Mang âm nhạc chữa lành tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam

2022-03-10 15:55:53 0 Bình luận
Với mong muốn chữa bệnh bằng âm nhạc, Hiệp hội Jazz Bond đã truyền cảm hứng đến với những nạn nhân da cam/dioxin và người khuyết tật ở Việt Nam.

Lấy cảm hứng âm nhạc kết hợp với phương pháp giáo dục của Montessori và Steiner, Marc Béhin và Véronique Béhin-Carlier bắt tay vào nghiên cứu và phát triển liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc cách đây hai mươi năm.

Với mong muốn tạo ra một phương pháp chữa bệnh mới bằng cảm thụ âm nhạc, họ đã đặc biệt thành công trong việc chia sẻ niềm cảm hứng này với những nạn nhân da cam/dioxin và người khuyết tật ở Việt Nam cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Tại Paris, Marc Béhin và Véronique Béhin-Carlier đã thành lập Hiệp hội Jazz Bond vào năm 1992, nhằm mục đích ban đầu là dạy cảm thụ âm nhạc và chơi đàn guitar. Sau đó, với mong muốn dùng âm nhạc để đánh thức những tâm hồn bất hạnh, tăng cường giao lưu và phá bỏ rào cản về tuổi tác, các nghệ sĩ của Jazz Bond đã nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh trên nền tảng âm nhạc.

Ảnh: TTXVN

Họ đã kết hợp với các tổ chức phi chính phủ để thực hiện các buổi biểu diễn, giao lưu văn nghệ, tổ chức nhiều lớp học cảm thụ âm nhạc cho người khuyết tật và đưa liệu pháp âm nhạc vào các trung tâm phục hồi chức năng.

Với hành trang là cây đàn và tình yêu âm nhạc, cùng phương pháp chữa bệnh mới, họ đã đến nhiều nơi trên thế giới, từ châu Âu (Pháp, Đức) qua châu Phi (Sénégal, Algéria, Maroc) đến châu Á (Ấn Độ, Việt Nam).

Lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2010, theo lời mời của tổ chức phi chính phủ Fleurs d’Espoir (Hoa Hy vọng) thuộc tỉnh Val-de-Marne, cặp vợ chồng Marc và Véronique đã có chuyến lưu diễn từ Bắc vào Nam, tổ chức các hoạt động giao lưu và biểu diễn âm nhạc phục vụ trẻ em nạn nhân chất độc da cam/dioxin từ Hà Nội đến TP.HCM.

Đặc biệt tại Hà Nội, họ đã tổ chức các buổi chữa bệnh từ thiện bằng liệu pháp âm nhạc tại Làng Hữu nghị Vân Canh với sự giúp đỡ của các bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của các hiệp hội từ thiện. "Rất nhiều người cảm thấy thích thú và đã bày tỏ mong muốn tiếp tục tổ chức các trải nghiệm này", ông Marc Béhin, thành viên của Jazz Bond, nhà soạn nhạc, kiêm nghệ sĩ ghi-ta, nhớ lại.

Năm 2018, một dự án khác trong khuôn khổ hợp tác địa phương đã cho cặp vợ chồng nghệ sĩ có cơ hội trở lại Việt Nam. Phối hợp với Hội đồng tỉnh Val-de-Marne của Pháp, địa phương có truyền thống hợp tác với Việt Nam từ 40 năm nay, nhóm Jazz Bond đã đến Yên Bái, một tỉnh miền núi phía Bắc, để tổ chức các buổi giao lưu, khơi dậy khả năng cảm thụ âm nhạc ở trẻ em khuyết tật, hướng dẫn phương pháp trị liệu bằng âm nhạc cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng và cả người nhà bệnh nhân.

Nói về công việc của mình với tư cách là một nhà trị liệu âm nhạc, bà Véronique Béhin-Carlier, chủ tịch của Hiệp hội Jazz Bond, khẳng định liệu pháp âm nhạc có thể áp dụng cho tất cả mọi người nói chung và đặc biệt có vai trò quan trọng đối với người khuyết tật, giúp họ vượt lên tật nguyền. Bà chia sẻ : "Chúng tôi dùng liệu pháp âm nhạc để làm việc với người tàn tật, trẻ em thiểu năng trí tuệ, bệnh nhân alzheimer, hoặc người bị đột quỵ cần phục hồi chức năng. Phương pháp âm nhạc cho phép bệnh nhân lấy lại quyền tự chủ về ngôn ngữ, cử chỉ hoặc hành động. Với mỗi bệnh nhân sẽ có một cách trị liệu riêng. Nhưng các phác đồ điều trị đều dựa trên nền tảng cơ bản là sử dụng âm nhạc và nhạc cụ để chia sẻ, giao lưu và tương tác với người bệnh".

Do dịch bệnh Covid-19, nhiều kế hoạch đưa liệu pháp âm nhạc ra thế giới của họ đã phải gác lại, nhưng các thành viên của Jazz Bond vẫn luôn mong chờ đại dịch sẽ sớm chấm dứt để họ có thể "mang âm nhạc đến mọi nơi và tới với mọi người", trong đó có Việt Nam, đất nước mà họ "yêu thích và nóng lòng muốn quay trở lại".
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng: Khai mạc Kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố

Sáng 6/12, HĐND thành phố tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 13, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là kỳ họp thường lệ, diễn ra trong 2,5 ngày.
2023-12-06 14:27:30

TP.HCM đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 đạt từ 7,5 - 8%.

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, tổ chức kỳ họp thứ 13. Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan trình bày tờ trình về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.
2023-12-06 11:30:00

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.HCM khóa X xem xét các chính sách phát triển năm 2024

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung thực hiện trong năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
2023-12-06 09:05:00

Chương trình nghệ thuật ‘Sắc màu Sơn La – Tây Bắc’ tại TP Hồ Chí Minh

Tối 5/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh), UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh năm 2023.  
2023-12-05 22:55:00

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
2023-12-05 19:46:23

Người khuyết tật vùng vẫy

Đó là lần thứ ba trong tuần, khu nội trú đón thêm một người bị trói tay chân, vùng vẫy trên chiếc giường sắt.
2023-12-05 19:40:41
Đang tải...