạc, kiêm nghệ sĩ ghi-ta, nhớ lại.

Năm 2018, một dự án khác trong khuôn khổ hợp tác địa phương đã cho cặp vợ chồng nghệ sĩ có cơ hội trở lại Việt Nam. Phối hợp với Hội đồng tỉnh Val-de-Marne của Pháp, địa phương có truyền thống hợp tác với Việt Nam từ 40 năm nay, nhóm Jazz Bond đã đến Yên Bái, một tỉnh miền núi phía Bắc, để tổ chức các buổi giao lưu, khơi dậy khả năng cảm thụ âm nhạc ở trẻ em khuyết tật, hướng dẫn phương pháp trị liệu bằng âm nhạc cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng và cả người nhà bệnh nhân.

Nói về công việc của mình với tư cách là một nhà trị liệu âm nhạc, bà Véronique Béhin-Carlier, chủ tịch của Hiệp hội Jazz Bond, khẳng định liệu pháp âm nhạc có thể áp dụng cho tất cả mọi người nói chung và đặc biệt có vai trò quan trọng đối với người khuyết tật, giúp họ vượt lên tật nguyền. Bà chia sẻ : "Chúng tôi dùng liệu pháp âm nhạc để làm việc với người tàn tật, trẻ em thiểu năng trí tuệ, bệnh nhân alzheimer, hoặc người bị đột quỵ cần phục hồi chức năng. Phương pháp âm nhạc cho phép bệnh nhân lấy lại quyền tự chủ về ngôn ngữ, cử chỉ hoặc hành động. Với mỗi bệnh nhân sẽ có một cách trị liệu riêng. Nhưng các phác đồ điều trị đều dựa trên nền tảng cơ bản là sử dụng âm nhạc và nhạc cụ để chia sẻ, giao lưu và tương tác với người bệnh".

Do dịch bệnh Covid-19, nhiều kế hoạch đưa liệu pháp âm nhạc ra thế giới của họ đã phải gác lại, nhưng các thành viên của Jazz Bond vẫn luôn mong chờ đại dịch sẽ sớm chấm dứt để họ có thể "mang âm nhạc đến mọi nơi và tới với mọi người", trong đó có Việt Nam, đất nước mà họ "yêu thích và nóng lòng muốn quay trở lại".
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...